- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bình giữ nhiệt thì ai cũng có, nhưng dùng đúng cách mới được bền lâu lại không ảnh hưởng tới sức khỏe
Bình giữ nhiệt tốt, được sử dụng đúng cách sẽ tránh được những mối nguy cho sức khỏe.
- Để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà vào mùa đông, bạn cần vứt ngay những thứ cực độc luôn "vô tư" tồn tại mỗi ngày
- Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người
- Vỏ chanh tưởng là vô dụng nhưng lại có đến 8 "lợi ích thần kỳ" với căn bếp mà các chị em có thể chưa biết!
Bình giữ nhiệt được thiết kế để giữ nhiệt độ của đồ uống hoặc đồ ăn gần với trạng thái ban đầu, trong vài giờ. Với cấu tạo ba lớp: lớp ruột, lớp chân không và lớp vỏ. Trong đó, lớp ruột và chân không ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt và chất lượng đồ uống.
1. Cách chọn bình giữ nhiệt tốt, chất liệu an toàn
Vì bình giữ nhiệt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nên sẽ là mối nguy cho sức khỏe nếu bạn chọn bình chất lượng kém. Có ba bộ phận quan trọng của bình mà bạn cần lưu ý:
• Ruột bình bằng kim loại
Ruột bình phổ biến hiện nay là inox 304. Hoặc 18/8, có nghĩa là có 18% crôm và 8% niken. Ruột bằng kim loại phổ biến bởi khả năng giữ nhiệt tốt, không bị gỉ sét sau thời gian sử dụng và không chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, ruột bình kim loại cũng có vài đặc điểm như:
- Không giữ được mùi vị của đồ uống.
- Bình có thể bị sứt mẻ nếu va đập mạnh.
- Đồ uống có thể tăng nhiệt độ, nếu bình ở nơi có nhiệt độ cao.
• Nắp bình
Để hạn chế bình bị rò rỉ nước, bạn nên chọn bình giữ nhiệt có nắp vặn.
Nắp bình có gioăng silicon để mút chặt phần cổ bình. Gioăng này có thể tháo rời, làm sạch và hạn chế rửa bằng nước nóng vì sẽ gây biến dạng.
• Vỏ bình
Hai chất liệu phổ biến là nhựa và thép không gỉ. Vỏ bằng nhựa giúp giảm trọng lượng nhưng khả năng chống ăn mòn, bền chắc, hoặc độ cứng cáp sẽ không bằng vỏ thép không gỉ.
2. Chú ý dung tích và loại thực phẩm phù hợp
• Dung tích
Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, luôn rót chừa một khoảng trống giữa nước và nắp bình để cách nhiệt. Khoảng trống sẽ khiến nhiệt truyền chậm hơn, tránh hiện tượng ngưng tụ nước ở vỏ bình (đồ uống lạnh) và nhiệt nóng (đồ uống nóng).
• Không chứa sữa, nước trái cây, đồ uống có gas trong thời gian dài
PGS. TS Lê Thu Quý cho biết, thức uống mang tính acid chua, chứa nhiều muối có khả năng tác động với thành phầm kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, đồ uống chua như cam, chanh, táo, nước uống có gas nên hạn chế đựng trong bình giữ nhiệt.
Sữa nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường, dễ bị ôi thiu và biến tính nên tránh chứa đựng trong những thiết bị không được tiệt trùng.
3. Không để bình giữ nhiệt thay đổi nhiệt độ đột ngột
Thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến bình giữ nhiệt bị co giãn liên tục và giảm tuổi thọ. Nên có thời gian nghỉ tối thiểu 15 phút khi chuyển đồ nóng sang lạnh và ngược lại.
Với lý do trên, bạn không nên cho bình giữ nhiệt vào tủ lạnh, cốp xe hay lò vi sóng.
4. Vệ sinh bình sau mỗi lần sử dụng
Đế tránh bình bị ám mùi, khó vệ sinh thì bạn nên rửa bình mỗi ngày, bằng các dung dịch và hóa chất sau:
• Dung dịch rửa bình sữa cho trẻ
Rửa bình bằng cọ mềm. Sản phẩm của trẻ có độ an toàn cao, không lo tồn đọng hóa chất sau khi rửa.
• Baking soda
Pha 1 muỗng baking soda với nước ấm rồi ngâm bình trong tình trạng mở nắp, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
• Giấm ăn
Pha 1 - 2 giọt giấm vào nước ấm và ngâm trong tình trạng mở nắp khoảng 30', sau đó rửa sạch lại bằng mút mềm.
• Ngâm nước ấm
Đổ nước ấm vào bình không đậy nắp trong khoảng 10', tránh ngâm cả ngày hoặc qua đêm.
Lưu ý: Không làm sạch bình bằng vật dụng thô nhám như búi sắt và chất tẩy rửa mạnh sẽ làm giảm khả năng giữ nhiệt của bình.
Khi bình giữ nhiệt bị va đập, móp méo thì bạn nên mua bình mới vì lớp chịu nhiệt có thể đã biến dạng, sẽ nguy hiểm nếu bạn đựng đồ uống nóng và mau tan đá với đồ uống lạnh.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.