Theo đó, 2 phòng mạch của các bácsĩ Đinh Dạ Lý Hương ở quận 5, Trương Bá Trung ở quận Gò Vấp (trước đó 28-3, lãnhđạo BV Đại học Y Dược TPHCM đã tạm đình chỉ công tác 2 bác sĩ này) và một phòngmạch của bác sĩ B.V.Đ công tác ở BV Chợ Rẫy TPHCM đã được kiểm tra.
Những liên quan đến các hoạt độngkê đơn, bán các loại thuốc đặc trị gan Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg củaCty Schering Plough ở các phòng mạch, vấn đề hưởng chiết khấu đang được ngànhchức năng kiểm tra, chưa công bố.
Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hùng -Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, 3 nhà thuốc khác được PV phản ánh cũng bị thanhtra Sở kiểm tra.
Nội dung các cuộc kiểm tra chưađược tiết lộ bởi hiện tại Thanh tra đang kiểm tra số lượng thuốc Peg-intron50mcg và Peg-intron 80mcg nhà phân phối bán cho các nhà thuốc; số lượng thuốc từcác nhà thuốc bán đi cho người bệnh; hóa đơn chứng từ…
![]() |
Theo tìm hiểu của PV, Đoàn kiểmtra giá thuốc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Việt Hùng - Phó cục trưởng Quản lý dượclàm trưởng đoàn đã làm việc với Cty Schering Plough, đồng thời làm việc với nhàphân phối là Cty TNHH Zuellig Pharma - phân phối các sản phẩm của ScheringPlough.
Nguồn tin ban đầu cho biết, 2loại thuốc đặc trị gan Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg của Schering Ploughđược nhập về Việt Nam thông qua Cty cổ phần Dược liệu Trung ương II(Phytopharma), sau đó thuốc này được Cty TNHH Zuellig Pharma phân phối. Giá nhậpkhẩu năm 2009 của Peg-intron 50mcg là 102,39 USD/hộp và Peg-Intron 80mcg là163,83 USD/hộp.
Như vậy, tính thời điểm nhậpkhẩu, 1USD có giá khoảng 16.500 đồng thì giá Peg-intron 50mcg khoảng 1,7 triệuđồng/hộp, trong khi thuốc này được bán hơn 1,8 triệu đồng. Riêng thuốcPeg-intron 80mcg giá nhập hơn 2,7 triệu đồng/hộp được bán cho người bệnh hơn 3triệu đồng/hộp.
Theo tìm hiểu của PV , có thángcác bác sĩ, phòng mạch tư, nhà thuốc ở TPHCM, Cần Thơ và Hà Nội đặt tổng cộng1.800 hộp Peg-intron 80mcg và hơn 900 hộp Peg-intron 50mcg của Cty ScheringPlough, tổng giá trị khoảng 7 tỷ đồng.
Theo quy định chiết khấu 30%,trong tháng này số tiền được công ty chiết khấu hơn 2 tỷ đồng.
Hiện tại Cty MSD vẫn chưa cóthông tin chính thức gửi Cục Quản lý dược Việt Nam về giá nhập khẩu 2 loại thuốcPeg-intron 50mcg và 80mcg bán vào tại các nước khu vực Đông Nam Á và tỷ lệ ănchia chiết khấu 30% từ Schering Plough cho các bác sĩ ở phòng mạch tại TPHCM mặcdù Cục Quản lý Dược đã có công văn đề nghị lần thứ 2.
Sau quá trình điều tra, mộtnguồn tin cho biết vụ hãng Dược chiết khấu cho bác sĩ đã được PA25 (An ninh Vănhóa Công an TPHCM) chuyển sang cơ quan An ninh Điều tra (PA24) Công an TPHCM đểtiếp tục làm rõ.
Nguồn tin ban đầu cho biết hàngloạt người lãnh đạo cao cấp của Cty Schering Plough tại Việt Nam đã được triệutập để làm rõ vụ chiết khấu.
Ngoài ra, một nhân vật khác là bàNg., người tiếp nhận thuốc đặc trị gan Peg 50mcg và Peg 80mcg, sau khi các nhàthuốc tại TPHCM đặt hàng từ Cty Zuellig Pharma để người này đưa về nhà trữ lạnh,sau đó các phòng mạch đặt hàng sẽ đưa đến giao và chiết khấu trực tiếp bằngthuốc, cũng được triệu tập để điều tra.
Thông tin ban đầu cho biết bà Ng.không phải là nhân viên của nhà phân phối Zuellig Pharma mà một người làm ở mộtcông ty dược trong nước, nhưng có mối quan hệ với ông Tôn Thất Lương Nguyên.
Một nguồn tin cho biết, trướcngày ông Tôn Thất Lương Nguyên bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng đại diện CtySchering Plough tại Việt Nam, Thanh tra vùng của Cty MSD đã vào Việt Nam và làmviệc với Schering Plough về tình trạng chiết khấu bất thường của công ty này.
Mặc dù kết luận không được ôngVince Docherty - Giám đốc Cao cấp truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dươngcủa MSD trả lời khi PV trao đổi, tuy nhiên theo nguồn tin của PV thì số tiềnchiết khấu rất lớn...
Theo Lê Nguyễn