Quy định xử lý của các trường về chia sẻ nội dung đồi trụy, bán dâm lần 4

Một số trường đại học quy định sinh viên bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị đuổi học; bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy bị xử lý theo quy định...

Sinh viên bán dâm lần 4 bị đuổi học

Quy chế người học của Trường Đại học Hoa Sen ban hành vào cuối năm 2023 có tất cả 28 nội dung vi phạm bị xem xét kỷ luật.

4 mức kỷ luật theo thứ tự gồm khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ có thời gian và buộc thôi học. Tùy vào hành vi, mức độ, số lần vi phạm, sinh viên sẽ bị kỷ luật từ khiển trách đến bị buộc thôi học và giao cơ quan chức năng xử lý. 

Quy định xử lý của các trường về chia sẻ nội dung đồi trụy, bán dâm lần 4 - 1

4 mức kỷ luật sinh viên tại Trường Đại học Hoa Sen (Ảnh: Chụp màn hình).

Đáng chú ý, trong quy chế có đề cập nội dung về nội dung sinh viên hoạt động mại dâm. Cụ thể, hoạt động mại dâm lần 1 bị khiển trách, lần 2 bị cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ học có thời hạn và lần 4, sinh viên sẽ bị buộc thôi học, nếu nghiêm trọng sẽ giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Đối với hoạt động chứa chấp môi giới mại dâm, chỉ 1 lần vi phạm sinh viên sẽ bị buộc thôi học.

Quy chế cũng quy định các nội dung khác về học hộ, điểm danh hộ hoặc nhờ người khác điểm danh hộ; đánh bạc dưới mọi hình thức; uống rượu bia, say rượu bia khi đến lớp; tàng trữ, lưu trữ văn hóa phẩm đồi trụy hoặc tham gia hoạt động mê tín dị đoan... sẽ có 4 mức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn và buộc thôi học, theo 4 lần vi phạm.

Trường hợp sinh viên thi hộ hoặc làm bài thi hộ cho người khác lần 1 bị đình chỉ học có thời hạn, lần 2 sẽ bị buộc thôi học.

Theo đại diện Trường Đại học Hoa Sen, quy chế người học của trường được xây dựng và soạn thảo căn cứ trên thông tư của Bộ GD&ĐT về quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy cũng như tham khảo các trường đại học khác. 

Quy định xử lý của các trường về chia sẻ nội dung đồi trụy, bán dâm lần 4 - 2

Nhiều trường đại học áp dụng quy định đuổi học sinh viên bán dâm lần thứ 4 (Ảnh minh họa: Thế Anh).

Bình luận nội dung đồi trụy bị xử lý

Không chỉ Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Luật TPHCM cũng đưa nội dung môi giới mại dâm vào quy chế quy định trong công tác sinh viên K46. 

Theo đó, sinh viên bán dâm từ lần 1 đến lần 4 bị kỷ luật theo thứ tự khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ học tập có thời hạn và buộc thôi học. Với hành vi chứa chấp, môi giới mại dâm lần 1 giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Quy định xử lý của các trường về chia sẻ nội dung đồi trụy, bán dâm lần 4 - 3

Trường Đại học Luật TPHCM cũng quy định xử lý sinh viên bán dâm từ lần 1 đến lần 4 (Ảnh: Hoài Nam).

Đối với sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của nhà trường, tổ chức khác, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Intenet, tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Sinh viên có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư của người khác cũng áp lực hình thức tùy mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quy chế, trường cũng đưa ra 11 hành vi sinh viên không được làm. Trong đó có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín, xâm phạm thân thể giảng viên, viên chức quản lý giáo dục, nhân viên, người học của nhà trường và người khác;

Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử như quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập, trực hộ người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoặc các hành vi gian lận khác... 

"Người nhân văn" không ghi âm, chụp ảnh khi chưa được phép

Bộ quy tắc ứng xử "Người nhân văn" của Trường Đại học KHNX&NV (Đại học Quốc gia TPHCM) ban hành mới đây gồm 3 chương, trong đó chương 2 quy định các quy tắc ứng xử chung với nhiều nội dung về trang phục, tác phong nơi làm việc, học tập; ứng xử trong quá trình làm việc, học tập tại trường; ứng xử trên không gian mạng, nơi công cộng, nơi cư trú; ứng xử của người học, của viên chức và người lao động.

Quy định xử lý của các trường về chia sẻ nội dung đồi trụy, bán dâm lần 4 - 4

Sinh viên Trường Đại học KHNX&NV, Đại học Quốc gia TPHCM (Ảnh: NTCC).

Trong đó, có một số quy định cụ thể như "Không ghi âm, ghi hình, chụp ảnh người học, viên chức và người lao động khi chưa được sự đồng ý của người học, viên chức và người lao động"; "Không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực; phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo, dân tộc".; "Không giả mạo hoặc làm sai lệch dữ liệu, thông tin trong nghiên cứu khoa học hoặc vi phạm đạo đức nghiên cứu"...

Theo lãnh đạo nhà trường, người học, viên chức và người lao động vi phạm quy tắc, tùy vào tính chất mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của trường.

Theo Dân TríGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.