Trẻ có biết cách tự bảo vệ bản thân không? Một nghiên cứu chỉ ra sự thật khiến mọi bậc cha mẹ bàng hoàng

Kết thúc thí nghiệm, nhiều cha mẹ có thể cảm thấy sốc.

Để tìm hiểu kỹ năng bảo vệ bản thân và cách phòng tránh bị lạm dụng tình dục ở trẻ em, một số nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tiến hành thí một nghiệm. Họ để người lạ dụ dỗ một nhóm trẻ gồm cả bé trai và bé gái bằng cách cho đồ ăn, dẫn đi chơi, động chạm vào cơ thể… Trong quá trình này, cha mẹ của các em sẽ đứng quan sát tại góc khuất. 

Trước khi thí nghiệm diễn ra, các bậc cha mẹ đều tin rằng con mình có ý thức bảo vệ bản thân rất tốt. Nhưng trong quá trình thực hiện, người ta thấy 90% trẻ sẵn sàng làm theo mọi yêu cầu của người lạ khi được cho đồ ăn hoặc hứa đưa đi chơi. 

Thực tế, kỹ năng bảo vệ bản thân của trẻ rất kém? Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? Có liên quan đến hành vi thường ngày của cha mẹ không? Câu trả lời là "có" nếu cha mẹ đang mắc những sai lầm sau.

Trẻ có biết cách tự bảo vệ bản thân không? Một nghiên cứu chỉ ra sự thật khiến mọi bậc cha mẹ bàng hoàng-1
Kỹ năng bảo vệ bản thân của trẻ còn nhiều yếu kém. Ảnh minh họa

1. Cho trẻ đi vệ sinh nhưng không đóng cửa

Nhiều cha mẹ có thói quen cho trẻ đi vệ sinh ở nhà mà không hề đóng cửa bởi nghĩ trẻ còn nhỏ. Phần nữa, họ cho rằng không có người lạ tới nên không phải xấu hổ, ngại ngùng. Cha mẹ cảm thấy điều này là hoàn toàn bình thường, chẳng phải vấn đề nghiêm trọng. 

Nhưng hành vi này ảnh hưởng xấu đến thói quen và cách xử lý tình huống của trẻ. Trẻ cho rằng đi vệ sinh ở nhà được mở cửa thì khi dùng nhà vệ sinh công cộng cũng có thể không đóng cửa. Điều này làm lộ sự riêng tư, khiến trẻ mất đi ý thức bảo vệ bản thân và còn vô tình khiến trẻ bị kẻ xấu để ý, lợi dụng. 

2. Cha mẹ thay quần áo trước mặt con

Nhiều cha mẹ hồn nhiên thay quần áo trước mặt con và nghĩ rằng đây là điều bình thường, chẳng có gì đáng xấu hổ. Thậm chí không ít bà mẹ còn trêu đùa con: "Ngày xưa con còn bú mẹ mà, giờ mẹ thay đồ thì có phải ngại?".

Cha mẹ cần hiểu rằng khi lớn lên, trẻ phải cần giáo dục về các bộ phận riêng tư trên cơ thể. Có những bộ phận, trẻ không được phép quan sát hay động vào của người khác và ngược lại, dù đó là người cùng giới hay cha mẹ. Nếu được cha mẹ giáo dục cẩn thận, trẻ sẽ có ý thức bảo vệ những vùng nhạy cảm trên cơ thể, không dễ dàng bị người lạ dụ dỗ như trong thí nghiệm. Vì vậy, cha mẹ không nên thay quần áo trước mặt con. 

Trẻ có biết cách tự bảo vệ bản thân không? Một nghiên cứu chỉ ra sự thật khiến mọi bậc cha mẹ bàng hoàng-2

3. Cha mẹ cho con tắm chung với bạn khác giới

Sau khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ không nên cho trẻ tắm chung với bạn khác giới. Bởi ở giai đoạn này, trẻ đã có nhận thức về giới tính của mình và cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách bảo vệ thân thể.

Việc cho trẻ tắm chung với bạn khác giới còn gây tổn thương tâm lý, lệch lạc về xu hướng giới tính sau này. Ví dụ, khi chị em/anh em quá gần gũi có thể khiến bé trai bị nhiễm bản tính con gái quá nhiều và ngược lại. Tình trạng đó có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra tiêu chí tìm bạn trai/bạn gái của trẻ sau này. 

Tóm lại, cha mẹ nên có giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm theo 2 cách:

- Cách 1: Cha mẹ trực tiếp dạy trẻ qua sách vở, internet, trực quan để trẻ hiểu được về giới tính. Chẳng hạn bố nên dạy con trai, mẹ dạy con gái trên cơ thể mình có gì. Ngoài ra, hãy giáo dục trẻ qua việc lựa chọn đồ chơi, quần áo… Khi trẻ có hành vi phù hợp với giới, cha mẹ nên khen thưởng. 

- Cách 2: Để trẻ tự quan sát, học hỏi cha mẹ, bạn bè, truyền thông… Với cách này, cha mẹ vẫn đóng vai trò là người định hướng, chọn lọc, tiếp cận để tránh việc trẻ tìm hiểu giới tính một cách lệch lạc. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/tre-co-tu-biet-cach-bao-ve-ban-than-khong-thi-nghiem-khien-nhieu-cha-me-ngo-ngang-20230104221342297.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.