"Giống như cấm cung" - chị MinhHoà (Phương Mai, Hà Nội) vẫn chưa hết cảm giác rùng mình với 30 ngày ở cữ.

Trong 30 ngày đó, đều như vắtchanh, mỗi ngày 4 bữa cháo móng giò, 3 bữa cơm thịt rim, rau ngót, những bữa phụ,đặc biệt không được bước xuống giường và vô số thứ phải kiêng, chị Minh Hoà (PhươngMai, Hà Nội) đến giờ vẫn chưa hết cảm giác rùng mình với 30 ngày ở cữ.

"Nhọc nhằn" chuyện ăn, uống

Kiêng khem như bà đẻ: Nỗi ám ảnh ở cữ

Chuyện kiêng cữ sau khi sinh khiến nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy bức bối

Ngay từ lúc mới mang thai em bé,mẹ chồng Hoà đã giành lấy mọi việc nhà để con dâu "yên tâm" sinh con khoẻ mạnh.Sau sinh, Hoà cũng chỉ việc nằm một chỗ, có cơm bưng, nước rót tận nơi.

Ngay từ ngày đầu tiên xuất viện,bà mẹ chồng đã đưa cho Hoà danh sách những thức ăn cần phải kiêng, dài dằng dặc,đọc không hết. Lo "mẹ thằng Mít" quên, bà còn cẩn thận dán lên đầu giường.

Mấy ngày đầu, Hoà vui vẻ đánhsạch 4 bát cháo móng giò, đều đặn 3 bữa cơm canh nhạt. Nhưng đến ngày thứ 5 thìHoà bắt đầu lờm lợm cổ họng. Cô đề nghị giảm xuống 1 bát cháo, nhưng không được.Nghĩ đến con, không dám trái lời mẹ, Hoà đành nhắm mắt như bị tra tấn, vừa ăn mànước mắt, nước mũi giàn giụa. Thỉnh thoảng, Hoà cũng được mẹ chồng đổi món, thaycháo móng giò lợn bằng móng giò... chó. Cực chẳng đã, Hoà ngấm ngầm gọi điện chochị gái "cứu viện".

Khổ nỗi, ai đến thăm đều phải qua"cửa ải" mẹ chồng, món ăn chị gái mang đúng vào món bà cụ kiêng. "Đúng là hạsách, sau đận đó, bà nội còn tỏ ra trách dỗi!", chị Hòa kể.

"Chẳng hiểu sao các cụkiêng nhiều thế!", Hạnh, nhân viên trực tổng đài điệnthoại than vãn. "Tôm, cua, ghẹ, các loại cá tanh vốn là món khoái khẩu của emthì bà cụ cấm tiệt, với lý do sợ cháu bà đau bụng và mẹ bị hậu sản. Em nghĩ đồăn của mình còn hấp thụ đủ kiểu rồi mới làm ra sữa, chẳng nhẽ hấp thụ để tái tạomáu thì máu cũng tanh à? Chồng em góp ý chỉ cần kiêng chua, cay còn lại ăn hết,mẹ em lại gạt đi. Thế là trong nhà em loạn lên kiêng hay không kiêng. Mở miệngra các cụ lại bảo: Rồi sau này mới biết! Thế nên không ai dám chống lệnh. Lỡ saunày có bị làm sao thì lại mang tội "trứng khôn hơn vịt", Hạnh ấm ức kể.

Oái oăm nhất vẫn là trường hợpcủa Hà Dương (Phủ Lý- Hà Nam), vì hiếm ai phải nhập viện bất đắc dĩ như chị. Sốlà nhà chị bắt ăn kiêng nhiều quá, hết thịt lợn nạc, rau ngót luộc rồi đến cákho mặn chát, đến cả hoa quả cũng kiêng nốt. Cái "lý" của "các cụ" là để chịkhát nước mà uống nhiều nước cho... có sữa. Ngày nào cũng như vậy, chị cứ nhìnthấy mâm cơm mẹ bê lên là lại lao vào nhà vệ sinh nôn ọe, dù chưa ăn được miếngnào. Đến lúc chị bị táo bón, mất sữa, em bé bị ốm yếu, phải vào viện, bà nội mớichịu "xuống nước", để chị được ăn theo thực đơn bác sĩ kê cho.

