- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo đơn giản giúp giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
- Trót tăng cân khiến đôi giày yêu thích của bạn bị chật? Thử ngay mẹo này đảm bảo bạn lại có thể sử dụng thoải mái mà không đau chân
- Mua thịt lợn, thịt bò về đừng vội cho vào tủ lạnh, thoa thêm lớp rượu và dầu ăn để cả năm không hỏng
- Thay ô mới chớ vội vứt đi cái cũ, chỉ cần biết cách tận dụng chắc chắn bạn sẽ thấy chúng vẫn là một "báu vật"
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
Phân biệt các loại khổ qua
Khổ qua có nhiều loại khác nhau. Độ đắng của chúng không giống nhau.
Khổ qua rừng chủ yếu trồng ở khu vực rừng núi, trái to cỡ đâu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn, có gai nhọn và màu xanh đậm. Loại này có vị rất đắng và thường chỉ được dùng với mục đích chữa bệnh.
Khổ qua đèo là giống khổ qua đặc trưng ở miền Trung, thường được trồng trong vườn nhà, vỏ xù xì, gai dày, săn và sậm màu. Loại này cũng có vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng.
Khổ qua thường là loại hay được bán ở các chợ, siêu thị. Quả to, gai nở thành múi lớn, màu xanh sáng và nhạt. Loại này thường ít đắng nhất, gai nở càng to nấu càng ít đắng.
Gọt bỏ lớp cùi trắng bên trong
Khi chế biến, bạn nên gọt bỏ hết hạt và lớp cùi trắng bên trong. Như vậy vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước muối
Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt tùy theo cách chế biến món ăn và ngâm vào nước muối loảng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt khổ qua ra và rửa lại với nước sạch rồi đem đi chế biến.
Ướp lạnh
Khổ qua bỏ ruột, cắt lát mỏng sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc ngâm nước đá khoảng 20 phút cũng có thể giúp giảm vị đắng.
Chần trước khi nấu
Để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể chần sơ trước khi chế biến. Đầu tiên, đặt một nồi nước lên bếp và thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho khổ qua vào nấu khoảng 2-3 phút. Cách này sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
Ngoài ra, để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác...
Một số lợi ích của khổ qua đối với sức khỏe - Khổ qua có tác dụng giải độc gan, tốt cho những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, hay thức khuya, lạm dụng bia rượu... - Ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng, thích hợp với người bị cao huyết áp, tiểu đường, có vấn đề về cân nặng. - Người đang gặp vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, hạ đường huyết nên hạn chế ăn khổ qua. |
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.