Lưu ý thí sinh làm thủ tục nhập học lớp 10 tại Hà Nội

Sau khi trúng tuyển vào trường THPT công lập theo nguyện vọng, trong vòng 2 ngày học sinh Hà Nội phải làm thủ tục xác nhận nhập học.

Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: trường trúng tuyển là trường THPT mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển (nguyện vọng 1, 2, 3), đồng thời thí sinh có điểm xét tuyển đạt được từ mức điểm chuẩn trúng tuyển trở lên của trường đó theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Nguyện vọng trúng tuyển (nguyện vọng nhập học) là nguyện vọng lựa chọn trường/loại hình đào tạo trúng tuyển của học sinh để xác nhận nhập học. Thông thường, một thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023 trúng tuyển một nguyện vọng (hoặc không trúng tuyển nguyện vọng nào);

Tuy nhiên những học sinh dự thi vào lớp chuyên, chương trình song ngữ tiếng Pháp, song bằng Cambridge, thí điểm tiếng Nhật, tiếng Đức... có thể trúng tuyển nhiều nguyện vọng.

Theo hướng dẫn tuyển sinh của UBND TP Hà Nội, các học sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào lớp 10 công lập đã đăng ý nguyện vọng có hai hình thức xác nhận nhập học trực tiếp, hoặc trực tuyến.

Lưu ý thí sinh làm thủ tục nhập học lớp 10 tại Hà Nội-1

Ảnh minh họa

Thời gian làm thủ tục nhập học từ 13h30 ngày 10/7 - 24h ngày 12/7.

Hà Nội khuyến cáo thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến.

Ở hình thức trực tuyến, học sinh đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình.

Với hình thức này, trong thời gian tuyển sinh, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển (nếu học sinh có nhiều nguyện vọng trúng tuyển).

Đến 24h ngày 12/7, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa chức năng xác nhận nhập học, khi đó các em không thể xác nhận nhập học hoặc thay đổi nguyện vọng trúng tuyển đã xác nhận trước đó.

Với hình thức trực tiếp, học sinh nộp bản sao Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Học sinh lưu ý lấy giấy báo xác nhận nhập học do nhà trường in.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 10/7 đến 12/7), nếu học sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng), học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, học sinh lưu ý chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Theo cô Hoàng Thị Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức B, với tổng chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay là 675 em, nhà trường sẽ phân thành 15 lớp. Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 năm 2022 được phê duyệt là 32 điểm.

Nhà trường đã bố trí 2 phòng hỗ trợ nhập học trực tuyến và 2 phòng phát và thu hồ sơ của học sinh. Những phụ huynh nào có đủ hồ sơ thì nhà trường sẽ tiếp nhận hồ sơ nhập học của các em luôn trong ngày 10/7. Cũng theo cô Quyên, ngày 10/7 thầy cô sẽ phát thông tin của nhà trường về mô hình lớp học theo các tổ hợp môn để phụ huynh và học sinh nghiên cứu. Tới ngày 17/7 nhà trường sẽ tổ chức tư vấn trực tiếp cho phụ huynh học sinh. Sau khi có đủ thông tin, phụ huynh sẽ có sự lựa chọn phù hợp với năng lực của con mình. Ngày 19/7 trường mới thu hồ sơ cùng phiếu điều tra thông tin về các tổ hợp môn học của học sinh.

"Nhà trường đã xây dựng và định hướng tổ hợp cho phụ huynh lựa chọn như Khoa học tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh - Sử - Tin); Khoa học xã hội (Lý - Hóa - Sinh - Giáo dục Kinh tế và Pháp luật - Tin). Riêng nhóm môn Công nghệ - Mỹ thuật - Âm nhạc, nhà trường đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất nên năm học tới sẽ chưa triển khai dạy ngay mà chờ sang năm", cô Quyên chia sẻ thêm.

 Theo Infonet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/luu-y-thi-sinh-lam-thu-tuc-nhap-hoc-lop-10-tai-ha-noi-415128.html

tuyển sinh lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.