Lưu ý cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2023

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ diễn ra vào sáng 26-3.

Từ 8 giờ sáng nay (1-2), thí sinh bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2023 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Đây là một trong những kỳ thi tuyển sinh riêng lớn nhất hiện nay tại TP.HCM. Kết quả kỳ thi được sử dụng là một trong những phương thức xét tuyển vào nhiều trường ĐH, CĐ.

Mở thêm địa điểm thi tại bốn tỉnh

Theo công bố mới nhất của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ tổ chức hai đợt thi ĐGNL, kỳ thi vẫn giữ như năm 2022. Ở đợt thi đầu tiên, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 28-2. Ngày thi diễn ra vào sáng 26-3, kết quả được công bố vào ngày 4-4.

Bài thi ĐGNL gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút. Đề có ba phần, chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, gồm 40 câu về sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; 30 câu về toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; 50 câu giải quyết vấn đề liên quan về lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội.

TS NGUYỄN QUỐC CHÍNHGiám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM

Đối với đợt thi thứ hai, thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 5 đến 28-4, thi vào ngày 28-5. Thí sinh có thể đăng ký thi một trong hai hoặc cả hai đợt thi, kết quả đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Trong thời gian mở cổng, thí sinh được đăng ký dự thi cùng lúc với đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh và không giới hạn nguyện vọng vào các ngành của các trường trong cùng hệ thống xét tuyển. Nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Về địa điểm thi, theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay kỳ thi được tổ chức tại 21 địa điểm thi. Trong đó có 17 địa điểm ở các tỉnh, TP như năm 2022 gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và bốn địa điểm thi mới là Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Do đó, TS Nguyễn Quốc Chính lưu ý rằng ĐH Quốc gia TP.HCM không khuyến khích thí sinh tham gia luyện thi mà khuyến khích các em hãy học tập một cách toàn diện, phát triển năng lực của mình, tiếp cận kiến thức một cách khoa học, chủ động.

“ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không ban hành, tổ chức bất cứ hình thức luyện thi nào. Hằng năm, trường chỉ công bố cấu trúc bài thi, đề thi mẫu để thí sinh biết định hướng chung về kỳ thi” - TS Chính khẳng định.

“Cách luyện thi tốt nhất cho thí sinh chính là học tốt các môn học trong trường phổ thông. Ngoài ra, nếu các em muốn tìm hiểu thêm kiến thức hoặc luyện thêm kỹ năng làm bài thi thì cần cân nhắc thật kỹ vì các thông tin về luyện thi hiện rất đa dạng và phức tạp. Học sinh nên sáng suốt và lựa chọn cách tiếp cận thông tin, kiến thức phù hợp” - TS Chính khuyên.

Thí sinh lưu ý chỉ tiêu, cách xét tuyển ở các trường

Năm 2023 là năm thứ sáu ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi ĐGNL để xét tuyển vào ĐH chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Năm 2022, kỳ thi đã thu hút gần 120.000 lượt thí sinh tham gia. Hơn 80 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển. Trong đó, các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM dành từ 20% đến tối đa 70% chỉ tiêu.

Năm nay, theo dự kiến của ĐH Quốc gia TP.HCM, tiếp tục có lượng lớn các đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển với chỉ tiêu sẽ tăng hơn.

Cụ thể, theo kế hoạch hoạt động trọng tâm năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng cường triển khai các phương thức xét tuyển do ĐH này xây dựng chung và tổ chức thực hiện. Trong đó, tăng tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức ĐGNL tối thiểu đạt 45% tổng chỉ tiêu, tức tăng 5% so với năm trước. Các đơn vị hằng năm dành chỉ tiêu lớn cho phương thức này như Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế - Luật…

Lưu ý cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2023-1

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2023 tại TP.HCM. Ảnh: P.ANH

Tuy nhiên, riêng Trường ĐH Bách khoa, năm 2023 này sẽ tiếp tục là năm thứ hai trường tuyển sinh theo hướng tổng hợp nhiều tiêu chí. Trong đó, điểm thi ĐGNL chỉ là một trong các tiêu chí điểm thành phần về học lực.

Cụ thể, thí sinh được đánh giá dựa trên các tiêu chí gồm 90% học lực (gồm ba thành phần là kết quả học tập ở bậc THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi ĐGNL); 5% năng lực cá nhân (giải thưởng ở các cuộc thi) và 5% điểm về hoạt động xã hội, văn thể mỹ.

Với các trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, theo phương án tuyển sinh dự kiến các trường đã công bố, nhiều trường vẫn dành 5%-20% chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi ĐGNL này.

Cụ thể như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm ĐGNL lên khoảng 15%-20%; Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dành 10% trong hơn 8.000 chỉ tiêu, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến dành 10% chỉ tiêu, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM dành 5% chỉ tiêu…

Năm 2023 có tám kỳ thi tuyển sinh riêng

Theo thống kê từ công bố kế hoạch, phương án tuyển sinh dự kiến của các ĐH, trường ĐH năm 2023, đến nay đã có tám đơn vị sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Cụ thể, tại TP.HCM gồm ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Ngoài ra còn có ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Việt Đức và Bộ Công an.

Trong đó, một điểm mới đáng chú ý, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi ĐGNL của nhau để thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Do đó, thí sinh có thể chọn một trong hai đơn vị để tham gia thi.

Theo PLO

Xem link gốc Ẩn link gốc https://plo.vn/luu-y-cho-thi-sinh-du-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2023-post718017.html

thí sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.