Từ vụ nữ sinh ở Bình Dương tự tử vì yếu đuối trước khó khăn: Dạy con cách đối mặt với những thách thức, khó khăn

Có một điều hết sức nguy hiểm ở một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay là khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, một số em đã giải quyết vấn đề bằng cách tự tử.

Có một điều hết sức nguy hiểm ở một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay là khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, một số em đã giải quyết vấn đề bằng cách tự tử.

Tự tử vì không tự mình vượt qua được khó khăn

Mới đây nhất là trường hợp nữ sinh LTTT, 21 tuổi, là sinh viên của trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã treo cổ tự tử ngay tại phòng trọ vì lý do: không thể tự mình vượt qua được khó khăn.

Từ vụ nữ sinh ở Bình Dương tự tử vì yếu đuối trước khó khăn: Dạy con cách đối mặt với những thách thức, khó khăn-1Nữ sinh LTTT và bức thư tuyệt mệnh. Ảnh internet

Trước khi treo cổ, LTTT viết một bức thư tuyệt mệnh gửi bố mẹ có nội dung như sau: ''Con gái có lỗi với ba mẹ. Con ngàn vạn lần xin lỗi ba mẹ. Là do con quá yếu đuối, con không thể tự mình vượt qua được khó khăn.

Kiếp này con không thể đền đáp công sinh thành, dưỡng dục, kiếp sau con xin nguyện làm bất cứ thứ gì để đền đáp.

Xin ba mẹ mang con đi hỏa táng, để tro cốt con được ở bên cạnh ba mẹ, đừng để con ở dưới lòng đất lạnh lẽo ngoài kia nha ba mẹ! Con yêu ba mẹ!

Bảo Tuấn thông báo đến thầy cô, bạn bè của con để họ đến tiễn con nhé. Con nhớ họ lắm!''.

Trường hợp của nữ sinh T, cho đến nay nguyên nhân cụ thể vẫn còn đang quá trình điều tra làm rõ. Tuy nhiên, qua bức thư tuyệt mệnh mà em để lại, nhiều ông bố bà mẹ đặt vấn đề là vì sao trẻ lại tìm đến cái chết để giải quyết vấn đề khó khăn của mình? Trong khi đó cuộc sống vốn là khó khăn, là thử thách và việc của mỗi người là vượt qua nó – đó mới là hành trình để trưởng thành.

5 gợi ý giúp mỗi người biết đối diện và vượt qua thử thách của cuộc sống

Từ vụ nữ sinh ở Bình Dương tự tử vì không tự mình giải quyết được khó khăn, câu hỏi đặt ra ở đây là, cha mẹ cần phải dạy con đối diện với khó khăn và thử thách trong cuộc sống như thế nào?

Các chuyên gia đưa ra 5 chiến lược để giúp một người biết đối diện với những thách thức của cuộc sống, đó là:

1. Sống với thực tại

Theo các chuyên gia tâm lý, để giúp con biết đối mặt với mọi khó khăn và tìm cách giải quyết chúng, điều đầu tiên, cha mẹ hãy dạy con rằng, khó khăn là điều hết sức bình thường mà ai cũng gặp phải. 

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân, ai trong chúng ta cũng thường phải đối mặt với những thách thức như: thương tích, bệnh tật, thất nghiệp, đau buồn, chia ly, nghèo đói, trái ý…Đây là điều hết sức bình thường.

Từ vụ nữ sinh ở Bình Dương tự tử vì yếu đuối trước khó khăn: Dạy con cách đối mặt với những thách thức, khó khăn-2Không chạy trốn khó khăn mà đối diện với chúng như một điều tất yếu. Ảnh minh họa

Có một sự sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là, chúng ta thường quay lưng lại với cuộc sống hơn là hướng về nó. Chúng ta thường tránh né. Thay vì đối mặt với khó khăn thì chúng ta thường trốn chạy nó. Chúng ta thường trốn chạy nó theo cách, chúng ta mơ đến điều chúng ta không có và không biết yêu quý và trân trọng những thứ chúng ta đang có.

