Liên tiếp xảy ranhiều vụ cướp tiệm vàng, giết người khiến người kinh doanh vàng hoang mang.Nhưng cũng nhiều cửa hàng vàng chủ quan: Thằng Luyện, thằng Dưỡng chắc trừ nhàmình ra!

Thận trọngvà thờ ơ

Cửa hàng vàng MinhAnh trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) rộng chừng 20m2 với hai dãy tủ kính bày vàngbên trong. Chị Tú Anh, chủ cửa hàng vàng, cho biết: “Tại cửa hàng lúc nào cũngcó trên 3 nhân viên bán hàng và 1 nhân viên bảo vệ kiêm trông xe”.

Cửa hàng vàng MinhAnh lắp 2 camera và 2 còi báo động 24/24. “Nếu thấy đối tượng khả nghi phải báongay cho nhiều nhân viên khác để tìm cách đối phó”, chị Anh nói.

Kinh doanh vàng: Nghề nguy hiểm
Cửa hàng vàng Thảo Thắng chỉ có một nhân viên bán hàng.

Hầu hết cửahàng vàng trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ) được lắp đặt thiết bị anninh và có trên 2 nhân viên. Chị Thu Nga, cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Đức(Lạc Long Quân) cho hay: “Lúc trước cửa hàng mở cửa đến 8 -9 giờ tối thìnay chủ cửa hàng chỉ cho bán đến 6 giờ tối để tránh kẻ gian lợi dụng lúctối muộn. Cửa hàng vừa tăng cường thêm 1 nhân viên bảo vệ cũng do longại từ những vụ việc cướp vàng vừa qua”.

Tại Bảo Tín MinhChâu (Trần Nhân Tông) có đến 64 camera ghi lại chuyển động của từng khách hàngđến giao dịch. Có 8 nhân viên bảo vệ cùng 20 nhân viên bán hàng luôn có mặttrong giờ giao dịch. Ông Nguyễn Minh Châu - Tổng Giám đốc Cty vàng bạc đá quýBảo Tín Minh Châu, cho rằng: “Cơ quan chức năng nên tăng cường công tác kiểm tracác cơ sở kinh doanh vàng. Bản thân các cửa hàng kinh doanh vàng cũng phải làmsao kết nối còi báo động với cơ quan chức năng gần nhất để khi có tình huống xấuxảy ra còn hỗ trợ kịp thời”.

Khác với nội thành,các hiệu vàng ngoại thành Hà Nội vẫn dửng dưng. Cửa hàng vàng Thảo Thắng (xã LaiXá, Kim Chung, Hoài Đức) cả buổi sáng chỉ có một người bán hàng kiêm trông cửahàng. “Ở đây dân nghèo mua bán ít lắm, nên lấy tiền đâu ra mà thuê bảo vệ vànhiều nhân viên bán hàng”, nhân viên cửa hàng cho biết.

“Trong 20 năm hànhnghề buôn vàng tại huyện này tôi cũng gặp nhiều trường hợp giả vờ vào mua vàngrồi mắt la mày lém, cửa hàng mà sơ hở là ăn cắp ngay, nhưng dựa vào kinh nghiệmnhìn người nên gặp những đối tượng như vậy tôi thường mời khách ra và đóng cửa”,chị Nguyễn Thị Nga, chủ cửa hàng vàng bạc Thanh Nga (Khu 6, TT Trạm Trôi, HoàiĐức, Hà Nội) nói.

Cửa hàng của chịNga lắp đặt một camera và 1 còi báo động nhưng chỉ hoạt động vào ban ngày. Tối,khi đóng cửa, thì tắt luôn.

Sẽ siếtđiều kiện kinh doanh vàng

Trao đổi với PV,Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Phó cục trưởng cục Cảnh sát ĐTTP về trật tự xã hội - chobiết, tính từ năm 2011 đến nay cả nước xảy ra 8 vụ cướp vàng nghiêm trọng, đặcbiệt là 2 vụ giết người, cướp vàng ở Bắc Giang và Thường Tín (Hà Nội) gây hoangmang dư luận.

Từ những vụ việctrên, cho thấy nhiều sơ hở trong công tác an ninh tại các tiệm vàng như: khôngbố trí lực lượng bảo vệ, camera, thiết bị báo động, khóa chống trộm... Có nơilắp đặt thiết bị camera nhưng không quay được về đêm. Không có bảo vệ tại nhữngthời điểm vắng giao dịch, chưa chủ động phòng ngừa hành vi tấn công của tộiphạm.

Ông Tiến cho biếtthêm: “Trên khía cạnh phòng ngừa, Cục CSHS đã chỉ đạo các địa phương có các giảipháp phòng ngừa vụ việc cướp tiệm vàng và cướp ngân hàng. Vì Cục cho rằng đây lànhững nghề kinh doanh đặc biệt, ảnh hưởng đến tính mạng và các tài sản có giátrị nên sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo để tìm giải pháp. Có thể phải đưahoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điềukiện. Cụ thể, cửa hàng nào muốn hoạt động phải đảm bảo điều kiện bắt buộc như:lắp đặt camera, kính chịu lực, lực lượng bảo vệ, chuông báo động…”.

Theo TiềnPhong