Theo các hãng hàng không, từ đầu tháng 4,giá vé một số tuyến từ Việt Nam đi Mỹ, châu Âu, Nhật... sẽ tăng từ 10 – 20USD vì giá xăng dầu tăng cao.

Hàng không bắt đầu thu thêm phụ phí xăng dầu
Đầu tháng 4.2012, giá vé một số tuyến từ Việt Nam đi Mỹ, châu Âu, Nhật... sẽ tăng từ 10 – 20 USD. Ảnh: C.K

Đại diện hãng hàng khôngquốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), cho biết hãng sẽ tăng phụ phí xăngdầu 20 USD các tuyến từ TP.HCM đi Đức và Pháp. Hãng hàng không Malaysia,Thổ Nhĩ Kỳ, Qantas… áp mức tăng từ 10 – 20 USD cho các đường bay củamình, tuỳ khoảng cách gần hay xa.

Theo một doanh nghiệp du lịch, giá tourtrong tháng 4 đã được công bố và bán, nên việc các hãng hàng không tăng giávé khiến chi phí đầu vào tăng cao. Doanh nghiệp này cho biết thêm, giá tournước ngoài đi một số nước có thể sẽ được điều chỉnh từ 7 – 8% trong tháng 5tới. Đối với vận chuyển hàng hoá, các hãng hàng không cũng rục rịch tăngcước. Theo công ty dịch vụ hàng không Vector Aviation, các chuyến hàng từViệt Nam đi Mỹ tăng từ 3,5 USD/kg lên 5 USD/kg hàng. Các chuyến từ Việt Namđi châu Âu tăng từ 2,2 – 2,4 USD/kg lên 2,6 – 2,8 USD/kg hàng. Riêng đối vớiđường bay từ Việt Nam đi Nhật, cước phí vận chuyển hàng hoá tăng đến 20%.

Theo SGTT