Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á

Với vai trò là một người cha, lần đầu tiên Lý Á Bằng đã chia sẻ những hy vọng của mình với “bảo bối” Lý Yên và cách giáo dục con gái để biến những hy vọng ấy thành hiện thực.

Với vai trò là một người cha, lần đầu tiên Lý Á Bằng đã chia sẻ những hy vọng của mình với “bảo bối” Lý Yên và cách giáo dục con gái để biến những hy vọng ấy thành hiện thực.

Lý Á Bằng là nam diễn viên Trung Quốc nổi tiếng với những vai diễn để đời trong các bộ phim như “Tiếu ngạo giang hồ”, “Anh hùng xạ điêu”. Tên tuổi của anh còn được báo chí nhắc đến nhiều hơn sau khi kết hôn với “thiên hậu” Vương Phi vào năm 2005. Một năm sau đó, con gái đầu lòng Lý Yên của họ chào đời.

Bỏ lại sau lưng ánh hào quang, Lý Á Bằng những năm gần đây chú tâm hơn đến chăm sóc gia đình nhỏ của mình, anh bỏ nhiều tâm huyết hơn vào việc nuôi dạy con gái. Với vai trò là một người cha, lần đầu tiên Lý Á Bằng đã chia sẻ những hy vọng của mình với “bảo bối” Lý Yên và cách giáo dục con gái để biến những hy vọng ấy thành hiện thực.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 1.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 2.

Thật không khó để bắt gặp những khoảnh khắc tình cảm như vậy của 2 cha con Lý Á Bằng và Lý Yên.

1. Dạy con biết yêu thương

Muốn giáo dục con, điều đầu tiên cha mẹ nên xác định rõ bản thân mình muốn con trở thành một người như thế nào. Lý Á Bằng cho biết, trong tâm trí mỗi bậc phụ huynh chắc hẳn đều có những kỳ vọng và cách thức riêng dạy con. Còn với nam diễn viên, anh kỳ vọng con gái sẽ trở thành một người có tài năng, có bản lĩnh nhưng điều đầu tiên là phải có trái tim yêu thương.

Trong quá trình trưởng thành của con, Lý Á Bằng vẫn luôn nỗ lực làm việc để duy trì quỹ từ thiện “Nụ cười thiên thần”, đến nay đã được hơn 10 năm. Đối tượng mà quỹ từ thiện hướng tới cũng là những đứa trẻ cùng độ tuổi với Lý Yên nên Lý Á Bằng luôn cố gắng để con gái mình biết được quá trình ấy và hiểu ý nghĩa của công việc này.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 3.

Lý Yên đã tổ chức cho bố một sinh nhật bất ngờ tại phim trường khiến nam diễn viên vô cùng xúc động

Mỗi năm Lý Á Bằng đều đưa đội cứu trợ y tế đến những vùng xa xôi để giúp đỡ người dân. Khi ấy Lý Yên khoảng 3-4 tuổi, tối trước ngày lên đường đi cứu trợ, Lý Á Bằng có nói với con: “Mai bố sẽ đến Nội Mông Cổ, Hắc Long Giang. Con có nhiều đồ chơi như thế, nếu có gì không dùng đến thì mang cho bố được không? Để bố tặng cho các bạn nhỏ ở đó”. Nhưng Lý Yên đáp lại: “Con không có món nào không dùng đến cả”. Người bố cũng không ép con. Thế nhưng sáng sớm hôm sau, bà nội Lý Yên đã xách ra một túi đầy đồ chơi và nói rằng, cô bé đã thức dậy lúc nửa đêm để thu xếp đồ chơi gửi cho các bạn vùng xa.

Từ khoảnh khắc ấy, Lý Á Bằng nhận ra rằng, trái tim con đã cảm nhận được tình yêu thương và người cha như anh cần giúp con nuôi dưỡng trái tim ấy. Kể từ đó, cô bé quan tâm nhiều hơn đến quỹ “Nụ cười thiên thần” và còn vẽ tranh ủng hộ các bạn nhỏ.

