- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xoong nồi bị cháy đen chỉ cần rắc thêm nhúm bột này là vết bẩn tự động bong ra, chẳng tốn công cọ rửa
Xoong nồi nhà bếp sau một thời gian sử dụng có thể bị hoen gỉ, cháy khét hoặc hư hỏng. Chỉ cần nắm vững một vài phương pháp dưới đây, bạn có thể làm sạch tất cả các loại xoong nồi và khiến chúng sáng bóng như mới.
Dưới đây là một vài phương pháp vệ sinh nồi, chảo với các chất liệu khác nhau, mời bạn đọc tham khảo!
Cách làm sạch chảo xào trong 5 phút
Thời điểm tốt nhất để làm sạch nồi và chảo của bạn là khi chúng vẫn còn nóng sau khi nấu xong. Đơn giản chỉ cần đổ nước nóng vào chảo để làm mềm vết bẩn. Điều này có thể loại bỏ ngay cả thức ăn và dầu mỡ bị cháy ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, chỉ sử dụng nước nóng với chảo nóng. Nếu không, chảo nhà bạn sẽ có nguy cơ bị sốc nhiệt, khiến chảo bị cong vênh. Sau khi chảo đã được loại bỏ vết bẩn, bạn hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa và một giọt xà phòng rửa chén để làm sạch chảo. Sau đó rửa kỹ bằng nước là chảo của bạn sẽ sạch trở lại ngay.
Cách làm sạch xoong chảo nhôm bằng baking soda
Nếu chảo của bạn đã nguội và có cặn thức ăn bên trong, sẽ khó làm sạch hơn. Đầu tiên, cạo sạch dầu mỡ hoặc thức ăn còn sót lại và bỏ chúng vào thùng rác. Đừng đổ mỡ hoặc dầu xuống bồn rửa vì nó có thể làm tắc nghẽn đường ống cống. Bạn có thể sử dụng một chiếc lọ cũ hoặc lon nước ngọt để đựng dầu mỡ đã sử dụng rồi vứt đi.
Sử dụng bàn chải hoặc miếng cọ rửa để loại bỏ bất kỳ vết bẩn còn lại nào. Nước nóng và một giọt xà phòng rửa chén sẽ đánh bay vết dầu mỡ và làm sạch chảo nhanh chóng. Nhưng nếu bạn có vết cháy xém thức ăn hoặc dầu mỡ trên chảo, hãy nhớ dùng thêm baking soda.
- Tạo hỗn hợp sệt với baking soda và một ít nước
- Trải hỗn hợp baking soda khắp đáy chảo
- Để yên trong 5 phút
- Lấy một miếng cọ rửa và chà theo vòng tròn trên chảo để làm bong vết bẩn
Một cách khác để làm sạch chảo bằng baking soda là pha hỗn hợp gồm 1 cốc nước và 2 thìa baking soda. Đổ vào chảo cho đến khi đáy được phủ sâu khoảng 1-2 cm. Nếu vết bẩn lan ra hai bên, hãy thêm nhiều dung dịch hơn cho đến khi vết bẩn bao phủ. Sau đó, đặt chảo lên bếp và đun sôi nước cho đến khi nước bốc hơi gần hết. Nhớ tắt bếp trước khi nước bốc hơi hết để tránh làm hỏng đáy chảo.
Bạn sẽ thấy một lớp màng trắng bao phủ chảo nơi nước đã bốc hơi. Đây là phần còn lại của baking soda. Đặt chảo trên bếp và sử dụng bàn chải có cán dài để chà sạch baking soda khỏi chảo khi chảo vẫn còn nóng.
Cách làm sạch xoong chảo gang
Chảo gang khiến nhiều bà nội trợ sợ hãi vì nghĩ rằng chúng khó làm sạch. Nhưng nếu được bảo quản đúng cách, chảo gang có thể tồn tại lâu hơn hầu hết các dụng cụ nấu ăn khác mà bạn có thể sử dụng. Điều quan trọng nhất cần nhớ với gang là tránh sốc nhiệt độ. Nếu chảo nóng, hãy sử dụng nước nóng. Và nếu trời lạnh, hãy dùng nước lạnh. Bạn phải luôn rửa đồ gang bằng tay. Nó sẽ không tồn tại lâu trong máy rửa chén.
Cách làm:
- Đổ dầu hoặc mỡ thừa ra ngoài
- Rửa sạch chảo gang của bạn trong nước nóng khi nó vẫn còn ấm
- Sử dụng bàn chải hoặc dụng cụ cạo chảo để loại bỏ bất kỳ thực phẩm bị cháy nào
Nếu chảo gang của bạn đã nguội và không thể làm sạch đúng cách, bạn có thể loại bỏ các vết cứng đầu bằng cách làm nóng lại.
- Đổ một ít nước vào chảo để ngập đáy sâu khoảng 1cm
- Đặt chảo lên bếp đun nước sôi từ từ
- Sử dụng dụng cụ cạo chảo hoặc bàn chải để loại bỏ thức ăn cứng đầu bằng nước nóng
- Rửa chảo như bình thường để làm sạch hoàn toàn
Sau mỗi lần sử dụng, chảo gang của bạn cũng nên được tra dầu. Lau khô chảo kỹ lưỡng bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy. Sau đó tráng chảo với một lượng nhỏ dầu ăn. Sử dụng khăn giấy để chà bề mặt và loại bỏ bất kỳ dư lượng dầu nào.
