Người dân ven biển miền Trungquê tôi không lạ gì với những con ốc mỡ xinh xắn mà biển cả bao la đã hàophóng ban tặng. Ốc mỡ có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa hè, thịtthơm, ngon, ngọt và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon độc đáo.


Ốc mỡ bắt haymua về phải được ngâm vào nước vo gạo khoảng một giờ cho ốc nhả hết chất bẩnvà cát trong mình. Ốc mỡ kết hợp với các gia vị nóng như tiêu, tỏi, sả, ớt,sa tế, hành, … sẽ tạo nên những món ăn ngon, đậm đà hương vị, khiến chongười khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Hấp dẫn những món ngon từ ốc mỡ
Ốc mỡ

Ốc mỡ hấpchấm mắm gừng là món ăn quen thuộc của người miền biển quê tôi. Chỉ cầncho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập dập và một ít nước (vì ốctiết ra nước nên chỉ cần một lượng nước ít để tránh cháy nồi) rồi nấukhoảng mười lăm phút là ốc chín, quyện hương thơm nồng nàn của sả. Mộtchén mắm gừng đậm đà, thơm nồng đặt bên cạnh đĩa ốc hấp nóng hổi khiếnmọi người không thể kìm lòng được, phải nhanh tay dùng đũa khều nhẹ chothịt ốc rơi ra khỏi vỏ rồi gắp lấy, chấm vào mắm gừng và từ từ cảm nhậnnhững hương vị giòn sần sật, thơm ngon, ngọt của thịt ốc, đậm đà củanước mắm. Chỉ một lát thôi là đĩa ốc đã hết trước khi kịp nguội. 

Người sành ănkhông thể bỏ qua món ốc mỡ xào sa tế. Trước khi xào, cần luộc ốc với ớttươi, sả cắt khúc và một ít nước  khoảng năm phút, đổ ra rổ, để ráo.  Đunnóng dầu phộng rồi cho sả băm, hành, tỏi vào xào thơm, tiếp tục cho sa tế,ớt tươi, muối, hạt nêm, mì chính và ốc vào xào khoảng mười phút thì tắt bếp.Ốc mỡ xào sa tế ăn kèm rau răm và bánh tráng nướng rất ngon và lạ miệng. Nếuthưởng thức món ngon này vào mùa hè thì không thể thiếu vài ly bia ướp lạnh,món ăn đã ngon nhờ thế lại càng ngon hơn gấp bội.

Hấp dẫn những món ngon từ ốc mỡ
Ốc mỡ chấy tỏi.

Món ốc mỡchấy tỏi cũng khá đơn giản trong cách chế biến nhưng hương vị lại kháthơm ngon. Chỉ cần đun nóng dầu phộng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi choốc mỡ, hạt nêm, mì chính và một ít hành tây xắt lát vào đảo đều. Khi ốcchín thì bày ra đĩa,  cho thêm một ít tiêu bột, hành lá cắt nhỏ lêntrên. Ốc mỡ chấy tỏi hấp dẫn người ăn bởi hương thơm của tỏi, béo củadầu phộng, đặc biệt những con ốc trông thật bắt mắt với một lớp dầu bóngláng bao bên ngoài lớp vỏ. Hương vị của ốc mỡ chấy tỏi thì không thể chêvào đâu được, vừa thơm, vừa giòn, vừa béo, thật ngon, thật đậm đà.

Ngoài ra ốc mỡcòn được dùng để nấu cháo, xào sả ớt, nướng mỡ hành, … Món nào cũng thơmngon và nồng nàn hương vị biển.

Theo Thanh Nga
Lao động