Thị trường chung cư cao cấp “bất động” đã khiếncho rất nhiều nhà đầu tư đang “khóc dở mếu dở” vì bị “om” vốn từ vài năm nay màhiện giờ vẫn không thể thanh khoản được.

Cuối năm 2008 đầu năm 2009, khi thị trường sôi động,hùn vốn cùng một số bạn bè thân, chị Thanh Trà đăng ký mua 2 căn chung cư caocấp tòa B diện tích 136,63 m² thuộc dự ánIndochinal Plaza (XuânThủy, Cầu Giấy). Giá gốc căn hộ 2.650 USD/m², hiện đã đóng được 45%. Tổng cộngsố tiền chị Trà đã nộp cho chủ đầu tư gần 5 tỷ đồng.

Chị Trà dự tính, khi dự án xây nhấp nhô được vàitầng chị sẽ bán chênh lệch ra ngoài thị trường, tuy nhiên tất cả đều nằm ngoàidự tính thị trường chung cư cao cấp chìm trong gam "màu xám" khiến cho chị bị"mắc cạn" khi không kịp bán ra.

“Tôi đã giao bán lại hai căn hộ chung cư này vớimức giá gốc ghi trên hợp đồng từ rất lâu nhưng vẫn không có người hỏi mua. Chỉcần tính lãi suất theo ngân hàng khoản lỗ tôi nắm chắc trong tay vài trăm triệuđồng rồi. Buồn hơn nữa là không biết bao giờ mới có thể thanh khoản được vì rấtít khách hỏi mua” chị Trà cho biết.

Giữa năm ngoái, do mối quan hệ với chủ đầu tư, anhĐức Chính đã mua được một căn hộ rộng 134 m² tại tòa 21T1 dự án chung cư dự ánHapulico (số 1 Ngụy Như Kom Tun, Thanh Xuân, Hà Nội), lúc đó giá gốc căn hộ 27triệu đồng/m². Theo như cam kết trong hợp đồng đến thời điểm này, anh Chính đãgóp 40% tổng số tiền tương đương 1,5 tỷ đồng/căn hộ.

“Nếu đúng tiến độ thì đến tháng 6 này, tôi sẽ phảitiếp tục đóng thêm 20% giá trị căn hộ tức là khoảng 720 triệu đồng. Thế nhưng,do không đủ tiền nên tôi buộc phải bán.Nếu không kịp bán thì tôi cũng không biếtxoay sở ra sao khi lãi suất ngân hàng đang cao ở mức kỷ lục như vậy” anh Chínhchia sẻ.

Tại diễn đàn bất động sản trực tuyến, chị Quỳnh Nga- nhà đầu tư mua dự án căn hộ khu Rừng cọ Ecopark đăng tin chào bán: "Cần tiềngấp nên bán lỗ 100 triệu đồng cho hợp đồng mua căn hộ chung cư loại C tầng 11”.Theo lời chào mời sau khi đi thăm quan đô thị Ecopark, quá choáng ngợp bởi cảnhcảnh, môi trường, hạ tầng nên chị Nga đã mua căn hộ gần 90 m² với tổng số tiềnnộp là 95.700 USD tương đương 40%. Tuy nhiên, vì cần tiền đầu tư chị quyết bánvà chịu lỗ.

Khóc mếu vì chung cư cao cấp
(Ảnh minh họa: cadn.com.vn)

Tuy nhiên, thời điểm này thật khó thanh khoản đượctrong khi chủ đầu tư vẫn còn một lượng lớn hàng chưa bán hết mặc dù đã chiếtkhấu tới 12%.

Chạy đôn đáo nhờ cậy, chị Ngọc Linh (Giám đốc mộtcông ty truyền thông tại Hà Nội) xin mua được 2 suất ngoại giao chung cư Times City tọalạc Minh Khai. Vừa mừng, vừa lo chị chạy ngược chạy xuôi nhờ các văn phòng môigiới bán hộ nguyên giá gốc, không cần chênh lệch vì suất của chị được hưởngchiết khấu 8%. Mặc dù vậy nhưng không có người mua.

“Mấy năm trước, lượng chung cư ít dự án nào ra hàngchỉ cần góp vốn vài chục phần trăm là có thể bán chênh lệch 200 -300 triệuđồng/căn bây giờ xin được suất mua giá gốc mà bán không nổi. Gia đình tôi khôngcó nhu cầu ở, nếu nộp tiền mua thì không đủ, ngại nhất là hàng không bán được vìvậy khó có thể thu hồi được vốn. Vì vậy, tôi đành xin trả lại suất mua cho chủđầu tư”, chị Linh than thở.

Chung cư bão hòa

Lý giải về sự ế ẩm thị trường chung cư, ông NguyễnTrọng Ký - Phó tổng giám đốc công ty Techcovina cho rằng, hầu hết khách mua cănhộ chung cư đều chỉ với mục đích ở, còn lại các nhà đầu cơ không tham gia vì vậythị trường không thể sôi động được.

Bên cạnh đó, do tín dụng thắt chặt khiến cho ngườimua nhà cũng gặp nhiều khó khăn vì giá mỗi m² chung cư tại các quận trung tâm HàNội hiện rất cao trung bình khoảng 30-35 triệu đồng, ngoại vi Hà Nội hiện rơivào khoảng 25-27 triệu đồng/m². Hơn nữa, những dự án chung cư đều có chươngtrình hộ trợ vốn ngân hàng tuy nhiên lãi suất hiện giờ trên 25% thì khó có thểhuy động được.

Đặc biệt, tâm lý người mua nhà hiện nay không thíchchờ đợi bởi trên thị trường đã có rất nhiều chủ đầu tư “thất tín” thu tiền gópvốn của khách hàng nhưng dự án 3-4 năm vẫn chưa triển khai. Vì vậy, nhiều ngườichấp nhận chờ khi nào dự án xây gần xong họ mới mua vào mà giá lúc đó cũng chỉchênh 2-3 triệu đồng/m². Khoản tiền chênh này chắc chắn ít hơn lãi vay ngânhàng.

Theo thống kê từ Colliers International, hiện tại HàNội ước tính có khoảng 45.000 căn hộ chung cư. Số lượng nguồn cung mới được chàobán trong quý I năm 2011 là trên 11.000 căn, nguồn cung mới chủ yếu từ khu vựcphía tây TP Hà Nội như Hà Đông chiếm 28%, Thanh Xuân 29% và Từ Liêm 14%. Căn hộchung cư hạng trung và cao cấp chiếm thị phần cao nhất lần lượt là 45% và 32%.

Theo dự báo của Colliers International thì trong 3 năm tới nguồn cung căn hộchung cư mới của Hà Nội có thể tăng thêm khoảng 70.000 căn, và có thể tăng caohơn khi đang có hàng trăm dự án chung cư đang chờ Thủ tướng thông qua.

Ông Vũ Xuân Thiện - Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) chohay: "Nguồn cung cũ căn hộ chung cư cao cấp còn lớn trong khi nguồn cung mớitiếp tục chào hàng sẽ dẫn tới tình trạng bão hòa phân khúc căn hộ”.

Theo Anh Đào
VnMedia