- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa để thịt chín đều, ngon và đẹp mắt hơn là câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc chuẩn bị gà cúng.
Gà luộc là món ăn truyền thống xuất hiện trong nhiều dịp quan trọng của người Việt, từ mâm cỗ cúng tổ tiên đến bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho gà chín đều, da vàng óng và không bị nứt.
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Cách đặt gà trong nồi cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Vậy khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa để món ăn trở nên hoàn hảo nhất?
Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên cần hiểu cách nhiệt truyền từ nước sôi vào thực phẩm. Khi đặt gà vào nồi, tư thế của gà ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chín đều giữa các phần như ức, đùi và lưng.
Đặt gà úp: Khi gà được đặt úp (ngực và bụng gà hướng xuống). Ức gà và vùng má đùi rất dày thịt cũng ngập trong nước nên chín nhanh hơn. Phần lưng hướng lên trên không nhận được nhiều nhiệt nhưng bù lại, thịt ở khu vực này mỏng nên vẫn nhanh chín.
Khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa? (Ảnh: Shutterstock)
Đặt gà ngửa: Khi gà được đặt ngửa, phần ức dày thịt và đùi gà nằm phía trên vốn đã dày thịt, lại nhận được ít nhiệt nên rất lâu chín. Trong khi đó, phần da lưng áp xuống đáy nồi, rất dễ bị rách hoặc không giữ được độ căng bóng. Tuy nhiên, với tư thế này, nước sôi dễ luồn vào khoang bụng, giúp phần thịt bên trong bụng nhanh chín hơn.
Vậy khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa? Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc đặt úp hay ngửa chỉ là bước đầu, quan trọng là phải biết kết hợp cả hai tư thế trong quá trình luộc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc gà sao cho chuẩn nhất:
- Bắt đầu bằng cách đặt gà úp: Khi mới luộc, bạn đặt phần bụng gà xuống. Thời gian: Khoảng 10 phút đầu sau khi nước sôi.
- Đảo gà sang tư thế ngửa: Lật ngửa gà để nước nóng tràn vào bên trong khoang bụng, giúp phần thịt ức và đùi chín đều. Tiếp tục luộc khoảng 15 phút nữa.
Luộc đúng cách giúp gà chín đều. (Ảnh: Meatdeli)
- Nước nên ngập gà để nhiệt truyền đều. Không để lửa quá to vì dễ làm da gà nứt. Khi nước sôi, cần giảm nhỏ lửa để nước duy trì nhiệt độ khoảng 80-90°C.
Nhìn chung, nếu bạn không lật gà trong quá trình luộc thì đặt gà úp sẽ dễ chín đều hơn.
Mẹo luộc gà ngon
Bên cạnh việc đặt gà đúng cách khi luộc, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo luộc gà như sau:
- Cho gia vị vào nước luộc: Thêm hành, gừng đập dập, và chút muối để nước luộc thơm.
- Ngâm gà trong nước đá sau khi luộc: Ngay khi gà chín, nên vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh trong 3-5 phút. Bước này giúp da gà căng bóng và giòn.
Nhìn chung, việc luộc gà không chỉ dừng lại ở chuyện đặt úp hay ngửa mà còn phụ thuộc vào kỹ thuật và sự tinh tế trong quá trình chế biến. Món gà luộc hoàn hảo là sự kết hợp giữa cách đặt gà đúng tư thế, thời gian luộc hợp lý và các mẹo nhỏ giúp giữ được hương vị tự nhiên.
Theo VTCnews
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐể đảm bảo thuận lợi trong quá trình sử dụng, người thuê xe tự lái cần cẩn trọng và kỹ càng trong việc kiểm tra chất lượng xe cũng như khi ký hợp đồng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể giảm nồng độ cồn trong hơi thở, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcCắm cành hoa đào hay bày một cây đào trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về là phong tục truyền thống của người Việt với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình. Theo đó, vào dịp Tết hầu hết các gia đình đều cẩn thận chọn cho mình một cành đào đẹp, mang mùa xuân vào nhà.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMăng khô là món ăn phổ biến trong ngày Tết nhưng đâu mới là cách lựa chọn thực phẩm này an toàn cho sức khoẻ, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không may điều hòa bị lỗi, không thể hoạt động, tài xế có thể làm mát ô tô bằng cách hạ cửa kính, tận dụng cửa sổ trời...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuột là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, nhưng bạn hoàn toàn có thể đuổi chúng đi bằng những nguyên liệu dễ kiếm ngay trong bếp, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu nước lã thông thường có phù hợp để cắm hoa cúc; câu trả lời không đơn giản là có hoặc không, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể cành hoa đào tươi lâu trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người truyền tai nhau mẹo đốt gốc trước khi cắm, cách này có thực sự hiệu quả?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững ngày trời mưa ẩm ướt luôn là nỗi ám ảnh cho các bà nội trợ vì quần áo lâu khô và có mùi ẩm mốc khó chịu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc gỡ bỏ decal ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách sẽ khiến xe có thể bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBằng cách áp dụng những bí quyết dưới đây, bạn sẽ có những bình hoa lay ơn tươi tắn, rực rỡ để trang trí nhà cửa trong những ngày Tết.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcThay vì tốn kém mua các loại dung dịch dưỡng hoa có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự pha chế nước dưỡng hoa ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcPhần lớn các dòng ô tô phổ thông đều không được chú trọng đến việc cách âm, chống ồn, sau nhiều năm sử dụng, những chiếc xe này còn ồn hơn do thiết bị xuống cấp.