Canh chua cá lóc
Nguyên liệu gồm: Một con cá lóc khoảng 500g, 1 cây bạc hà, 5 quả đậu bắp, trái thơm, 2 quả cà chua, 50g giá sống, 1 vắt me chua, rau ngò om, ngò gai
Cách làm: Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo.
Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.
Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị. Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn.
Mướp nấu mùng tơi
Nguyên liệu: mướp non 0,5kg, mùng tơi 0,3 kg, rau đay 0,3 kg
nước mắm, muối, mì chính
Các bước thực hiện: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi, thái vát. Rau đay, mùng tới nhạt bỏ cuộng già, lá úa, sau đó rửa sạch, thái mỏng.
Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, nêm nếm mắm, muối. cho rau đây, mùng tơi vào đảo đều, cho mướp lên trên để nguyên, đun chín tới, trộn đều, bắt ra tô, cho mì chính vào và thưởng thức lúc nóng rất ngon.
Canh nghêu nấu dứa
Nguyên liệu gồm: Nghêu tươi: 1 kg, dứa: 1 quả, cà chua: 2 quả, hành, dăm, hành khô: 1 củ.
Cách làm: Nghêu rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm. Cho nghêu vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
Đổ nước nghêu rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần nghêu xào. Nêm gia vị vừa miệng. Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.
Cá nấu măng chua
Nguyên liệu: Cá Vược 0.15 kg, măng tươi 0,1 kg, mỡ nước, ớt bột, mắm tôm, hành củ tươi, rau mùi, muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách nấu: Măng tươi thái mỏng ngang thớ, ngâm vào nước có pha muối ( nồng độ 2%) độ 3 ngày. Mắm tôm nghiền nát, cho thêm nước vào quấy đều lấy nước trong.
Hành hoa, rau mùi rửa sạch thái nhỏ, cá đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch cắt khúc, đầu và phần đuôi băm nhỏ nhuyễn trộn đều với nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hành khô, viên thành từng viên nhỏ đường kính khoảng 2 cm.
Đun mỡ nóng già, cho các viên cá vào rán vàng (chú ý rán nhanh không được khô và xác) lấy ra để riêng. Cho tiếp mỡ đun nòng già, phi thơm hành; cho măng vào xào qua nêm mắm, muối, nước mắm tôm, cho thêm nước sôi vào ngập, cho tiếp cá viên vào, đậy vung, đun nhỏ lửa, đến khi cá chín mềm nêm mì chính, múc ra bát rắc hành hoa, mùi, hạt tiêu. Canh cá nấu măng chua ăn nóng rất ngon.
Theo Lao động