Vì sao TP HCM "siết" đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm 2024?

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2024 Sở GD-ĐT TP HCM sẽ sử dụng bản đồ GIS để đo khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh nhằm "siết" những nguyện vọng đăng ký không phù hợp.

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP HCM cho hay kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay sở sẽ tổ chức thống kê và phân tích chi tiết toàn bộ dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10 của 3 năm gần nhất của toàn TP theo quận, huyện, các trường THCS. Đồng thời, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà, khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh qua 2 năm thí điểm áp dụng bản đồ GIS nhằm đưa ra các đánh giá về công tác đăng ký nguyện vọng và kết quả tuyển sinh của từng trường THCS.

Trên cơ sở đánh giá, sở sẽ phối hợp với các phòng GD-ĐT rà soát lại quy trình tư vấn, hướng dẫn của các trường THCS có tỉ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT TP sẽ thay đổi và bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc đánh giá kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Kết quả dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích, hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.

Vì sao TP HCM siết đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm 2024?-1Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 tại TP HCM

Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm tư vấn cho phụ huynh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển, giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Để bảo đảm việc học tập đối với các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị chứng minh điều kiện bảo đảm cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh và trước cơ quan quản lý cấp trên.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP cũng sẽ rà soát lại chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập nhằm đảm bảo đủ 70% học sinh tốt nghiệp THCS trúng tuyển vào các trường THPT công lập theo đúng quy định phân luồng của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, thay đổi quy trình xét tuyển đối với các nguyện vọng lớp 10 chuyên và lớp 10 thường ở các trường THPT công lập.

Phương án mới được xây dựng trên cơ sở rút ngắn thời gian công bố kết quả tuyển sinh; tăng khả năng trúng tuyển của học sinh vào các trường công lập theo nguyện vọng đăng ký; từng bước giảm dần số lượng học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ nhập học.

Trước đó, tại kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức kỳ xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập vì các trường THPT công lập tại TP thiếu gần 4.000 chỉ tiêu lớp 10, trong khi có 3.891 học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ nhập học.

Một trong các nguyên nhân chủ yếu là do học sinh đăng ký nguyện vọng không hợp lý, nhiều nguyện vọng đăng ký ở xa nơi cư trú nên dù trúng tuyển cũng không nhập học.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/vi-sao-tp-hcm-siet-dang-ky-nguyen-vong-tuyen-sinh-lop-10-nam-2024-196240221145622011.htm

tuyển sinh lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.