Vật vã tìm trường tư cho con học lớp 10

Nhiều phụ huynh cho biết, không muốn con quá áp lực thi tuyển vào lớp 10 nên đi tìm hiểu các trường tư thục để nộp hồ sơ. Nhưng công cuộc tìm trường tư cũng vật vã, mệt mỏi không kém.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay được tổ chức vào ngày 8-9/6 tới với 3 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Kết quả của kỳ thi sẽ được các trường sử dụng tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Trong số 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS năm nay, các trường công lập chỉ tuyển 81.200 em. Áp lực giành suất học trường công quá lớn, nhiều phụ huynh cho biết, họ tìm hiểu, mua hồ sơ vào một số trường tư thục để làm phương án dự phòng. Tuy nhiên, lựa chọn trường nào đối với nhiều người không dễ.

Trong số học sinh tốt nghiệp THCS của Hà Nội năm học này sẽ có nhiều em lựa chọn học lớp 10 trường THPT tư thục. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh nói rằng, vẫn mong muốn học trường công vì giá rẻ, chất lượng.

Chị Trần Thị Tuyết Mai, có con học lớp 9 một trường tại quận Hoàn Kiếm cho biết, do điểm khảo sát của con qua các tháng không cao, khó có thể đỗ trường công lập nên gia đình xác định tìm trường tư.

Vật vã tìm trường tư cho con học lớp 10-1
Môi trường học tập là một trong những điều kiện phụ huynh tìm hiểu và quyết định có đăng ký dự tuyển cho con hay không.

Gia đình có điều kiện, không đặt nặng vấn đề học phí nên các tiêu chí mà chị đưa ra để tìm trường đó là: gần nhà, môi trường giáo dục ổn, bạn bè chăm ngoan. Nhưng 3-4 tháng nay cả hai vợ chồng ngược xuôi, vật vã tìm trường vẫn chưa chốt được trường nào. Bởi trường “có tiếng” muốn cho con vào thì không đủ điều kiện xét tuyển; điểm chuẩn tuyển sinh các năm cũng rất cao còn các trường khác thì anh chị lại băn khoăn về chất lượng, môi trường giáo dục.

“Giờ tan học, tôi đứng trước cổng một trường tư, học sinh nói tục, chửi bậy, ngang nhiên hút thuốc lá điện tử ngay từ trong sân trường đến ngồi trà đá ngoài cổng. Với môi trường như vậy, tôi không muốn cho con vào học”, chị Mai nói.

Vật vã tìm trường tư cho con học lớp 10-2
Khi có con học lớp 9, phụ huynh cần quan tâm đến việc con sẽ học cấp 3 ở một trường như thế nào từ sớm

Trên các diễn đàn, phụ huynh chia sẻ thông tin cho nhau về chất lượng các trường. Nhiều người có quan điểm không nên đặt nặng việc thi đỗ vào trường công lập và sẵn sàng cho con học trường tư.

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, họ mua hồ sơ, đặt cọc trường tư chỉ làm phương án 2, giảm áp lực cho con thi vào trường công. Nếu con thi đỗ các nguyện vọng trường công lập, sẽ cho con học ở khối trường này vì học phí rẻ, môi trường ổn định.

Phụ huynh nên làm gì?

Trước mùa tuyển sinh vào lớp 10 “nóng rực”, ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS M.V Lô-mô-nô-xốp (Hà Nội) cho rằng, tâm lý của người cha, người mẹ nào cũng muốn con mình được học tập ở những môi trường tốt, phù hợp nhất với năng lực của con và tính toán yếu tố phù hợp với tài chính, hoàn cảnh của gia đình.

Rõ ràng, trong các trường tư thục hiện nay cũng có nhiều trường tốt cũng có những trường chưa tốt trong việc tổ chức dạy và học, môi trường học tập. Hay trường có bạo lực học đường hay không, học sinh có hút thuốc lá điện tử hay không và đặc biệt là chính sách về tài chính, cơ sở vật chất đều là những vấn đề khiến phụ huynh rất quan tâm khi tính toán đến việc cho con học trường tư thục.

Ông Tùng nói rằng, khi có con học lớp 9, phụ huynh cần quan tâm đến việc con sẽ học cấp 3 ở một trường như thế nào từ sớm. Các yếu tố phụ huynh nên căn cứ để chọn trường đó là: năng lực, sở thích, thiên hướng của con có đi du học hay không... Vì một số trường tư đều có những lựa chọn thế mạnh của mình để cạnh tranh và phát triển.

Ví như trường Lô-mô-nô-xốp có bề dày và thành tích về việc dạy học ngoại ngữ, Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh khi nói đến là người ta nghĩ là sẽ thi ĐH với kết quả cao, trường THPT Việt -Úc là con sẽ đi du học, trường Nguyễn Siêu với chương trình Cambridge,..

Ngoài ra, phụ huynh cần đến trường để tìm hiểu cơ sở vật chất; học phí, tổ hợp môn theo chương trình GDPT 2018 có phù hợp với năng lực và mong muốn của con hay không; tìm hiểu qua những phụ huynh khác về đội ngũ giáo viên; tìm hiểu về chất lượng đầu ra thông qua website nhà trường. Nên chú ý chọn trường có khoảng cách từ nhà đến trường không nên quá xa, tránh mệt mỏi cho các em trong quá trình di chuyển.

"Chỉ khi trường công lập đủ, các trường tư thục buộc phải khẳng định bằng chính chất lượng giáo dục của mình thì mới có chỗ đứng trong xã hội và khi đó các trường tư mới cạnh tranh một cách thực sự, tạo nên một bức tranh cân bằng trong giáo dục. Và khi đó, học sinh vào trường tư học mới tự hào là mình được vào trường tư học chứ không phải chỉ phương án dự phòng cho việc trượt trường công lập", ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS M.V Lô-mô-nô-xốp.

Cũng theo ông Tùng, ngành giáo dục Hà Nội hiện đã thực hiện tốt việc “ba công khai” bao gồm: công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, công khai thu - chi tài chính. Phụ huynh nên tham khảo các thông tin đó thay vì các xếp hạng thiếu căn cứ khoa học về các trường tư thục để đánh giá và coi là nguồn thông tin tin cậy.

Ông Tùng cũng cho rằng, điều người dân mong muốn là nhà nước đầu tư nhiều trường công lập hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu của những phụ huynh khó khăn. Chỉ khi trường công lập đủ, các trường tư thục buộc phải khẳng định bằng chính chất lượng giáo dục của mình thì mới có chỗ đứng trong xã hội và khi đó các trường tư mới cạnh tranh một cách thực sự, tạo nên một bức tranh cân bằng trong giáo dục. Và khi đó, học sinh vào trường tư học mới tự hào là mình được vào trường tư học chứ không phải chỉ phương án dự phòng cho việc trượt trường công lập.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 100 trường THPT tư thục, công lập tự chủ tài chính. Năm ngoái, các trường tư thục được giao chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 30.000 học sinh.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, chậm nhất ngày 17/4, sẽ công bố phương án tuyển sinh các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT tư thục.

Theo TPO

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vat-va-tim-truong-tu-cho-con-hoc-lop-10-post1628433.tpo

tuyển sinh lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.