![]() |
Trâu bò chết rét được người dân xẻ thịt bán ngay bên vệ đường. (Ảnh: Bùi Thanh Hải/TTXVN) |
Điển hình như tại Lạng Sơn đã có 1.930 con trâu,bò bị chết (tăng thêm 550 con so với ngày 16/1);Lào Cai có 1.420 trâu, bò chết (tăng thêm 850con); Cao Bằng chết 1.996 trâu, bò (tăng thêm166 con).
Hiện Cục Chăn nuôi tiếp tục cùng với các địaphương cử cán bộ tới tận thôn, bản hướng dẫnngười chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòngchống rét cho gia súc.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônđã có công điện khẩn đề nghị các tỉnh Hà Giang,Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, YênBái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, BắcGiang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, HòaBình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bìnhthực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chốngđói, rét cho trâu, bò theo tinh thần Công văn số27/CN-GSL ngày 10/1 của Cục Chăn nuôi và xácđịnh đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thờigian này tại các địa phương nhằm giảm thiệt hạiđối với ngành chăn nuôi.
Các tỉnh cần có chính sách hỗ trợ vật tư, kinhphí đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách đểgia cố và che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổsung cho đàn gia súc.
TheoTTXVN