Lý Á Bằng cho rằng, trong quá trình trưởng thành của trẻ, xây dựng được một môi trường tốt để trẻ hiểu và cảm nhận tình yêu thương là điều vô cùng quan trọng.

2. Tạo điều kiện để con phát triển năng khiếu

Giống như các bậc cha mẹ khác, Lý Á Bằng cũng hy vọng con mình là người có tài năng, có kiến thức.

Để con có được những kiến thức khoa học tốt nhất, nam diễn viên đã đưa bé đến gần hơn với thiên nhiên. Lý Á Bằng thường hay dẫn Lý Yên đi leo núi. Lần đầu tiên cô bé leo núi là lúc 1 tuổi rưỡi, từ đó tới nay cứ 1 - 2 tháng hai cha con lại đi một lần. Á Bằng đã dẫn Lý Yên tới đập nước Thập Tam Lăng hơn 160 lần để quan sát và tìm hiểu về thời tiết, nhiệt độ nước, thực vật, động vật... vào các mùa khác nhau trong năm. Anh còn hay dẫn cô bé cùng đi trong những chuyến từ thiện trong và ngoài nước.

Vì thế đến hiện tại, hiểu biết của Lý Yên về thế giới động thực vật, về môi trường tự nhiên đã phong phú hơn so với các bạn đồng trang lứa. Lý Á Bằng giúp con trang bị kiến thức như vậy không phải để đối phó với thi cử, cũng không phải để đáp ứng yêu cầu trong sách mà chỉ mong rằng sẽ cho con được một con đường rộng mở hơn đến tương lai.

Mỗi năm tiết Thanh Minh, Lý Á Bằng dẫn con đi tảo mộ, giải thích cho con về ý nghĩa của 2 từ “Tổ tiên”. Hè năm 2015, anh dẫn Lý Yên về quê và dạy con viết chữ thư pháp, cho con vui chơi với đồng ruộng.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 4.
Cô bé Lý Yên chăm chú luyện viết chữ thư pháp.

Lý Á Bằng chia sẻ: “Về năng khiếu, con đã từng thử qua vẽ tranh, chơi đàn,... Tôi muốn nhấn mạnh là tôi không bao giờ ép con phải học cái gì đó. Nếu con nói không muốn học cái đó nữa, ok, thì thôi mình không học nữa. Tôi muốn con nhanh chóng đề cập đến và tiếp xúc với nhiều hoạt động hơn để con có thể tự chọn ra lĩnh vực nào phù hợp nhất với mình”. Sau khi đã thử sức qua nhiều môn học, Lý Yên lựa chọn chơi đàn piano và vẽ tranh, là những thứ mà cô bé thật sự thấy thích. Cô bé đã biểu hiện một thái độ rất tích cực đối với việc mình muốn làm, không cần thúc giục cũng sẽ tự giác làm nhưng ít ai biết được, đằng sau đó là cả một quá trình dài những sự thử sức và chọn lựa.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 5.
Lý Yên có năng khiếu và luôn tự giác tập đàn vì cô bé biết rằng, đó là thức mà bản thân mình thực sự thích.

3. Rèn luyện bản lĩnh của con

Lý Á Bằng đã từng chia sẻ rằng anh mong muốn con gái sẽ trở thành người không dễ bị gục ngã trước thất bại. Thành công của con người thường phụ thuộc vào 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhưng theo cách giáo dục của Lý Á Bằng, anh chỉ tin tưởng vào năng lực của chính bản thân con người. Nam diễn viên nói: “Tôi luôn hy vọng con gái mình sẽ không bị khó khăn của cuộc sống đánh ngã. Tôi mong con có một ý chí bền vững và sức sống kiên cường. Đó là những gì mà một người làm cha như tôi đòi hỏi ở con”.

