Thấy thầy cầm một đống thẻ tên, tưởng được phát quà ai ngờ học trò phát hoảng vì đó "chiêu" kiểm tra bài cũ

Thứ năm, 07/11/2019 14:29
Việc kiểm tra bài cũ đã được nâng lên một tầm cao mới đây rồi!

Việc kiểm tra bài cũ đã được nâng lên một tầm cao mới đây rồi!

 

Trong suốt những năm tháng đi học, ai cũng có thể quên học bài cũ ít nhất một lần. Ngoài ra còn một lí do phổ biến hơn, đó là "bệnh" lười. Nhưng không ai biết trước mình có bị gọi tên hay không. Mỗi khi thầy cô kiểm tra bài cũ, phía dưới lớp là những cảnh “kẻ khóc người cười”, ai không bị gọi tên thì thở phào nhẹ nhõm, đứa “xấu số” thì chỉ biết cam chịu số phận hoặc tuyệt vọng tìm cách thoát thân. Nhưng tựu chung lại, kết cục dành cho những bạn chưa học bài là “ăn no trứng ngỗng”.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhìn hình ảnh một thầy giáo cầm đống thẻ tên để chuẩn bị gọi học trò lên kiểm tra bài cũ. Bức ảnh sau khi được đăng tải đã nhanh chóng gây sốt cộng đồng mạng vì lần đầu tiên mọi người nhìn thấy cách kiểm tra độc đáo như thế này!

Thấy thầy cầm một đống thẻ tên, tưởng được phát quà ai ngờ học trò phát hoảng vì đó chiêu kiểm tra bài cũ-1Sáng đến lớp thấy thầy cầm một đống thẻ tên, tưởng được phát quà ai ngờ học trò phát hoảng vì đó "chiêu" kiểm tra bài cũ mới. Ảnh: NVCC.

Liên hệ với chủ nhân của bài đăng, thầy giáo trẻ (xin phép được giấu tên) cho hay: "Cái này thật ra là chỉ áp dụng khi thi giáo viên dạy giỏi mà thôi, dùng khi để các em thảo luận nhóm và sau đó cho trình bày. Thay vì giáo viên chỉ định hay tổ cử bạn trình bày thì mình tập cho học sinh cách làm việc công bằng, tập thói quen cho học sinh trình bày, thuyết trình trước lớp, trước đám đông... Mình sẽ sử dụng thẻ bài này để bốc và gọi bạn bất kỳ, để thành viên nào cũng phải có sự chuẩn bị".

Tuy chỉ mới áp dụng trong một tiết học, nhưng anh chàng cho hay: "Mới thực hiện được một tiết dạy nên thấy các thành viên khi làm việc nhóm tổ có sự tập trung hơn, đồng đều hơn. Tại học sinh hay có ý nghĩ là giáo viên thiên vị bạn này bạn kia, nên làm vậy sẽ tạo được sự công bằng. Nhưng mỗi phương pháp ra đời thì khó lòng làm vừa lòng hết được tất cả mọi người được hi vọng cách làm của mình sẽ mang lại sự mới mẻ cho lớp học".

Thầy giáo chia sẻ rằng cách làm này sẽ hạn chế được việc học sinh học đối phó. Đối phó chỉ là tạm thời, các bạn học sinh có thể “sống sót” một vài lần chứ không thể thoát được mãi. Đấy là chưa kể nếu ai không ôn bài chỉ lo đối phó sẽ tạo ra thói quen lười biếng, ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức mới.

Để không còn lo lắng mỗi khi thầy cô yêu cầu trả bài, học trò nên chủ động sắp xếp thời gian học tập và ôn luyện hợp lý. Bài học hôm nào các bạn ôn lại ngay trong hôm đó, tránh cảnh “nước đến chân mới nhảy”. Thói quen chủ động giúp bạn hạn chế được phần nào những lần quên học bài, chưa biết chừng kiểm tra bài cũ lại trở thành cơ hội để lấy điểm cao đấy chứ!
 


Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet