Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 có thể kéo dài sang đầu năm 2021

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 sáng 8/5, với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu tại các trường.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết công tác tuyển sinh năm 2020 có thể kéo dài đến 28/2/2021.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 có thể kéo dài sang đầu năm 2021-1Bà Nguyễn Thu Thuỷ, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về Quy chế tuyển sinh năm 2020.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ cũng cho biết, quy chế tuyển sinh 2020 có một số điểm mới về việc tổ chức thi riêng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe được quy định chung cho các hình thức và loại hình đào tạo, không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT.

Cũng theo bà Thủy, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, năm nay Bộ quy định rõ với những ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển ít, không thể mở ngành, trường cần phải thông báo cho các bộ phận liên quan giải quyết, không nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh như năm 2019.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 có thể kéo dài sang đầu năm 2021-2Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trao đổi về phương án tuyển sinh riêng mà một số trường có dự định thực hiện, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây không phải việc dễ dàng với bất kỳ trường đại học nào, kể cả những trường đại học top đầu trong hệ thống. Theo Bộ trưởng, tổ chức kỳ thi riêng “không phải muốn làm gì thì làm” mà phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng. Thi cũng phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi; điều kiện tổ chức công khai và có sự giám sát.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã chủ động dự đoán các tình huống, để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh phù hợp với bối cảnh thực tiễn. Tinh thần chung là, làm sao để công tác tuyển sinh diễn ra nhẹ nhàng, đáp ứng được các yêu cầu và thí sinh an yên tâm, dư luận đồng tình. Trên tinh thần đó, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Vừa có tính kế thừa, vừa có cập nhật thực tế để phù hợp với thực tiễn của năm nay.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 có thể kéo dài sang đầu năm 2021-3Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc

“Quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình. Vì thế phải rà soát thật kỹ các thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung này” - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, tuyển sinh là bước đầu trong qúa trình đào tạo. Vì thế, những thông tin mà các trường cung cấp cho thí sinh và xã hội phải trung thực, chính xác, có định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Trước đề xuất của các trường về lọc ảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ các trường quy trình này. Vì thế, các trường cần tuân thủ cung cấp dữ liệu lên hệ thống đầy đủ, kịp thời, chính xác để hệ thống lọc ảo được tốt.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2020-co-the-keo-dai-sang-dau-nam-2021-22202085231916509.htm

tuyển sinh đại học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.