"Căng thẳng" chuyện ngủ, nghỉ

Kiêng khem như bà đẻ: Nỗi ám ảnh ở cữ

Không thiếu những trường hợp bà đẻ phải nhập viện trong tình trạng trầm cảm sau sinh do suốt thời gian ở cữ phải nằm trong nhà, luẩn quẩn trên giường, với 4 bức tường và một đứa bé

Không chỉ cơm bưng, nước rót ngaytại giường, mọi sinh hoạt của nhiều "bà đẻ" cùng diễn ra trên "chiến trận" này.

Sinh con vào tháng 8 âm, khi cáinóng của mùa hè còn chưa bớt, mẹ chị Lam Khánh đã chuẩn bị sẵn cho cô một nồithan bồ kết dưới gầm giường. Đêm ngày nồi than đỏ hồng, lại thêm bà trẻ vốn máttay nuôi con đến thăm góp ý thêm: Nên xông nghệ, ngải cứu nướng trên than hoacho co khít các lỗ chân lông và... sáng mắt. Phòng ngủ của cô ngày nào cũng hầmhập nóng và nồng. Mẹ con Khánh lúc nào cũng trong tình trạng mồ hôi nhễ nhạitrong bộ quần áo kín mít từ đầu đến chân.

Lan là nhân viên văn phòng. Ngàysinh con, mẹ chồng cô tất tả bỏ việc đồng áng từ quê (Kiến Xương - Thái Bình)lên Hà Nội chăm cháu đích tôn. Thương con, thương cháu, bao nhiêu kinh nghiệm "ngànđời" nuôi con bà truyền hết cho con dâu. Sinh con đầu lòng, nên Lan răm rắp nghelời mẹ.

Kiêng nắng, kiêng gió, kiêng ăn,Lan làm được. Chỉ có điều, bà nội yêu cầu Lan không ra khỏi phòng ít nhất hếttháng đầu tiên. Không làm bất cứ việc gì ngoài cho con bú, kể cả vắt khăn để taychân đỡ cử động nhiều, hạn chế đứng "để sau này già đỡ đau lưng". Tuy nhiên, gầnhết thời gian ở cữ, Lan bị sốt, mất sữa phải vào viện điều trị kháng sinh liềucao. Bác sĩ cho biết, Lan bị sốt do sản dịch bị ứ, không ra hết do không vậnđộng, cơ thể không phục hồi được.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê ThịKim Dung (Trung tâm Y tế lao động - Hà Nội): Không thiếu những trường hợp bà đẻphải nhập viện trong tình trạng trầm cảm sau sinh do suốt thời gian ở cữ phảinằm trong nhà, luẩn quẩn trên giường, với 4 bức tường và một đứa bé. "Nhữngkiêng kỵ dân gian trong thời gian ở cữ có ý nghĩa nhân văn riêng. Nhưng đâykhông phải là hệ thống bài bản, không có cơ sở khoa học. Nhiều khi nó trở thànhnỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều sản phụ trẻ nếu được áp dụng thái quá" - BS. KimDung cho hay.

Đồng quan điểm này, TS, BS Vũ ThịBắc Hà - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay: Đúng là sausinh có một số thực phẩm không nên sử dụng, nhưng cũng không vì thế mà "đoạntuyệt" với các thực phẩm này, ví dụ thực phẩm lợi tiểu (rau cải, canh chua...).

Sau khi phục hồi sức khoẻ, các bàbầu hoàn toàn có thể ăn các loại thức ăn mình thích. Việc kiêng thái quá có thểgây ra tình trạng dù chất dinh dưỡng trong thức ăn đủ nhưng thiếu nước trầmtrọng. Điều này cũng có thể gây mất sữa, táo bón. Để mẹ khỏe và có nhiều sữa chocon, bạn có thể ăn đa dạng theo nhu cầu, sở thích, chỉ cần đảm bảo thực phẩmtươi, chế biến chín và giàu dưỡng chất.

"Nếu tâm lý khi ăn không thoảimái, việc hấp thu thức ăn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế, bà mẹ không nênnhắm mắt nhắm mũi ăn liều thức ăn mà mình không thích" - TS. Bắc Hà bày tỏ quanđiểm.      

Theo Quỳnh An
GĐXH