Nếu nhà có con trai, bố mẹ nhất định phải dạy 4 điều này, 20 năm sau con sẽ cảm ơn bạn

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng và nuôi dạy một cậu con trai càng khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Tuy nhiên, đây là 4 yếu tố cực quan trọng cha mẹ nên tạo dựng cho những cậu bé để tương lai trở nên bản lĩnh, mạnh mẽ, thành công.

Con trai và con gái vốn dĩ khác biệt rất nhiều, vậy nên trong cách giáo dục cha mẹ cũng cần có những lưu ý. Đối với con trai, hãy hướng cho các cậu bé sự tự tin, mạnh mẽ và bản lĩnh. Sau 20 năm nữa, khi trưởng thành chắc chắn con trai sẽ cảm ơn cha mẹ vì cách giáo dục đúng đắn này.

1. Dạy con tránh dựa dẫm vào cha mẹ

Việc dạy con tự lập rất quan trọng và cần thiết với cả con trai và con gái. Tuy nhiên, đối với các cậu bé thì càng cần phải chú trọng tới vấn đề này, cha mẹ hãy "tách" con ra sớm hơn con gái, tránh để cậu bé phụ thuộc, dựa dẫm.

Việc dạy con tự lập không chỉ dừng lại ở việc trẻ có thể tự làm tốt mọi việc như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp trong nhà... mà còn phải biết tự đối mặt và giải quyết vấn đề. Đặc biệt, khuyến khích con tìm hiểu thêm những kỹ năng như sửa xe, sửa ống nước, nấu nướng, lắp điện... bởi đó sẽ là điểm cộng lớn trong mắt bạn khác giới.

Nếu nhà có con trai, bố mẹ nhất định phải dạy 4 điều này, 20 năm sau con sẽ cảm ơn bạn-1


Chỉ có sự bản lĩnh, tự lập thì khi lớn lên những chàng trai mới có thể dễ dàng thích nghi với mọi môi trường mà không bị bỡ ngỡ. Đặc biệt, một người đàn ông trưởng thành, độc lập, không dựa dẫm cũng là "thỏi nam châm" hút sự chú ý của phụ nữ. Những cậu bé được giáo dục tự lập, tránh dựa dẫm từ nhỏ khi lớn lên sẽ học được cách quyết đoán, chín chắn và dễ thành công.

2. Hãy con ra ngoài và trải nghiệm thế giới

Cho trẻ được hòa vào với thiên nhiên luôn là điều mà các cha mẹ phương Tây chú trọng, bởi cách đơn giản này sẽ giúp trẻ có hiểu biết về xã hội, học được cách ứng xử với mọi người và tăng khả năng quan sát, sự tự tin... Với bất cứ đứa trẻ nào, việc này đều quan trọng. Nhưng với con trai cha mẹ càng nên "thả" con hơn, thậm chí nên khuyến khích các cậu bé tập thể dục, học vài môn thể thao như đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội... Bởi đây là môi trường thực tế rèn sự khỏe khoắn, mạnh mẽ cho các bé.

Nếu nhà có con trai, bố mẹ nhất định phải dạy 4 điều này, 20 năm sau con sẽ cảm ơn bạn-2(Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được "xách ba lô lên và đi" bất cứ khi nào có thể. Và khiến con hiểu rằng, gia đình luôn luôn là chốn bình yên đón con trở về. Những cậu bé như thế chắc chắn sẽ lớn lên với rất nhiều ước mơ, hoài bão và cả sự tự tin, hiểu biết.

3. Giúp con có thế giới quan của riêng mình

Điều này nghe có vẻ to tát nhưng thực chất cha mẹ chẳng cần làm gì cao siêu. Hãy nói chuyện với trẻ như 2 người bạn, thoải mái trao đổi về các vấn đề trong gia đình, nhà trường, xã hội. Thậm chí, đôi khi chỉ là trao đổi về một tình tiết trong bộ phim hành động hay thảo luận về chuyện ở lớp, ở trường... Dưới sự định hướng của cha mẹ, những đứa trẻ ấy sẽ dần hình thành nên thế giới quan của riêng mình. 

Nếu nhà có con trai, bố mẹ nhất định phải dạy 4 điều này, 20 năm sau con sẽ cảm ơn bạn-3

Trong quá trình trưởng thành, những cậu bé có cái nhìn đa chiều về thế giới, có chính kiến, cách nhìn nhận riêng về những sự việc xung quanh luôn đầy cuốn hút.

4. Lịch sự và trách nhiệm

Trong xã hội hiện đại, một người đàn ông có năng lực, trách nhiệm, lại luôn lịch sự và galant chắc chắn sẽ là thỏi nam châm thu hút sự chú ý của mọi người. Và để con hình thành nên những tính cách ấy, cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con từng những việc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Ví dụ, thi thoảng mẹ hãy nhờ con bê đồ giúp vì quá nặng, bật lon/mở nắp chai nước giúp vì chặt... Xuất phát từ mục đích giúp đỡ mẹ, những cậu bé ấy lớn lên sẽ có ý thức quan tâm tới mọi người xung quanh. Lịch sự và trách nhiệm chẳng phải thể hiện ở đâu xa, đơn giản là những hành động nhỏ bé vậy thôi!

Nếu nhà có con trai, bố mẹ nhất định phải dạy 4 điều này, 20 năm sau con sẽ cảm ơn bạn-4(Ảnh minh họa)

Từ chỗ lịch sự và trách nhiệm, con cũng sẽ có hành động thể hiện sự tôn trọng, yêu thương phụ nữ xung quanh. Một chàng trai như thế chắc chắn sẽ là "Mr.Right" của không ít chị em rồi.


Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/gia-dinh/neu-nha-co-con-trai-bo-me-nhat-dinh-phai-day-4-dieu-nay-20-nam-sau-con-se-cam-on-ban-22202020372955233.htm

nuôi dạy con thành công

bài học hay dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.