- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy vứt những món đồ sau ra khỏi tủ lạnh, bạn sẽ ít bệnh tật hơn, tiêu ít tiền hơn và sống lâu hơn!
Không phải thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh đều tốt, thậm chí chúng còn nhanh hỏng hơn hoặc biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể người sử dụng.
- Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những thói quen của người dùng, hãy tự khắc phục thay vì phải gọi thợ sửa chữa
- 8 cách giữ thực phẩm tươi ngon trong nhiều tuần mà không cần dùng đến tủ lạnh
- Tủ lạnh gia đình luôn chạy 24/24, áp dụng ngay những tuyệt chiêu dưới đây để không bị "đau ví" khi thanh toán tiền điện mỗi tháng
Chức năng của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm nên nhiều người có thói quen cái gì cần dự trữ và muốn lâu hỏng đều mặc định cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào bảo quản theo cách đó đều tốt, thậm chí còn nhanh hỏng hơn hoặc biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể người sử dụng.
Dược liệu
Người uống thuốc bắc hoặc dự trữ nguyên liệu thuốc bắc để sử dụng trong nấu nướng, tẩm bổ tại nhà cần lưu ý, dược liệu rất tốt nhưng tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh. Việc này không chỉ khiến thuốc bị ẩm, ảnh hưởng đến hiệu quả mà còn có thể khiến thuốc trong tủ lạnh bị nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nhất là những món thuốc bổ quý như nhân sâm thì bỏ vào tủ lạnh thật sự là không nên, tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ phòng và để ở nơi thoáng gió.
Thức ăn thừa
Tất nhiên là có thể để thức ăn thừa vào tủ lạnh bảo quản, nhưng chúng ta phải tránh tình trạng thức ăn thừa bị lộ ra ngoài, tức là không đậy nắp, không dùng màng bọc thực thẩm hay có dùng nhưng bọc đậy không kỹ nên bị hở ra.
Thức ăn bảo quản theo cách đó rất dễ lẫn mùi giữa các loại thực phẩm khác, và sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn trong tủ lạnh. Điều này làm hỏng chất lượng món ăn khiến người dùng ăn mất ngon, chán ăn, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe như đau bụng, đi ngoài hay ngộ độc.
Tốt nhất chúng ta nên ăn thức ăn bữa nào hết bữa đó. Nếu thừa cần bảo quản tủ lạnh thì nhất định phải cho vào hộp đậy kín, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước.
Tất cả các loại rau ăn lá
Tất cả các loại rau ăn lá, bao gồm rau muống, xà lách… không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh vì sau khi cho vào tủ lạnh, lá rau dễ bị héo nhũn, mùi vị không ngon. Đặc biệt nếu để vị trí lạnh quá, các loại rau ăn lá có thể bị đông lại, sẽ nhanh chóng sinh ra mùi khó chịu trong tủ lạnh làm ảnh hưởng đến toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.
Các loại rau ăn lá sau khi mua về tốt nhất nên nấu chín và ăn ngay, không nên để quá lâu nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu ăn trong vòng 1-2 ngày, chúng ta nên đặt chúng trong bếp ở nơi thông gió, mát mẻ. Nếu muốn để tủ lạnh, chú ý nhiệt độ bảo quản tốt nhất đối với rau ăn lá là khoảng 0°C đến 4°C và phải đựng trong hộp kín hoặc túi nilông buộc chặt.
Hầu hết các loại trái cây
Tất cả các loại trái cây nhiệt đới, bao gồm chuối, vải, đu đủ… cũng không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Chẳng hạn, chuối có thể dễ bị hỏng, thâm đen và thối rữa khi bảo quản trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng ngắn hơn so với chuối được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Táo, đào, cam, kiwi và một số loại trái cây khác không cần bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ cần đảm bảo chúng lành lặn và để ở nhiệt độ phòng, nơi kín gió cũng có thể bảo quản được rất lâu mà không bị thối. Thực tế cho thấy, nếu để ngoài trời thông thường có thể bảo quản được khoảng hơn 15 ngày, nhưng nếu để trong tủ lạnh có thể bị nhiễm vi khuẩn từ các loại thức ăn khắc và dễ hư hỏng hơn.
Chỉ có một loại trái cây cần cho vào tủ lạnh, đó là trái cây sau khi cắt xong mà chưa ăn ngay. Lúc này bạn có thể cất chúng vào tủ lạnh để giữ độ tươi ngon, tránh hư hỏng nhưng trước đó phải cho vào hộp đậy kín hoặc túi giữ tươi để hoa quả không bị hở và tránh bị vi khuẩn trong tủ lạnh xâm nhập. Ngoài ra, thời gian bảo quản phải ngắn và ăn càng sớm càng tốt, nếu không chắc chắn sẽ bị tiêu chảy.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt8 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.