- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngao mua về ngâm với nước này chỉ 10 phút là sạch không còn một hạt cát
Có rất nhiều cách ngâm ngao để làm sạch cát một cách đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.
Ngao là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Thịt ngao chứa protein, lipid, carbuahydrat; canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, B1, B2, PP…
Trong 1.000g thịt ngao khô có 2.400 microgram iod rất tốt cho sức khỏe. Ngao có thể đem nấu canh, luộc, hấp, nướng, xào, nấu cháo... mỗi một cách chế biến từ ngao đều đem lại hương vị hấp dẫn và đặc trưng riêng không phải loại hải sản nào cũng có được.
Tuy nhiên, ngao mua về thường có rất nhiều cát, thậm chí là bùn nhớt bên trong không dễ gì loại bỏ. Nếu xử lý mãi không hết cát/bùn, ngao không thể ăn được.
Do đó, đầu bếp mách, chị em không nên quá lo lắng, có nhiều cách giúp ngao nhả hết cát mà không mất nhiều công sức. Chị em hãy tham khảo cách làm sạch ngao dưới đây để các món ăn từ ngao luôn sạch, ngon và hoàn hảo nhất nhé.
1. Cách làm sạch ngao trong nước ấm
Ngao mua về cho vào chậu, đổ một lượng nước ấm vừa đủ khoảng 50 độ C vào ngâm ngao khoảng 10 phút. Nước ngâm sẽ vẩn đục, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vỏ ngao sẽ tạo ra phản ứng trong môi trường nhiệt độ đột ngột tăng cao, làm tăng tốc độ mở của vỏ và tốc độ nhả cát của ngao.
Vì vậy, cách làm sạch ngao với nước ấm có thể làm tăng tốc độ nhả cát của ngao và chỉ mất khoảng 10 phút để nó nhả hết cát. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ của nước, nếu nhiệt độ cao quá thì ngao sẽ bị bỏng và chín. Còn với nước ấm khoảng 50 độ C thì sờ vào có cảm giác hơi nóng, hoàn toàn thích hợp để ngâm ngao.
2. Cách làm sạch ngao với nước muối
Chuẩn bị một chậu nước, cho ngao vào ngâm. Thêm một chút muối vào. Nước muối này sẽ đẩy nhanh tốc đổ nhả cát của ngao. Nước muối có thể tạo ra một môi trường tương tự như môi trường sống trong ngao, duy trì hoạt động của ngao và làm cho nó tích cực nhả cát trong. Nói chung, 1 chậu nước vừa phải pha với khoảng 20g muối là đủ. Ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại ngao là được. Nước nên thay giữa chừng 1 lần.
3. Cách làm sạch ngao bằng dầu mè
Chuẩn bị một chậu nước, cho ngao vào ngâm. Nhỏ thêm vài giọt dầu mè vào. Dầu mè có thể giúp làm sạch ngao, ngao nhả cát nhanh hơn.
Đầu bếp giải thích, dầu mè có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt nước, làm giảm lượng oxy hòa tan, nhờ thế nó thúc đẩy tần suất phun cát và kích thích sự mở vỏ của ngao. Sau khi cho dầu mè, ngâm ngao 2 tiếng rồi đem rửa sạch lại là được. Lưu ý, nên thay nước giữa chừng một lần.
4. Cách làm sạch ngao bằng dấm
Thêm dấm vào nước ngâm ngao sẽ gây kích thích ngao ở mức độ nhất định, làm vỏ ngao mở miệng và thúc đẩy quá trình nhả cát nhanh hơn. Ngâm ngao từ 2-3 tiếng là có thể nhả hết cát, rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn rồi chế biến các món như ngao hấp, nghêu (ngao) hấp Thái...
Chúc các bạn thành công với cách làm sạch ngao này!
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.