Sau khi đưa ra mức lãi suất huy động gần đụng 12%/năm, nhiều ngânhàng (NH) đã điều chỉnh giảm còn 11,5%/năm. Lãi suất cho vay cũng giảm dần, thấpnhất 13%/năm, mức cao là 18%/năm.
Chính phủ chủ trương giảm lãi suất huy động chỉ còn 10%/năm, lãisuất cho vay 12-13%/năm. Hiện Hiệp hội NH đã kêu gọi các NH chỉ nên huy động lãisuất cao nhất 11,5%/năm, không kèm bất kỳ khoản thưởng hay khuyến mãi gì để mởđường giảm lãi suất cho vay.
Gửi tiền ít lãi hơn
Ngày 21-4, NH Sài Gòn - Hà Nội giảm lãi suất huy động, cao nhấtcòn 11,5%/năm. Trước đó lãi suất cao nhất của NH này là 11,99%/năm.
Việc NH giảm lãi suất huy động khiến người gửi tiền phải tínhtoán lại. Chị Vân - nhân viên một công ty xuất nhập khẩu tại Q.1, TP.HCM - chobiết mấy ngày trước còn phân vân chờ NH tăng thêm lãi suất nhưng đến nay phảigửi ngay vì các NH đang giảm dần lãi suất huy động. Trong sáng 21-4, chị Vântham khảo lãi suất của nhiều NH và đã quyết định gửi kỳ hạn một năm với lãi suất11,8%/năm. Sau đề nghị của Hiệp hội NH, chắc chắn lãi suất huy động chỉ còn11,5%/năm, chị Vân nhận định.
Với xu hướng giảm thì không nên chọn gửi lãi suất thả nổi, nênchọn gửi lãi suất cố định, anh Trung (Q.Tân Bình, TP.HCM) nhận định. Theo anhTrung, hiện lãi suất thả nổi tại một NH cổ phần lớn là 11,6%/năm nhưng xu hướnglãi suất là giảm dần, nếu chọn thả nổi cũng có nghĩa nước xuống thì thuyền xuống,thiệt cho người gửi. Hiện nhiều người gửi tiền đã biết thông tin các NH sẽ đưalãi suất gửi tiền về 10%/năm.
|
Lãi suất huy động đang giảm dần, tại Ngân hàng Việt Á cao nhất là 11,8%/năm (Ảnh: T.Đạm) |
Dự báo lãi suất không chỉ giảm mà còn biến động ở các kỳ hạn,không còn gửi dài hạn hay ngắn hạn có cùng lãi suất như trước. Hiệp hội NH đãkêu gọi các NH nên tính toán lại lãi suất huy động ở các kỳ hạn gửi ngắn để đảmbảo gửi ngắn lãi suất thấp, gửi dài hạn lãi suất cao hơn.
Giảm lãi suất cho vay, cần lộ trình
Hiện lãi suất cho vay ở nhiều NH dao động 13-18%/năm,tùy đối tượng và mục đích sử dụng vốn. Tuy nhiên, vay để sản xuất phổ biến ở mức13-15%/năm. So với đầu năm 2010, lãi suất cho vay đã giảm 2-3%/năm. Các NH chobiết sức ép giảm lãi suất rất lớn do doanh nghiệp chưa vội vay vốn.
Tại NH Sài Gòn - Hà Nội, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND vớidoanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể là 14%/năm; doanh nghiệp xuất khẩu, hộ sảnxuất khu vực nông nghiệp, nông thôn là 13,5%/năm. Lãi suất cho vay trung - dàihạn tối thiểu 14,5%/năm. Cho vay tiêu dùng, kinh doanh bất động sản, kinh doanhchứng khoán lãi suất 16%/năm.
NH An Bình đưa ra mức lãi suất cho vay thỏa thuận14%-16%/năm, riêng doanh nghiệp xuất khẩu, sản xuất mặt hàng thiết yếu, doanhnghiệp nhỏ và vừa nếu quản trị tốt... sẽ được vay lãi suất thấp hơn.
|
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tạo - phó tổng giám đốc Intimex,lãi suất ở mức 14-16% là quá cao nên doanh nghiệp chỉ vay vốn ngoại tệ để làmhàng xuất khẩu. Còn các nhu cầu đầu tư tạm thời ngưng hoặc giãn tiến độ chờ lãisuất dịu lại.
Các NH cho rằng cần phải 2-3 tháng nữa khi nguồn vốn huy độngtheo lãi suất cao giảm dần thì NH mới có thể giảm thêm lãi suất cho vay. Tuynhiên, các NH cho biết lãi suất vay bao nhiêu còn tùy thuộc người vay. Nếu ngườivay sử dụng các dịch vụ của NH theo kiểu trọn gói, chắc chắn lãi suất vay sẽthấp hơn. Nhiều NH đã đưa nội dung sử dụng dịch vụ NH trở thành điều kiện bắtbuộc khi thiết lập quan hệ tín dụng với khách hàng.
Vốn rẻ cho nhà sản xuất, xuất khẩu
Hầu hết các NH đang chạy đua đưa ra mức lãi suất thấp cho các nhàsản xuất hàng hóa, làm hàng xuất khẩu, hộ nông dân... NH Liên Việt đang triểnkhai đề án “Cho vay ưu đãi nông nghiệp, nông thôn tại vùng ĐBSCL giai đoạn2010-2013” với tổng dư nợ tín dụng dự kiến 3.000-5.000 tỉ đồng cùng lãi suất ưuđãi, riêng năm 2010 dư nợ sẽ là 1.200 tỉ đồng. Theo một lãnh đạo NH Phát triểnnhà TP.HCM (HDBank), nơi này có chính sách ưu đãi về lãi suất, hình thức trả vốngốc và lãi linh hoạt.
Ông Đỗ Minh Toàn, phó tổng giám đốc NH Á Châu (ACB), cho rằng mặtbằng lãi suất cho vay có giảm nhưng tín dụng sản xuất chưa tăng trưởng như mongđợi. Bắt đầu từ quý 2 và 3-2010, nhu cầu vay vốn để dự trữ nguyên vật liệu chosản xuất của doanh nghiệp sẽ gia tăng, nhất là sắt thép, hạt nhựa. Các hoạt độngxuất khẩu, các ngành như cà phê, thủy hải sản cũng sẽ bước vào vụ mùa thu muanguyên vật liệu để sản xuất.
Theo ông Toàn, doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ thì nên vaybằng USD để có lãi suất thấp. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp phải theo dõi sátdiễn biến thị trường để khi cần thiết có thể chuyển sang vay bằng VND, vì hiệncác ngân hàng đã triển khai sản phẩm chuyển đổi này”.
Theo A.Hồng - T.Sơn