- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên hớt bọt khi luộc thịt?
Nhiều người cho rằng lớp bọt màu xám khi luộc thịt là chất bẩn và cần hớt đi, quan niệm này liệu có đúng?
Thông thường trong quá trình luộc thịt hoặc làm món canh, hầm... từ thịt, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một lớp bọt màu xám khi nước nóng lên. Vậy lớp bọt xốp này là gì và có cần thiết phải hớt bỏ nó không?
Có nên hớt bọt khi luộc thịt? (Ảnh: Sina)
Lớp bọt nổi lên khi luộc thịt thực chất là gì?
Lớp bọt này chủ yếu bao gồm hai phần; một phần là máu và dịch thể còn sót lại trong thịt, ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành bọt; phần còn lại là protein trong thịt kết hợp với các phân tử nước tạo thành bọt.
Bạn có thể thấy một số loại thịt khi nấu có ít bọt, một số khác lại nhiều bọt nổi lên. Hiện tượng đó có liên quan đến lượng máu, dịch thể còn lại trong thịt, mà điều này thường phụ thuộc vào phương pháp giết mổ. Cách cắt tiết ở cổ sẽ loại bỏ được phần lớn máu trong cơ thể nên thịt sẽ ít bọt hơn so với các phương pháp giết mổ khác.
Có nhất thiết phải hớt bọt khi luộc thịt?
Lớp bọt nổi lên có bẩn không, có nên hớt bọt khi luộc thịt không... là băn khoăn của rất nhiều người. Như đã nói ở trên, lớp bọt này chủ yếu được tạo ra từ máu và protein; có thể nó lẫn một ít tạp chất nhưng vẫn chứa nguồn dinh dưỡng nhất định.
Mặc dù có bọt nổi lên không có nghĩa là bẩn nhưng vì thành phần có máu thừa nên lớp bọt này thường có mùi khá tanh, nồng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Nếu bạn quan tâm tới điều này thì hãy hớt bọt, nếu không thì có thể bỏ qua.
Tuy nhiên, bạn chỉ cần hớt bỏ lớp bọt ban đầu, còn lớp bọt sau thì nên giữ lại vì đó là protein và chất béo; còn máu, dịch thể và tạp chất nếu có thì đều đã được vớt đi từ trước. Nếu bạn loại bỏ lớp bọt thứ hai, hương vị của món ăn sẽ kém đậm đà.
Lớp bọt ban đầu sẽ có mùi nồng nên bạn có thể hớt đi nhưng nên giữ lại lớp bọt sau. (Ảnh Sina)
Nhiều người thường chần thịt trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn, giúp thịt sạch và thơm hơn. Nhưng ngay cả khi đã chần thì trong nước chế biến bước tiếp theo, thịt vẫn sẽ nổi bọt. Khi chần lần đầu, bọt nổi lên với lượng lớn, màu sẫm và mùi nồng hơn. Nhưng ở bước sau, lượng bọt tạo ra trong quá trình nấu thường tương đối ít, màu sắc cũng trở nên sáng rồi trong suốt.
Lưu ý để thuộc thịt ngon
Để thịt luộc thơm ngon, bạn có thể thêm gia vị, gừng, hành lá trong quá trình chế biến. (Ảnh: Sina)
Muốn có món thịt luộc ngon thì chọn thịt tươi là điều kiện đầu tiên không thể thiếu, do đó nên chọn lựa kỹ càng. Đặc biệt, bạn cần mua loại thịt có kiểm định để bảo đảm an toàn cho sức khỏe chính mình.
Trước khi luộc, bạn có thể ngâm thịt trong nước khoảng 10 phút để loại bỏ bớt dịch và máu bên trong thịt, giảm bọt xám.
Để luộc thịt, tốt nhất bạn nên cho nước lạnh vào nồi rồi cho thịt vào ngay rồi mới đun. Điều này không chỉ giúp máu và dịch trong thịt thoát dần ra ngoài mà còn giúp khử mùi tanh. Quan trọng hơn, nước lạnh trong nồi có thể giữ cho thịt mềm và mịn trong quá trình đun nóng chậm, món thịt luộc sẽ thơm ngon hơn.
Có thể thêm vài lát gừng, hành lá và các gia vị khác trong quá trình luộc. Những gia vị này có thể giảm mùi tanh và tăng thêm hương thơm đậm đà, khiến tổng thể món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.