- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 dấu hiệu cho thấy rau cải thảo thấm đẫm độc tố, chính người bán cũng không dám ăn
Rau cải thảo thường được dùng để nấu ăn, làm kim chi,… Nếu đi mua rau cải thảo mà bạn thấy rau có những dấu hiệu này thì tốt nhất nên tránh xa.
- Mùa thu trước khi đi ngủ, hãy nhớ treo một chiếc khăn tắm trong phòng, nhiều người không biết, hãy học cách sử dụng nó cả đời
- 8 cách làm khô quần áo mà không bị bám mùi ẩm mốc khó chịu trong tiết trời ẩm ương
- Đừng vội vứt lọ thuốc nhỏ mắt đã hết hạn sử dụng, nó có 3 chức năng thần kỳ này, giải quyết được nỗi lo của nhiều người
Cải thảo đang vào mua, đây cũng là loại rau có nhiều dinh dưỡng. Thậm chí người Trung Quốc còn truyền tụng “ăn cả trăm loại rau cũng không bằng một bó cải thảo”. Tuy nhiên, vì rau cải thảo có thời gian bảo quản ngắn, dễ dập, hỏng nên nhiều người trồng rau thường phụ chất lỏng có chứa formaldehyde có thể kéo dài thời hạn sử dụng của loại rau này.
Tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp, gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai, gây kích ứng da,… Chính vì vậy, chị em khi đi chợ mua rau cải thảo cần để ý nếu thấy rau có những dấu hiệu này thì tốt nhất không nên mua.
Rau có mùi lạ
Để cho quá trình vận chuyển rau giữ được độ ẩm và tươi lâu nhiều người đã ngâm rau trong dung dịch chứa formaldehyde. Dung dịch này có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trừng mà chúng ta có thể ngửi thấy trong bệnh viện. Rau cải thảo vì vậy không thơm ngọt như rau mới hái.
Khi mua rau cải thảo bạn có thể đưa lên gần mũi để ngửi. Nếu thấy mùi lạ thì dù rẻ cũng không nên mua kẻo gây hại cho sức khỏe.
Không nên mua rau cải thảo có mùi lạ
Cải thảo có màu sắc xanh đậm thích mắt
Các loại cải thảo được trồng ở Việt Nam thường có hình dáng thon dài, đầu búp xoăn, không mấy bắt mắt và có thể bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Chúng thường có màu trắng sáng nhạt, kém mượt mà.
Còn loại cải thảo tròn trịa, đầu búp không xoăn mà chỉ uốn vào là do phun nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu và ít khi bị dập. Loại rau này thường có màu sắc xanh đậm, trông rất mướt, thích mắt, không nên mua.
Bên ngoài tươi, bên trong thối
Nếu đã mua rau cải về, cắt ra mà thấy bên trong thối rữa nhưng bên ngoài tươi ngon thì chắc chắn loại rau này đã bị phun formaldehyde. Khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối. Trước khi mua bạn có thể nhờ người bán cắt đôi rau để tránh mua phải loại rau như thế này.
Kích thước to bất thường, bẹ cuốn không chặt
Cải thảo của Việt Nam thường có kích thước vừa phải, bẹ bên ngoài khá cứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy các lá cuốn rất chặt chẽ vào nhau, đan xen vừa khít.
Tuy nhiên, cải thảo chứa hóa chất thường có kích thước lớn hơn hẳn, cảm giác nặng khi cầm vào tay. Bên trong khá ít lá và các lá không hề cuốn chặt vào nhau. Loại cải thảo này khi nấu có vị ngai ngái, thậm chí là đắng, he.
Rau cải thảo có đốm đen
Bạn nhìn vào phần lá của rau nếu có chứa vài đốm đen thì có thể ăn được bình thường còn nếu đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua. Các vết đốm có thể là do đã bị phun quá nhiều forrmaldehyde.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhững mẹo giữ cá tươi vài ngày không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp cá tươi ngon, an toàn mà còn giữ được hương vị tự nhiên của cá.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcViệc sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn đúng loại nhựa và dùng đúng cách.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcÁp dụng mẹo loại bỏ hạt dưa hấu cực nhanh dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn hết ngần ngại khi thưởng thức loại trái cây ngọt ngào, mát rượi này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt trái bơ rất mềm nên việc cắt bơ cho nhanh mà không bị nát là một thách thức đối với nhiều người.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sữa ong chúa chuẩn, sạch và sữa ong chúa pha tạp, từ đó có thể lựa chọn sản phẩm tốt, an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì làm món trứng luộc theo cách thông thường, bạn có thể tham khảo những cách luộc trứng không cần nước sau để áp dụng linh hoạt trong từng tình huống cụ thể.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgoài mẹo làm sạch ốc bằng nước gạo quen thuộc, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản mà hữu hiệu khác như dùng giấm, ngâm ốc vào thau kim loại...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGạch men có thể là bộ mặt của căn bếp hoặc phòng tắm của bạn, đặc biệt là gạch nền nhà tắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh gạch nhà tắm một cách tốt nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm một chiếc hũ đựng đồ từ giấy báo cũ không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà còn biến những tờ báo không còn sử dụng thành các sản phẩm hữu ích và đẹp mắt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuả chanh được xem như "bảo bối" đa năng cho cuộc sống hàng ngày với nhiều công dụng hữu ích.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHoa cúc là loài hoa phổ biến ở Việt Nam, được trồng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa Cúc có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau, mang ý nghĩa may mắn, tài lộc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrứng luộc nếu bóc không khéo sẽ dễ bị nham nhở, các mẹo bóc vỏ trứng luộc nhanh sau đây sẽ khiến công việc này trở nên dễ dàng, quả trứng nguyên vẹn không tì vết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột thầy giáo dạy lái xe đã tiết lộ cách giúp bạn xử lý tình huống khi kính chắn gió không bị mờ sương suốt cả ngày chỉ bằng mẹo đơn giản gồm ba bước.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc tinh chỉnh các chi tiết nhỏ nhất trên thiết bị của bạn như font chữ không chỉ phục vụ mục đích thẩm mỹ mà còn giúp trải nghiệm người dùng trở nên mượt mà hơn.