Khi chúng ta được hướng dẫn bởi nguyên tắc thực tế, chúng ta phát triển một năng lực sâu sắc hơn để đối phó với cuộc sống hiệu quả hơn. Những gì đã từng khó khăn bây giờ dễ dàng hơn. Điều mà một khi chúng ta sợ hãi bây giờ cảm thấy quen thuộc. Cuộc sống trở nên dễ quản lý hơn. Và thậm chí điều đó còn tuyệt vời hơn, bởi chúng ta thấy mình trưởng thành, cảm thấy mình có niềm tin lớn lao hơn về chính bản thân mình. Đó chính là gốc rễ của một cuộc sống thực sự viên mãn. Chỉ khi chúng ta tin vào bản thân mình thì cuộc sống thực sự mới thăng hoa.

2. Trân quý những điều mình có thay vì điều bạn mong muốn

Đức Phật dạy rằng chìa khóa để sống hạnh phúc chính là muốn những gì bạn có và không muốn những gì bạn không có. Có mặt có nghĩa là có mặt với cuộc sống mà bạn có ngay tại đây, ngay bây giờ. Có sự tự do trong cuộc sống khi chúng ta nói về điều tốt cũng như điều xấu, điều tuyệt vời cũng như sự bi thảm, tình yêu hay sự mất mát, sự sống hay là cái chết. Khi chúng ta nắm lấy tất cả, chúng ta có cơ hội thực sự để tận hưởng cuộc sống, coi trọng những trải nghiệm của mình và khai thác những kho báu có sẵn bên trong mình.

3. Kiên nhẫn và kỷ luật 

Như câu chuyện về thỏ và rùa, rùa chậm nhưng ổn định nên đã thắng cuộc đua. Cũng như vậy, trong cuộc sống, nếu chúng ta vội vàng, chúng ta sẽ tự cản trở thành công của chính mình.

Có một thực tế là những người thành công họ thường vượt lên chính mình, họ sai phạm và thất bại nhiều hơn người bình thường nhưng họ học ra bài học cho bản thân sau những lần vấp ngã.

Như một câu ngạn ngữ nói rằng: Bạn càng đi chậm, bạn càng đến đó sớm. Chậm, kỷ luật, tăng trưởng gia tăng là loại phương pháp dẫn đến thay đổi lâu dài.

4. Thực hành lòng biết ơn

Chúng ta thường dễ dàng để ý đến những rắc rối hơn là những điều tốt đẹp xung quanh mình. Nhưng thái độ đó thường làm cho chúng ta mất đi khả năng cảm nhận cuộc sống về cơ bản nó giống như một món quà. Bởi vậy nhận ra những điều tốt đẹp và nhận nó với lòng biết ơn là phương pháp tuyệt vời giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất, cảm xúc tích cực nhất và sống hạnh phúc nhất. Thái độ này mở rộng khả năng chúng ta có thể sử dụng những điều tốt đẹp mà chúng ta đã được trao và thậm chí sử dụng nó để đối phó với những khó khăn mà chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải trong đời.

5. Chấp nhận thành công và thất bại như một phần của hành trình cuộc sống

Tất cả mọi đứa trẻ đều cần phải biết rằng: Không ai có thể làm đúng mọi lúc. Một thái độ từ bi hơn đối với bản thân sẽ giúp cho mỗi người mỗi người neo đậu mình lại ở trong đời sống.

Trong cuộc sống, chúng ta đi qua những cố gắng, thành công và cả thất bại. Chúng ta hãy thử lại một lần nữa. Và đó là cách duy nhất để phát triển sự tự tin lâu dài vào bản thân mình.

Chúng ta học hỏi thông qua kinh nghiệm rằng mình có thể thành công từ trong chính thất bại, đứng lên ngay nơi mình vấp ngã.

Theo Giadinh.net

Xem link gốcẨn link gốc http://giadinh.net.vn/gia-dinh/tu-vu-nu-sinh-o-binh-duong-tu-tu-vi-yeu-duoi-truoc-kho-khan-day-con-cach-doi-mat-voi-nhung-thach-thuc-kho-khan-20200115153128554.htm

áp lực cuộc sống

Cách dạy con

nữ sinh

tự tử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.