- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên hớt bọt khi luộc thịt?
Nhiều người cho rằng lớp bọt màu xám khi luộc thịt là chất bẩn và cần hớt đi, quan niệm này liệu có đúng?
Thông thường trong quá trình luộc thịt hoặc làm món canh, hầm... từ thịt, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một lớp bọt màu xám khi nước nóng lên. Vậy lớp bọt xốp này là gì và có cần thiết phải hớt bỏ nó không?
Có nên hớt bọt khi luộc thịt? (Ảnh: Sina)
Lớp bọt nổi lên khi luộc thịt thực chất là gì?
Lớp bọt này chủ yếu bao gồm hai phần; một phần là máu và dịch thể còn sót lại trong thịt, ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành bọt; phần còn lại là protein trong thịt kết hợp với các phân tử nước tạo thành bọt.
Bạn có thể thấy một số loại thịt khi nấu có ít bọt, một số khác lại nhiều bọt nổi lên. Hiện tượng đó có liên quan đến lượng máu, dịch thể còn lại trong thịt, mà điều này thường phụ thuộc vào phương pháp giết mổ. Cách cắt tiết ở cổ sẽ loại bỏ được phần lớn máu trong cơ thể nên thịt sẽ ít bọt hơn so với các phương pháp giết mổ khác.
Có nhất thiết phải hớt bọt khi luộc thịt?
Lớp bọt nổi lên có bẩn không, có nên hớt bọt khi luộc thịt không... là băn khoăn của rất nhiều người. Như đã nói ở trên, lớp bọt này chủ yếu được tạo ra từ máu và protein; có thể nó lẫn một ít tạp chất nhưng vẫn chứa nguồn dinh dưỡng nhất định.
Mặc dù có bọt nổi lên không có nghĩa là bẩn nhưng vì thành phần có máu thừa nên lớp bọt này thường có mùi khá tanh, nồng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Nếu bạn quan tâm tới điều này thì hãy hớt bọt, nếu không thì có thể bỏ qua.
Tuy nhiên, bạn chỉ cần hớt bỏ lớp bọt ban đầu, còn lớp bọt sau thì nên giữ lại vì đó là protein và chất béo; còn máu, dịch thể và tạp chất nếu có thì đều đã được vớt đi từ trước. Nếu bạn loại bỏ lớp bọt thứ hai, hương vị của món ăn sẽ kém đậm đà.
Lớp bọt ban đầu sẽ có mùi nồng nên bạn có thể hớt đi nhưng nên giữ lại lớp bọt sau. (Ảnh Sina)
Nhiều người thường chần thịt trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn, giúp thịt sạch và thơm hơn. Nhưng ngay cả khi đã chần thì trong nước chế biến bước tiếp theo, thịt vẫn sẽ nổi bọt. Khi chần lần đầu, bọt nổi lên với lượng lớn, màu sẫm và mùi nồng hơn. Nhưng ở bước sau, lượng bọt tạo ra trong quá trình nấu thường tương đối ít, màu sắc cũng trở nên sáng rồi trong suốt.
Lưu ý để thuộc thịt ngon
Để thịt luộc thơm ngon, bạn có thể thêm gia vị, gừng, hành lá trong quá trình chế biến. (Ảnh: Sina)
Muốn có món thịt luộc ngon thì chọn thịt tươi là điều kiện đầu tiên không thể thiếu, do đó nên chọn lựa kỹ càng. Đặc biệt, bạn cần mua loại thịt có kiểm định để bảo đảm an toàn cho sức khỏe chính mình.
Trước khi luộc, bạn có thể ngâm thịt trong nước khoảng 10 phút để loại bỏ bớt dịch và máu bên trong thịt, giảm bọt xám.
Để luộc thịt, tốt nhất bạn nên cho nước lạnh vào nồi rồi cho thịt vào ngay rồi mới đun. Điều này không chỉ giúp máu và dịch trong thịt thoát dần ra ngoài mà còn giúp khử mùi tanh. Quan trọng hơn, nước lạnh trong nồi có thể giữ cho thịt mềm và mịn trong quá trình đun nóng chậm, món thịt luộc sẽ thơm ngon hơn.
Có thể thêm vài lát gừng, hành lá và các gia vị khác trong quá trình luộc. Những gia vị này có thể giảm mùi tanh và tăng thêm hương thơm đậm đà, khiến tổng thể món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcVới những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng gấp áo thun nhanh gọn, đẹp mắt, giúp tiết kiệm thời gian và không gian hiệu quả.
-
Bão Yagi - Bão số 3Mẹo vặt1 ngày trướcTrong khi bão số 3 (bão Yagi) đang đi sâu vào đất liền, trên các mạng xã hội, có một số người khuyên rằng khi có bão, nên mở hé cửa sổ hoặc để một cửa nào đó mở nhằm giảm áp suất không khí trong nhà, giúp giảm nguy cơ bị tốc mái, vỡ cửa sổ và các kiểu hư hại khác. Đây có phải là việc nên làm trong cơn bão không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMưa bão gió giật thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho ô tô khi đỗ ở trên đường. Vì vậy, đỗ ô tô ở đâu để tránh những rủi ro như cây đè vào gây hư hại là điều được rất nhiều chủ xe quan tâm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có thể chọn được lựu ngọt đậm, mọng nước dựa vào hình dáng quả và lớp vỏ, vậy khi mua lựu nên chọn quả tròn hay vuông?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên giường khách sạn thường có 4 chiếc gối trong khi tối đa chỉ 2 người ở, vì sao lại như vậy và những chiếc gối này còn có công dụng nào khác ngoài kê đầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nên bỏ vỏ bởi vỏ của chúng có thể gây "độc" cho cơ thể.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu bão Yagi sẽ kéo theo mưa lớn, dông lốc, và để tránh những tình huống nguy hiểm, việc phòng tránh sét đánh rất cần được lưu tâm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ dọn giường, trải ga trước khi trả phòng sẽ giúp ích cho các nhân viên khách sạn nhưng thực tế không phải như vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ dễ dàng loại bỏ hết dầu mỡ, kể cả vết dầu mỡ lâu ngày trong nồi chiên không dầu bằng một thứ nhà nào cũng có sẵn, đó là baking soda.