- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên hớt bọt khi luộc thịt?
Nhiều người cho rằng lớp bọt màu xám khi luộc thịt là chất bẩn và cần hớt đi, quan niệm này liệu có đúng?
Thông thường trong quá trình luộc thịt hoặc làm món canh, hầm... từ thịt, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một lớp bọt màu xám khi nước nóng lên. Vậy lớp bọt xốp này là gì và có cần thiết phải hớt bỏ nó không?
Có nên hớt bọt khi luộc thịt? (Ảnh: Sina)
Lớp bọt nổi lên khi luộc thịt thực chất là gì?
Lớp bọt này chủ yếu bao gồm hai phần; một phần là máu và dịch thể còn sót lại trong thịt, ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành bọt; phần còn lại là protein trong thịt kết hợp với các phân tử nước tạo thành bọt.
Bạn có thể thấy một số loại thịt khi nấu có ít bọt, một số khác lại nhiều bọt nổi lên. Hiện tượng đó có liên quan đến lượng máu, dịch thể còn lại trong thịt, mà điều này thường phụ thuộc vào phương pháp giết mổ. Cách cắt tiết ở cổ sẽ loại bỏ được phần lớn máu trong cơ thể nên thịt sẽ ít bọt hơn so với các phương pháp giết mổ khác.
Có nhất thiết phải hớt bọt khi luộc thịt?
Lớp bọt nổi lên có bẩn không, có nên hớt bọt khi luộc thịt không... là băn khoăn của rất nhiều người. Như đã nói ở trên, lớp bọt này chủ yếu được tạo ra từ máu và protein; có thể nó lẫn một ít tạp chất nhưng vẫn chứa nguồn dinh dưỡng nhất định.
Mặc dù có bọt nổi lên không có nghĩa là bẩn nhưng vì thành phần có máu thừa nên lớp bọt này thường có mùi khá tanh, nồng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Nếu bạn quan tâm tới điều này thì hãy hớt bọt, nếu không thì có thể bỏ qua.
Tuy nhiên, bạn chỉ cần hớt bỏ lớp bọt ban đầu, còn lớp bọt sau thì nên giữ lại vì đó là protein và chất béo; còn máu, dịch thể và tạp chất nếu có thì đều đã được vớt đi từ trước. Nếu bạn loại bỏ lớp bọt thứ hai, hương vị của món ăn sẽ kém đậm đà.
Lớp bọt ban đầu sẽ có mùi nồng nên bạn có thể hớt đi nhưng nên giữ lại lớp bọt sau. (Ảnh Sina)
Nhiều người thường chần thịt trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn, giúp thịt sạch và thơm hơn. Nhưng ngay cả khi đã chần thì trong nước chế biến bước tiếp theo, thịt vẫn sẽ nổi bọt. Khi chần lần đầu, bọt nổi lên với lượng lớn, màu sẫm và mùi nồng hơn. Nhưng ở bước sau, lượng bọt tạo ra trong quá trình nấu thường tương đối ít, màu sắc cũng trở nên sáng rồi trong suốt.
Lưu ý để thuộc thịt ngon
Để thịt luộc thơm ngon, bạn có thể thêm gia vị, gừng, hành lá trong quá trình chế biến. (Ảnh: Sina)
Muốn có món thịt luộc ngon thì chọn thịt tươi là điều kiện đầu tiên không thể thiếu, do đó nên chọn lựa kỹ càng. Đặc biệt, bạn cần mua loại thịt có kiểm định để bảo đảm an toàn cho sức khỏe chính mình.
Trước khi luộc, bạn có thể ngâm thịt trong nước khoảng 10 phút để loại bỏ bớt dịch và máu bên trong thịt, giảm bọt xám.
Để luộc thịt, tốt nhất bạn nên cho nước lạnh vào nồi rồi cho thịt vào ngay rồi mới đun. Điều này không chỉ giúp máu và dịch trong thịt thoát dần ra ngoài mà còn giúp khử mùi tanh. Quan trọng hơn, nước lạnh trong nồi có thể giữ cho thịt mềm và mịn trong quá trình đun nóng chậm, món thịt luộc sẽ thơm ngon hơn.
Có thể thêm vài lát gừng, hành lá và các gia vị khác trong quá trình luộc. Những gia vị này có thể giảm mùi tanh và tăng thêm hương thơm đậm đà, khiến tổng thể món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt5 giờ trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.