- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo đơn giản giúp giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
- Trót tăng cân khiến đôi giày yêu thích của bạn bị chật? Thử ngay mẹo này đảm bảo bạn lại có thể sử dụng thoải mái mà không đau chân
- Mua thịt lợn, thịt bò về đừng vội cho vào tủ lạnh, thoa thêm lớp rượu và dầu ăn để cả năm không hỏng
- Thay ô mới chớ vội vứt đi cái cũ, chỉ cần biết cách tận dụng chắc chắn bạn sẽ thấy chúng vẫn là một "báu vật"
Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của loại quả này khiến nhiều người e ngại.
Phân biệt các loại khổ qua
Khổ qua có nhiều loại khác nhau. Độ đắng của chúng không giống nhau.
Khổ qua rừng chủ yếu trồng ở khu vực rừng núi, trái to cỡ đâu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn, có gai nhọn và màu xanh đậm. Loại này có vị rất đắng và thường chỉ được dùng với mục đích chữa bệnh.
Khổ qua đèo là giống khổ qua đặc trưng ở miền Trung, thường được trồng trong vườn nhà, vỏ xù xì, gai dày, săn và sậm màu. Loại này cũng có vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng.
Khổ qua thường là loại hay được bán ở các chợ, siêu thị. Quả to, gai nở thành múi lớn, màu xanh sáng và nhạt. Loại này thường ít đắng nhất, gai nở càng to nấu càng ít đắng.
Gọt bỏ lớp cùi trắng bên trong
Khi chế biến, bạn nên gọt bỏ hết hạt và lớp cùi trắng bên trong. Như vậy vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước muối
Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt tùy theo cách chế biến món ăn và ngâm vào nước muối loảng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt khổ qua ra và rửa lại với nước sạch rồi đem đi chế biến.
Ướp lạnh
Khổ qua bỏ ruột, cắt lát mỏng sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc ngâm nước đá khoảng 20 phút cũng có thể giúp giảm vị đắng.
Chần trước khi nấu
Để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể chần sơ trước khi chế biến. Đầu tiên, đặt một nồi nước lên bếp và thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho khổ qua vào nấu khoảng 2-3 phút. Cách này sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
Ngoài ra, để giảm vị đắng của khổ qua, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác...
Một số lợi ích của khổ qua đối với sức khỏe - Khổ qua có tác dụng giải độc gan, tốt cho những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, hay thức khuya, lạm dụng bia rượu... - Ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng, thích hợp với người bị cao huyết áp, tiểu đường, có vấn đề về cân nặng. - Người đang gặp vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, hạ đường huyết nên hạn chế ăn khổ qua. |
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...