- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản hành, tỏi, gừng, khoai tây cả năm không nảy mầm, vẫn tươi ngon
Đây là cách giúp bạn bảo quản hành, tỏi, khoai tây không bị nấm mốc, mọc mầm mà vẫn giữ được độ tươi ngon suốt cả năm.
Trong phòng bếp của mỗi nhà người Việt hẳn không thể thiếu được những gia vị thiết yếu như hành, tỏi, gừng và khoai tây. Những gia vị, thực phẩm này nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ nảy mầm, nấm mốc và không được tươi ngon và đảm bảo chất lượng nữa. Chúng ta có thể tham khảo một số cách bảo quản sau:
1. Bảo quản hành
Dụng cụ bảo quản hành phải đảm bảo độ lưu thông không khí để giữ cho hành luôn được khô ráo. Do đó túi ni lông, túi nhựa hoặc hộp kín là kẻ thù số một của hành vì chúng sẽ khiến hành nhanh bị thối, mốc.
Tốt nhất hành nên được bảo quản trong túi lưới, rổ nhựa và đặt ở nơi thoáng khí trong nhà bếp. Bạn không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao. Ngoài ra cũng không được để trong tủ lạnh hay nơi có độ ẩm cao sẽ khiến hành nảy mầm.
Trong quá trình bảo quản, bạn cần kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy bất kỳ củ nào có dấu hiệu bị thối, mềm, thay đổi màu sắc thì cần bỏ ngay kẻo sẽ lây sang các củ hành khác, và nên lấy ra, phơi ở nơi thoáng gió hoặc có ánh nắng nếu thời tiết cho phép. Sau đó lau sạch dụng cụ bảo quản trước khi cho vào bảo quản lại
2. Bảo quản tỏi
- Bảo quản tỏi bằng baking soda
Bỏ tỏi vào túi nilong, bạn đổ một ít baking soda vào mẩu giấy nhỏ. Cố định chúng lại bằng dây thun, cột cùng với 2 miếng gừng. Đặt mẫu giấy có gừng vào túi tỏi, tỏi sẽ không nảy mầm nữa. Cuối cùng đừng quên buộc thật chặt túi tỏi lại, tránh để không khí bên ngoài vào nhé.
- Bảo quản tỏi trong bóng tối
Người bạn tốt nhất của tỏi là bóng tối. Nếu không có chỗ nào trong nhà luôn tối, bạn có thể cho chúng vào túi giấy có đục nhiều lỗ nhỏ để thoát khí. Bằng mẹo này, bạn có thể lưu trữ ở bất cứ đâu mà đáp ứng được nhu cầu về bóng tối của chúng.
3. Bảo quản gừng
- Bảo quản gừng bằng muối
Để tránh gừng bị nảy mầm thì bạn có thể sử dụng muối ăn.
Cách thực hiện: Bạn cho gừng vào túi ni lông và rắc lên mặt 1 ít muối. Sau đó buộc chặt túi nilong lại, ấn cho túi xì hết hơi.
- Bảo quản trong giấy bạc
Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần dùng một tờ giấy bạc quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát là được.
- Bảo quản bằng cát
Dùng 1 cái xô đổ đầy cát vào, rồi vùi gừng vào trong xô cát rồi đặt xô ở nơi thoáng mát. Lưu ý cát phải là cát khô, không sẽ bị phản tác dụng khiến gừng nảy mầm.
4. Bảo quản khoai tây
- Bảo quản khoai tây bằng trái táo
Để bảo quản khoai tây được lâu hơn có thể bỏ 1 trái táo vào trong bịch nilon đựng khoai tây và buộc chặt lại, khi Ethlylene toả ra từ táo sẽ giúp khoai tây lâu nảy mầm, mặt khác táo lại tươi lâu hơn. Lưu ý không được để chung khoai tây và hành tây vì chúng khiến thúc đẩy quá trình nảy mầm của khoai tây.
- Bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời
Khoai tây không nên bảo quản trong tủ lạnh, mà nên để nơi thoáng mát trong túi lưới hoặc gỗ có lỗ thoáng khí. Bạn cũng có thể lót giấy báo bên dưới khoai tây để hút ẩm, như vậy khoai tây sẽ lâu nảy mầm hơn.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.