Các nhà sản xuất chảo gang cho biết có thể sử dụng một lượng nhỏ xà phòng rửa chén nếu cần để làm sạch chảo gang. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm điều này nhiều hơn mức cần thiết. Xà phòng rửa chén có thể làm hỏng lớp bảo vệ của chảo và khiến nó bị rỉ sét.
Cách làm sạch xoong chảo gang bị rỉ sét
Nếu chảo gang của bạn bị rỉ sét, đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần loại bỏ vết rỉ sét và tráng lại chảo là xong.
Bước 1: Chà chảo bằng nước xà phòng và bông thép để loại bỏ rỉ sét
Bước 2: Rửa sạch chảo và lau thật khô
Bước 3: Phết một lớp dầu ăn mỏng khắp chảo
Bước 4: Dùng vải hoặc khăn giấy để loại bỏ dầu thừa
Bước 5: Đặt ngược chảo lên giá trên cùng của lò nướng
Bước 6: Nướng ở 450-500 độ trong 1 tiếng
Bước 7: Để chảo nguội hoàn toàn
Bạn có thể phải lặp lại các bước từ 3-7 nhiều lần để tạo lớp gỉ đen cho biết chảo đã được tẩm gia vị đúng cách.
Cách làm sạch xoong chảo có chất liệu bằng đồng
Đồng có tính kháng khuẩn tự nhiên, vì vậy nó là một trong những lựa chọn an toàn nhất để chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đồng là chất dẫn nhiệt tuyệt vời, chống ăn mòn và rất dễ lau chùi. Không có gì ngạc nhiên khi chảo đồng đã được các đầu bếp đánh giá cao trong nhiều thế kỷ!
Khi nói đến việc làm sạch chảo đồng, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung. Đồng là một kim loại mỏng manh, vì vậy các chất tẩy rửa ăn mòn có thể làm trầy xước bề mặt chảo. Đồng cũng phản ứng và có thể bị đổi màu sau khi tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa chảo thương mại.
Hầu hết các chảo đồng đều được lót bằng thiếc, tạo nên bề mặt chống dính tuyệt vời. Bạn có thể làm sạch bên trong chảo đồng có lót bằng miếng bọt biển, nước và một giọt xà phòng rửa chén. Nếu thức ăn bị cháy, hãy ngâm chảo trong nước nóng 15 phút rồi thử lại với xà phòng và miếng bọt biển. Sau khi chảo sạch, hãy lau khô kỹ bằng vải sợi nhỏ để tránh làm mờ đồng.
Cách làm sạch chảo chống dính
Chảo chống dính rất thuận tiện cho việc nấu ăn, nhưng lớp chống dính có thể bị hư hại do chất tẩy rửa ăn mòn. Lớp phủ chống dính cũng nhạy cảm với nhiệt, vì vậy hãy làm theo các mẹo sau để tận dụng tối đa chảo chống dính của bạn.
Cách làm:
- Để chảo nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh để tránh cong vênh
- Sử dụng xà phòng rửa chén để loại bỏ cặn dầu mỡ sau khi sử dụng, vì điều này có thể làm hỏng lớp phủ
- Tránh sử dụng len thép hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên chảo chống dính
- Sử dụng miếng bọt biển ẩm và muối thô để loại bỏ vết bẩn cứng đầu
- Lau khô chảo bằng vải sợi nhỏ sau khi làm sạch
Nếu lớp chống dính của bạn bắt đầu bong tróc, đã đến lúc thay chảo. Hầu hết các loại chảo chống dính đều có tuổi thọ khoảng 5 năm, ngắn hơn so với các dụng cụ nấu nướng khác.
Cách làm sạch chảo chống dính, xoong nồi bị cháy
Làm sạch chảo bị cháy bằng giấm và baking soda
- Đổ đầy một nửa chảo với hỗn hợp nước và giấm trắng 50/50
- Đun sôi và thêm 2 muỗng canh baking soda
- Tắt bếp và để yên trong 15 phút
- Đổ bỏ hỗn hợp nước/dấm và cọ sạch chảo bằng bàn chải
- Lặp lại khi cần thiết
Làm sạch xoong chảo bị cháy bằng baking soda
- Đổ nước vào nồi hoặc chảo lớn và thêm ½ chén baking soda
- Đặt chảo bị cháy vào nồi, ngập hoàn toàn nếu có thể
- Đun sôi nước
- Đun sôi trong 15 phút
- Lấy chảo bị cháy và chà bằng bàn chải
Làm sạch xoong chảo bị cháy bằng chanh
- Đổ đầy nước vào chảo
- Thêm 1-2 quả chanh, thái lát
- Đun sôi nước
- Lấy chảo ra khỏi bếp sau 5-10 phút
- Bỏ chanh và nước nóng
- Làm sạch chảo bằng nước xà phòng và bàn chải cọ rửa
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.