Doanh nghiệp đồng hành cùng người tiêu dùng để người tiêu dùng gắn bó sâusắc với mình.

“Điều cốt lõi nhất để người Việt ủng hộ hàng Việt nằmở sự nỗ lực của chính từng DN Việt. Nếu không thay đổi mẫu mã, cải tiếnkỹ thuật để phục vụ người tiêu dùng những sản phẩm mới thì DN Việt sẽđẩy người tiêu dùng Việt đến với hàng ngoại”. Đây là chia sẻ của bà BùiHạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, tại buổi giao lưu các đơn vịđiển hình trong buổi sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động NgườiViệt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tạiTP.HCM tổ chức sáng qua 15-2.

Bình ổn giá, đồng hành với người tiêu dùng

Bà Bùi Hạnh Thu cho biết khi mới thành lập vào năm1995, hệ thống Co.op Mart chỉ phân phối khoảng 10% hàng Việt, 90% cònlại là hàng ngoại nhập. Trong chiến lược kinh doanh, Saigon Co.op đã dầnnâng tỉ lệ hàng Việt qua từng năm. Kể từ năm 2009, hưởng ứng cuộc vậnđộngNgười Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tỉ lệ hàng Việt đãtăng lên đến 90% trong hệ thống phân phối 50 siêu thị Co.op Mart và gần20 cửa hàng Co.op food.

“Chúng tôi luôn tạo điều kiện để hàng Việt trưng bàytrong những vị trí quan trọng và tốt nhất trong hệ thống phân phối. Từnăm 2010, Saigon Co.op tổ chức riêng tháng khuyến mãi Tựhào hàng Việt. Trong năm tổ chức khoảng 1.000 chuyến hàng Việtlưu động về phục vụ công nhân và lao động có thu nhập thấp tại các khucông nghiệp, vùng sâu vùng xa” - bà Thu cho biết.

Hàng Việt đã chiếm 90% trong siêu thị
Tỉ lệ hàng Việt trong các siêu thị đã tăng mạnh sau cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt (Ảnh: Thanh Hải)

Chia sẻ kinh nghiệm tận dụng cơ hội, thực hiện chủtrương để tăng thị phần tốt trong năm 2010 và tết 2011 vừa qua, ông VănĐức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết trong năm qua, nguyênliệu đầu vào đã tăng từ 16% đến 33%. Tuy nhiên, Vissan vẫn giữ nguyêngiá đầu ra cho đến hết quý I-2011. Vissan buộc phải cải tiến công nghệvà nâng cao năng suất lao động để bù đắp chi phí sản xuất. Kết quả, tổngsản lượng tăng đến 51% so với năm 2009 nhưng doanh số chỉ tăng 16%.

“Nếu không tham gia bình ổn giá thì doanh số và lợinhuận có thể tăng rất cao. Tuy nhiên, chúng tôi lựa chọn đồng hành cùngngười tiêu dùng để người tiêu dùng gắn bó sâu sắc với mình. Chính điềunày đã giúp cho thị phần của Vissan tăng mạnh, chiếm 35% thực phẩm chếbiến của cả nước, 30% thị phần thực phẩm tươi sống tại TP.HCM. Trong khiđó, trước đây, chỉ chiếm từ 15% đến 20% thị phần” - ông Mười tâm sự.

Lập bản đồ phân phối từng địa phương

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng ViệtNam chất lượng cao, cho rằng hiện nay các DN nhỏ và vừa chưa giành đượcưu thế của DN Việt, sức cạnh tranh còn yếu. Tuy nhiên, bà Hạnh cũng tỏra mừng khi chính các thương hiệu quốc tế đang sản xuất tại Việt Nam đãgóp phần quan trọng giúp tăng sức cạnh tranh cho các DN Việt.

Sau thời gian thử nghiệm, cuối năm 2010, Trung tâmNghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã chính thức hoànthành kế hoạch vẽ bản đồ phân phối của tỉnh Trà Vinh.

Ngay trong năm2011, tiếp tục mở rộng ra năm tỉnh, thành thuộc đồng bằng sông Cửu Longvà sau đó mở rộng ra các tỉnh, thành khác trên cả nước. Bản đồ này sẽ hỗtrợ các DN nắm tốt nhất đường đi của sản phẩm cũng như các đặc điểm thóiquen tiêu dùng của người tiêu dùng từng địa phương. Qua đó sẽ giúp cácDN Việt lựa chọn hình thức phân phối, bán hàng tốt nhất để giữ và mởrộng thị phần.

Bà Hạnh cho biết hiện nay trăn trở lớn nhất là làmthế nào để đưa càng nhiều hàng Việt phục vụ người tiêu dùng Việt càngtốt. Trong đó, mục tiêu nhắm đến là giữ được lòng chung thủy của ngườitiêu dùng nông thôn.

Kết quả sau một năm thực hiện cuộc vận động cho thấysự lạc quan khi hàng Việt đã giành được niềm tin yêu của người tiêu dùngViệt thông qua những con số. Tuy vậy, vẫn không giấu nỗi lo khi cuộcchiến sống còn của DN Việt Nam trong năm 2011 sẽ vô cùng khắc nghiệt khithời điểm mở cửa thêm những ngành hàng quan trọng theo lộ trình cam kếtWTO đã đến.

Chín tháng đầu năm 2011, Trung tâm BSA sẽ tổ chức 17 phiên chợHàng Việt về nông thôn tại 15 tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài việc hỗ trợ DN Việt phát triển thị trường, BSA tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới và phát triển cộng đồng như giúp DN truyền thông tiếp thị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm mới cho DN ngay tại chợ trong chương trình Hàng Việt về nông thôn; các hoạt động cộng đồng gắn bó với người tiêu dùng như tư vấn sức khỏe, khám bệnh phát thuốc cho đồng bào nghèo vùng cao, vùng sâu; tư vấn dinh dưỡng, tổ chức các lớp tư vấn, nâng cao kỹ thuật nông nghiệp…

TheoThanh Hải
Pháp luật TPHCM