10 nguyên tắc dạy con tuyệt hay, càng đọc càng thấm thía

10 nguyên tắc vàng trong cách dạy con dưới đây được 2 nhà sư phạm đặt nền móng cho nền giáo dục hiện đại Maria Montessori và Anton Makarenko tổng hợp. Những đóng góp của 2 người đã được UNESCO công nhận.

10 nguyên tắc vàng trong cách dạy con dưới đây được 2 nhà sư phạm đặt nền móng cho nền giáo dục hiện đại Maria Montessori và Anton Makarenko tổng hợp. Những đóng góp của 2 người đã được UNESCO công nhận.

1. Hành vi đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ

Các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng chỉ có thể giáo dục trẻ bằng lời nói khi dạy dỗ hoặc yêu cầu con làm 1 việc gì đó. Thực chất, trẻ luôn học từ mọi thứ xung quanh, kể cả khi bạn không có chủ đích hướng dẫn và dạy dỗ chúng.

Trẻ sẽ học mọi người, đặc biệt là cha mẹ từ cách ăn mặc, giao tiếp với mọi người, sự sáng tạo, cách bạn đối diện với mọi việc trong cuộc sống, dáng điệu nói cười,…

Nếu bạn là người hành xử kém văn minh, thường xuyên rượu chè, thậm chí là xúc phạm người mẹ hoặc mọi người xung quanh thì chính là hình mẫu xấu xí cho con học theo.

2. Giáo dục cần phải thiết thực, chân thành và nghiêm túc

Nuôi dạy 1 đứa trẻ cần đảm bảo được đủ 3 yếu tố trên. Cha mẹ nghiêm túc không có nghĩa là thường xuyên nổi nóng, quát mắng trẻ. Cha mẹ cần phải dựa trên điều kiện cụ thể của gia đình mình để nuôi dạy con 1 cách chân thành.

3. Phụ huynh nên xác định rõ mình mong đợi điều gì từ con

Bạn nên xác định rõ mình mong đợi điều gì từ con trẻ để xuy xét và tìm ra điều đúng, điều sai trong cách nuôi dạy con. Ai cũng có thể mắc sai lầm, dù bạn có yêu và muốn làm mọi điều tốt đẹp cho con. Hãy tìm hiểu rõ nguyên do và tìm ra cách giải quyết để nuôi dạy con tốt nhất.

10 nguyên tắc dạy con tuyệt hay, càng đọc càng thấm thía - 1

4. Cần quan tâm và theo sát con

Trẻ em luôn cần có không gian riêng để tự do làm những điều mình muốn. Tuy nhiên, chúng không đủ khả năng để phân biệt tất cả những mối nguy hiểm xung quanh. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm và luôn dành thời gian để dạy dỗ, hướng dẫn con khám phá thế giới một cách an toàn.

5. Chìa khóa của giáo dục là tính tổ chức

Nuôi dậy 1 đứa trẻ cần được chuẩn bị và tuân thủ những quy tắc đã đề ra, từ những việc nhỏ nhất. Chính vì vậy, cha mẹ nên áp dụng các bài học và sử dụng thời gian 1 cách có tổ chức thay vì dành quá nhiều thời gian mà không thu được nhiều kết quả.

6. Giúp đỡ trẻ là niềm vui, không phải là trách nhiệm

Giúp đỡ trẻ là việc cần thiết, nhưng không nên quá bao bọc con khiến chúng cảm thấy nhàm chán và bị làm phiền. Trong nhiều trường hợp, con trẻ cần học cách vượt qua những khó khăn và thách thức, cho dù nó có phức tạp, khó thực hiện đến đâu.

Thay vì luôn làm hộ con, cha mẹ nên hướng dẫn và làm mẫu để con học rồi làm theo. Điều này không chỉ rèn luyện kỹ năng, còn giúp trẻ thêm tự tin vào khả năng của mình.

10 nguyên tắc dạy con tuyệt hay, càng đọc càng thấm thía - 2

7. Không lạm dụng lời khen hay khiển trách

Không nên khen ngợi trước mặt trẻ, vì điều này khiến các con cảm thấy tự phụ và ít cố gắng hơn. Tương tự, cha mẹ không nên chê mắng, trách phạt các con thường xuyên, đặc biệt là trước mặt người khác khiến trẻ cảm thấy tức giận và có tư tưởng chống đối.

Cách tốt nhất là khen ngợi cả quá trình cố gắng của con cũng như chỉ ra những sai lầm để con sửa sai. Điều này có tác dụng khích lệ trẻ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn.

8. Trẻ cần nhận được yêu thương để hiểu rõ giá trị bản thân

Cách tốt nhất để trẻ biết tôn trọng bản thân, biết sẻ chia với mọi người là trao cho con tình yêu thương. Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và mọi người xung quanh khi lớn lên sẽ dễ dàng trở thành người bao dung, nhân ái hơn.

9. Đừng bao giờ nghĩ mình đã hy sinh tất cả vì con

Cha mẹ thường hay phàn nàn rằng mình đã hy sinh tất cả và dành mọi điều tốt đẹp nhất mình. Điều này hoàn toàn không nên, vì nó đã mặc nhiên trở thành 1 gánh nặng, 1 món nợ đối với con cái.

Các bậc cha mẹ hãy sống vì mình trước tiên và lan truyền hạnh phúc sang cho con.

10. Chúng ta không thể dậy trẻ hạnh phúc, nhưng có thể hướng dẫn trẻ cách làm thế nào để hạnh phúc

Tình yêu và hạnh phúc đối với mỗi người mỗi khác. Bởi vậy, cha mẹ nên giúp trẻ nhận ra những giá trị của hạnh phúc theo cách riêng của mình, thay vì so sánh và ghen tị với người khác.

Theo Linh Trang (Theo Brightside) (Dân Việt)


kỹ năng dạy con

Cách dạy con

Giáo dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.