1. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
- 500gr: cá hồi phi lê, bỏ da
- 500ml sữa tươi: không đường
- 2 nhánh sả, 1 củ gừng
Gia vị
- Muối
- bột nêm
- Rượu
- Hành lá
Chọn cá có thớ thịt màu hồng, thịt có xen lẫn vân mỡ màu trắng. Khi sờ vào thịt có độ đàn hồi, thịt không bị chảy nhớt hay có mùi lạ.
2. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Cá hồi sau khi mua về, bạn để nguyên miếng và rửa sạch.
- Sau đó, cho cá, một chút muối và sữa tươi vào tô, ngâm 20 phút để món ruốc không bị tanh mùi đặc trưng của cá hồi, làm món ăn mất ngon.
- Gốc hành trắng bạn rửa sạch thái khúc dài, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi để hấp với cá cho dậy mùi.
Bước 2: Hấp cá hồi
- Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi để khử mùi tanh xong, bạn lấy ra và thấm khô rồi ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu rồi cho hành và gừng lên trên xửng để hấp cho thơm.
- Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem quay cá khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy ra để cho nguội rồi lọc lấy thịt cá.
Bước 3: Làm ruốc cá hồi
- Cho thịt cá vào chảo. cho thêm chút muối, chút bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách cho thịt cá tơi ra.
- Rang cho đến khi ruốc tơi và khô là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc mất đi chất ngọt vốn có của cá hồi.
3. Thành phẩm
- Ruốc cá hồi vẫn có được màu hồng nhạt đẹp mắt từ cá hồi, trông rất ngon mắt.
- Ruốc tơi, mềm
- Ăn cùng cơm nóng hay cháo đều ngon
4. Lưu ý khi làm ruốc cá hồi cho bé tại nhà
- Chọn cá hồi ngon, tốt nhất nên là cá tươi vừa được phi lê.
- Khi rang cá hồi nên rang với lửa thấp để thịt cá tơi dần và không bị khô.
- Làm xong, hãy cho vào hủ đậy nắp kín hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm ruốc cá hồi rất đơn giản, chỉ vài thao tác là bé yêu và gia đình có món ăn ngon lại tiết kiệm thời gian chế biên.
Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet