Mùa hè cũng là mùa cua ghẹ ngon, được bán nhiều trên thị trường và những người thích ăn hải sản thì không thể bỏ lỡ thời điểm này để thưởng thức. Cho dù có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng hấp cua ghẹ trong nồi vẫn là phương pháp phổ biến nhất vì vừa đơn giản, tiện lợi vừa ngon ngọt, dễ ăn.
Nhiều người thường hấp cua theo thói quen, đơn giản là cho cua trực tiếp vào nồi, thêm chút xả và nước vào hấp chín là xong. Tuy nhiên, theo những người sành hải sản, cách làm này chưa chuẩn vì muốn cua được ngon, không bị rụng chân, chúng ta cần biết một số mẹo cụ thể như dưới đây:
# Mẹo mua cua ghẹ:
Khi mua cua ghẹ nhất định phải chọn loại còn sống và tươi khỏe. Lý do là hiện nay có không ít người người bán ghẹ chết với giá rẻ. Nếu ham rẻ mà mua loại này về thì khi ăn mùi vị rất kém, thậm chí chất lượng không đảm bảo còn có thể dẫn đến ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Bí quyết cho bạn để chọn được cua tươi khỏe là chú ý quan sát phần bụng của cua. Nhìn chung có rất nhiều ghẹ có phần này vàng phồng, nhìn thì có vẻ đầy đặn nhưng thực chất trọng lượng rất nhẹ và khi hấp lên thì xẹp lép, rất ít thịt.
Muốn mua cua, ghẹ có nhiều thịt và giá trị dinh dưỡng cao thì bạn nên chọn loại cua, ghẹ đực có yếm nhỏ. Loại nào có yếm to là cua, ghẹ cái thường nhiều gạch hơn nên ít thịt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay ấn vào yếm của cua, ghẹ để có thể chọn được con nào chắc thịt. Nếu cảm thấy mềm thì đó là con cua, ghẹ nhiều nước, xốp, ít thịt và không ngon. Còn nếu yếm cua, ghẹ rắn chắc thì con này có nhiều thịt ngon.
# Mẹo hấp cua ghẹ:
Chuẩn bị nguyên liệu: Cua/ghẹ, một ít nước, một ít gừng, một ít dấm, một ít dầu ớt, một ít tỏi và hạt tiêu, một ít dầu mè, một ít hành lá…
Cách làm:
- Bước 1: Tháo dây cua vừa mua và cho vào thau nước sạch ngâm 1 lúc để ghẹ nhả bớt chất bẩn.
- Bước 2: Dùng bàn chải đánh sạch từng bộ phận của con cua, cố gắng nhẹ nhàng để cua không bị gãy chân.
- Bước 3: Hấp cua ghẹ đã được rửa sạch.
Ở bước này, nhiều người cho cua ghẹ vào xửng hấp trực tiếp, như thế khi cua gặp hơi nóng chúng sẽ giãy giụa khiến chân dễ rụng. Để tránh cua bị rụng chân, trước khi hấp hãy lật ngửa bụng cua lên, lật yếm cua và dùng dao đâm mạnh vào bụng hoặc vào miệng để cua chết.
Tỏi, gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Sau đó chuẩn bị nồi hấp và một ít nước, cho 6 lát gừng, tỏi và ghẹ vào hấp cách thủy với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi ghẹ có màu đỏ cùng mùi thơm của gừng thì ghẹ đã chín.
Lưu ý, nên cho nước lạnh vào nồi cùng cua ghẹ trước khi hấp cách thủy, nếu đun nước nóng trước xong mới cho ghẹ vào sẽ làm thịt cua ghẹ bị co lại, sau khi hấp sẽ có mùi tanh nhất định, làm giảm bớt vị ngon của món ăn.
- Bước 4: Cắt nhỏ hạt tiêu và tỏi bằm nhuyễn, chuẩn bị một cái tô, cho xì dầu, đường, giấm, thêm chút dầu ớt vào, trộn đều nước sốt để làm nước chấm.
- Bước 5: Cho cua ra đĩa, loại bỏ những phần cua không ăn được rồi chấm vào nước chấm, ăn rất ngon.
Những phần này của cua không ăn được:
Ai cũng biết cua có giá trị dinh dưỡng cao, trên thực tế có nhiều bộ phận của cua không ăn được, chẳng hạn như bao tử cua, ruột cua, lòng cua cũng như mang cua đều có chứa một số ký sinh trùng. Tóm lại, những bộ phận thuộc về hệ tiêu hóa của cua ghẹ có rất nhiều thứ bẩn và không nên ăn.
Theo V.K - Vietnamnet