- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nước sôi để tráng bát đĩa có thật sự khử trùng: Thắc mắc bao lâu nay cuối cùng tôi cũng biết đáp án
Mặc dù bộ đồ ăn được đóng gói cẩn thận và cho thấy đã được tiệt trùng nhưng hầu hết mọi người vẫn lo lắng và muốn đun sôi nước khử trùng lại, liệu việc làm đó có cần thiết không?
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ ăn uống, những bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn trở nên thường xuyên hơn với mỗi người. Khi ăn uống trong nhà hàng, chúng ta sử dụng ngày càng nhiều bộ đồ ăn được tiệt trùng đóng gói dùng một lần. Mặc dù bộ đồ ăn được đóng gói cẩn thận và cho thấy đã được tiệt trùng nhưng hầu hết mọi người vẫn lo lắng và muốn đun sôi nước khử trùng lại, liệu việc làm đó có cần thiết không?
Tráng bát đĩa bằng nước sôi có ích không?
Liệu có hữu ích khi chần các bát đĩa bằng nước sôi khi đi ăn ở nhà hàng? Câu trả lời là có, ít nhất nó cũng tương đương với việc rửa lại bát đĩa. Tuy nhiên, thực tế là nhiệt độ cao có thể khử trùng, nhưng nó phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian. Để diệt vi khuẩn trên bát, đũa có thể gây bệnh đường tiêu hóa, bạn phải cho bát, đũa vào nước có nhiệt độ cao 100°C trong 1-3 phút hoặc cho vào nước có nhiệt độ 80°C và đun trong 10 phút để đạt được mục tiêu tiệt trùng. Riêng với vi rút viêm gan B, cho dù là kết hợp 100 ℃ thêm ngâm 1 đến 3 phút cũng không liên quan gì đến chúng, điều đó vô tác dụng.
Làm thế nào để xử lý bộ đồ ăn khi đi ăn ngoài?
Chẳng lẽ khi ăn ở ngoài, chuyện vệ sinh chỉ có thể phó mặc cho số phận? Thực ra, độ vệ sinh của bộ đồ ăn cũng có thể được đánh giá bằng các giác quan của con người.
+ Nhìn: Kiểm tra màng nhựa có sạch hay không, nếu màng có nhiều bụi bẩn, thông tin sản xuất không đầy đủ thì tốt nhất bạn nên thay mới.
+ Mùi: Mở nắp nhựa ra và ngửi thấy mùi của bát, đũa, nếu mùi hắc có thể do vệ sinh bẩn, nên thay bát mới.
+ Chạm tay: Dùng tay chạm vào bát đĩa, nếu có nước, hoặc có cảm giác nhớt là chưa được rửa sạch, vui lòng thay bát đĩa mới.
Nếu không quá rắc rối, bạn có thể mang theo bộ đồ ăn của riêng mình và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, chuyên dùng.
Thực hiện 6 điều để ngăn vi khuẩn xâm nhập
Nếu vẫn chưa yên tâm thì bạn nên tự nấu ăn ở nhà, vệ sinh bát đũa của chính bạn sẽ đảm bảo hơn.
1. Đun sôi: Cho bộ đồ ăn sạch vào nước 80°C và đun sôi trong 10 phút.
2. Hấp: Đặt bộ đồ ăn sạch vào tủ hấp, bật nhiệt độ 100°C và khử trùng trong 5-10 phút.
3. Phơi khô: Bộ đồ ăn đã rửa sạch nên được phơi khô, không xếp chồng lên nhau dễ làm vi khuẩn phát triển.
4. Rửa tay: trước khi chế biến thức ăn
Tay phải được rửa sạch kỹ lưỡng, đặc biệt là dưới móng tay, nơi tập trung rất nhiều loại vi khuẩn. Không chuẩn bị hoặc chạm vào thức ăn có vết cắt trên tay.
5. Giữ vệ sinh: Khi bị viêm mũi hoặc nhiễm trùng mắt, cố gắng không chế biến thức ăn và giữ cho nhà bếp và khu vực ăn uống sạch sẽ và vệ sinh.
6. Phân loại khăn lau bát đĩa: Không nên dùng khăn lau bát đĩa làm khăn lau mọi vật dụng trong nhà, nên tách riêng khăn rửa bát và lau bàn, chỉ sử dụng khăn lau chuyên dụng để lau bát đĩa. Thường xuyên giặt giũ và phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Làm sạch bát đĩa là công việc hàng ngày mà gia đình nào cũng phải làm, và làm sạch sẽ, bởi bệnh từ miệng mà vào, “bát sạch ngon cơm”.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.