7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ

Đi du lịch Hà Giang bằng xe máy đúng đợt mưa lũ lịch sử, 7 cô gái gen Z có những trải nghiệm nhớ đời và rút ra bài học an toàn cho bản thân.


Video: Trải nghiệm nhớ đời của 7 cô gái trẻ khi đi du lịch Hà Giang đúng dịp mưa lũ.

Từ Hà Nội, Lưu Thu Cúc (23 tuổi) cùng 6 cô bạn thực hiện hành trình du lịch 3 ngày 2 đêm lên Hà Giang bằng xe máy, không ngờ gặp phải trận mưa lũ lịch sử lớn nhất tại đây suốt 30 năm qua. Nghe họ kể về hành trình này, ai cũng cảm thấy hú vía. 

7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-17 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-2
Cả nhóm tiết kiệm tiền cả năm đi Hà Giang du lịch lại đúng đợt mưa lũ.

Coi thường dự báo thời tiết nên "không có đường lui"

7cô gái gen Z vốn là bạn thân thời đại học, sau khi ra trường vẫn luôn cố gắng sắp xếp để du lịch cùng nhau. Với chuyến đi Hà Giang này, cả nhóm đã xem dự báo thời tiết và biết trời sẽ mưa, nhưng vẫn quyết định đi vì rất khó sắp xếp chuyến đi chung phù hợp với cả 7 người. Các cô gái chủ quan nghĩ rằng mưa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chuyến đi, nhưng thực tế cho thấy họ đã nhầm to.

Cả nhóm đi ô tô từ Hà Nội lên thành phố Hà Giang, sau đó thuê xe máy đến các địa điểm du lịch. Con gái tự lái xe rất mỏi và mệt; đường cua, đường đèo ở Hà Giang với thời tiết bình thường vốn đã khó đi, khi có mưa lũ, sạt lở thì nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Khi Hà Giang mưa lớn, biết rằng di chuyển lúc này rất nguy hiểm nhưng cả nhóm cảm thấy không có đường lui, do không muốn bị mắc kẹt tại một chỗ họ  quyết định đi theo lịch trình. 

"Đường đèo cua gấp, lại còn nghiêng nên đi xe máy khá nguy hiểm, đặc biệt chúng mình còn là con gái nữa. Lúc đổ đèo, dốc cao cộng với không gian rộng lớn xung quanh khiến chúng mình đều bị chóng mặt đau đầu. Lái xe trên đường bằng phẳng còn đỡ chứ đường xuống Mèo Vạc và sông Nho Quế như là ác mộng với cả nhóm, không khác gì xuống địa ngục", Thu Cúc kể lại.

Do sạt lở, các đơn vị cứu hộ đang thi công nên đường đi lầy lội toàn bùn trộn đá. Từ trên núi, cả đá tảng lẫn dòng nước lớn đều rơi xuống đường, nước chảy xiết, có thể đẩy đổ xe máy. Có nhiều đoạn, cả nhóm phải xuống dắt xe chứ không thể lái đi qua. 

7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-3
Phượt bằng xe máy trong thời tiết mưa lũ rất nguy hiểm nhất là đối với con gái.

Trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, cả nhóm di chuyển được đến những địa điểm định trước như Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc, sông Nho Quế, bãi đá Mặt Trăng, dinh thự họ Vương, dốc Thẩm Mã, đèo Mã Pì Lèng. Họ chỉ bỏ qua vài điểm đến vì mưa to quá, rất may chuyến đi suôn sẻ, không có sự cố gì.

Điểm nhấn trong hành trình đến Hà Giang lần này của cả nhóm là "outfit" áo mưa. Do trời mưa liên miên nên bộ áo mưa màu mận chín, ủng màu xanh kèm với chiếc mũ bảo hiểm vàng gần như là trang phục duy nhất của 7 cô gái. Họ hiếm có cơ hội mặc quần áo đẹp khi lên hình.

Dù lịch trình bị gián đoạn, cản trở do mưa lũ, các cô vẫn cảm nhận rõ tình cảm của người dân nơi đây dành cho mình. Khi họ đi qua những đoạn đường có nhà dân, mọi người thường vẫy tay chào, đầy mến khách. Các chủ homestay, đơn vị cho thuê xe cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ. 

7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-47 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-5
Áo mưa là điểm nhấn thời trang của 7 cô gái gen Z trong hành trình đến Hà Giang lần này.

"Đừng liều như chúng tôi" 

An toàn trở về sau chuyến du lịch Hà Giang, 7 cô gái coi đây là bài học nhớ đời về sự an toàn khi đi phượt. Kể lại câu chuyện của mình và các bạn, Thu Cúc nhắn nhủ những người muốn đi phượt Hà Giang mùa này nên xem thông tin thời tiết thật kỹ trước khi đi, không nên liều mình di chuyển như nhóm của cô. "Có một anh hướng dẫn viên nói với đoàn mình là kể cả cho thêm tiền, anh cũng không dám dẫn đoàn vì liều quá. Cả con đường đi xuống sông Nho quế mình chưa từng thấy một cô gái nào lái xe máy trừ đoàn mình, toàn con trai. Nhưng con trai cũng là trai bản thôi chứ không phải khách du lịch nào cả", Thu Cúc kể lại.

7 cô gái khuyên khách du lịch lên Hà Giang mùa này nên chuẩn bị tư trang phù hợp gồm áo mưa, ô, các loại quần áo mau khô, giày dép chống trượt, bao bọc hành lý chống nước... Mọi người cũng nên mang theo áo dài tay vì buổi tối ở đây lạnh, chỉ khoảng 19 độ C.

"Mùa này trời nhiều sương mù, cộng thêm mưa nên mọi người muốn phượt bằng xe máy đến các địa điểm du lịch phải lái thật chậm và chắc tay. Nếu không bị hạn chế về thời gian, nên đến Hà Giang sau tháng 8, khi mùa mưa lũ bắt đầu qua đi", Thu Cúc nói.

7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-6

7 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-77 cô gái gen Z kể trải nghiệm nhớ đời khi phượt Hà Giang đúng đợt mưa lũ-8
Trang phục đời thường hiếm hoi của cả nhóm khi trời đã ngớt mưa.

Một kinh nghiệm khác mà 7 cô gái muốn chia sẻ là nên kết nối với người dân, hướng dẫn viên bản địa để biết rõ tình hình thực tế nơi đến cũng như những nơi có khả năng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để tránh. Không nên đi một mình thám hiểm hang động, sông, hồ, thác, phải đi theo nhóm để có sự hỗ trợ cần thiết.

"Nếu mọi người đã rơi vào cơn bão hay vùng lũ, không nên bất chấp đi vào vùng nguy hiểm như băng qua đập tràn, suối, đường đang chia cắt. Mọi người cần tìm nơi trú tránh, ở yên tại các cơ sở lưu trú hoặc theo chỉ dẫn của người địa phương sơ tán tới vùng an toàn. Đặc biệt, mong mọi người đừng dại dột liều mình di chuyển như nhóm của mình", cô gái gen Z chia sẻ.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/7-co-gai-gen-z-ke-trai-nghiem-nho-doi-khi-phuot-ha-giang-dung-dot-mua-lu-ar876630.html

đi phượt

Hà Giang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.