Để rèn luyện bản lĩnh cho con, khi con 1 tuổi rưỡi, Lý Á Bằng đã đưa con gái đến 1 ngọn núi ở vùng ngoại ô Bắc Kinh. Khi ấy, tuyết phủ rất dày, gần lên đến đầu gối Lý Yên. Trên mặt tuyết còn đầy những hàng cỏ gianh cao 70-80 cm. Vì lúc ấy con còn nhỏ nên Lý Á Bằng đi đằng trước phải dùng gậy dẹp bớt cỏ cho bé đi. 4 năm sau, khi Lý Yên đã 4-5 tuổi, nam diễn viên lại đưa con đến ngọn núi tuyết đó. Suốt chặng đường 17km từ chân núi lên đỉnh núi, Lý Yên đã có thể tự mình đi bộ 7-8 tiếng mà không cần ai dắt, đỡ.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 6.

Lý Á Bằng và con gái trong chuyến về quê.

Trong bức tâm thư gửi cho con gần đây, Lý Á Bằng có viết: “Từng có bạn hỏi bố Lý Yên lớn lên có tiếp tục làm từ thiện không, bố nói việc lập quỹ là quyết định của riêng bố, bố sẽ không miễn cưỡng con. Đương nhiên bố sẽ rất vui khi có con cùng tham gia, nhưng bố lại càng vui hơn khi con dám chấp nhận và đối diện với mọi thứ trong cuộc sống sau này, dù thành công hay thất bại, dù là hoa tươi hay trứng thối. Lý Yên, bố hy vọng khi lớn lên con sẽ trở thành một người như vậy.”

4. Tự tin với con là điều quan trọng hơn tất cả

Lý Yên không may mắn sinh ra đã bị sứt môi. Khi con gái phẫu thuật ở Mỹ, Lý Á Bằng từng viết: “Thượng đế ban cho con vết sẹo này, bố phải làm cho vết sẹo đó trở thành niềm tự hào của con” . Điều anh luôn hy vọng là con gái nhỏ sẽ không cảm thấy tự ti về khuyết điểm của bản thân mình, anh muốn cô bé trực tiếp đối diện với nó và cảm thấy mình đặc biệt vì điều đó.

Vì thế nên khi con gái gửi clip mình tự tin mỉm cười cho bố, anh đã rất vui mừng vì con không hề xấu hổ hay che dấu việc mình bị chứng sứt môi, hở hàm ếch. Niềm xúc động ấy cũng đã được Lý Á Bằng tâm sự lại trong bức thư gửi con: “Con mang theo vết sẹo mà thượng đế ban cho, sinh ra tại gia đình này, bố mẹ và người nhà lo lắng, bảo vệ con hết lòng để con được lớn lên khỏe mạnh. Nhưng bố không ngờ rằng, con có thể quay những đoạn clip nhỏ, dùng nụ cười tự tin tuyên bố với thế giới sự tồn tại của mình. Thậm chí con khiến sự bất an trong lòng bố tan biến. Có những thứ con đạt được và mất đi, nhưng Yên Nhi, bố hy vọng khi lớn lên, con có thể trở thành chính bản thân con - độc nhất vô nhị”.

Ngưỡng mộ cách dạy con của Lý Á Bằng - ông bố số 1 của làng giải trí Châu Á - Ảnh 7.

Nụ cười xinh xắn mà Lý Á Bằng luôn hy vọng được nhìn thấy trên môi con

Và sau tất cả, điều quan trọng nhất mà Lý Á Bằng cần có để thực hiện những phương pháp trên chính là sự thấu hiểu vì theo nam diễn viên, khi bố mẹ và con cái hình thành quan điểm chung ở bất kỳ phương diện nào đó, cũng đồng nghĩa với việc, mối quan hệ tình cảm giữa họ đã được thắt chặt thêm một cách đáng kể

Theo Trí thức trẻ

Cách dạy con

Giáo dục

Lý A Bằng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.