- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm rau với nước muối cho sạch hóa chất là sai: Đây mới là cách làm đúng để rau sạch, hết hóa chất
Thói quen ngâm nước muối không những không giúp loại bỏ hóa chất còn có tác dụng ngược với sức khỏe, nhất là người hay ngâm rau sống với nước muối.
Trước khi chế biến món ăn, chúng ta thường nhặt rửa rồi ngâm rau trong dung dịch nước muối pha loãng nhằm loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc hóa chất còn tồn dư nếu có. Ngoài ra, nhiều người cẩn thận, trước khi ngâm sẽ rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để có thể loại bỏ bụi bẩn, trứng ký sinh trùng, hóa chất còn tồn dư trong quá trình gieo trồng hoặc bảo quản. Theo bác sĩ dinh dưỡng, cả hai cách ngâm rau trong nước muối và rửa dưới vòi nước đều không đúng hoặc không còn phù hợp với việc loại trừ hóa chất, tạp chất cũng như ký sinh trùng hiện nay.
1. Ngâm rau với dung dịch nước muối loãng
Trường hợp rau nhiễm hóa chất, việc ngâm nước muối cũng không có tác dụng làm giảm sự thôi nhiễm hoặc loại bỏ hóa chất. Nguy hiểm hơn, thói quen ngâm nước muối còn có tác dụng ngược với sức khỏe, nhất là người hay ngâm rau sống với nước muối. Bởi vì khi ngâm rau với nước muối khiến muối thẩm thấu vào trong rau, khi nấu cho thêm muối, rau ăn sống lại chấm mặn khiến cho lượng muối vào cơ thể quá nhiều. Điều này không tốt cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Chính vì vậy tuyệt đối không nên ngâm rau bằng nước muối.
2. Rửa rau dưới vòi nước chảy
Điều này đúng trong hoàn cảnh khoảng 20-30 năm về trước, còn thời điểm hiện tại không còn phù hợp. Bởi do trước đây khi trồng và chăm sóc rau, người nông dân dùng nhiều phân chuồng, phân tươi để bón cho rau nên nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Hiện nay vấn đề vệ sinh đa số đã được khép kín. Việc trồng rau cũng áp dụng công nghệ tiên tiến không còn dùng phân tươi mà đa phần dùng phân hoá học, hoặc phân sinh học. Trong quá trình trồng, chăm sóc nông dân dùng nhiều hóa chất nên sâu bọ, đặc biệt giun sán không nhiều như ngày xưa. Vì vậy, việc rửa rau dưới vòi nước nhiều lần như khuyến cáo trước đây không còn phù hợp, lãng phí nguồn nước.
3. Cách rửa rau hạn chế tối đa hóa chất
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cách rửa rau hạn chế tối đa hoá chất là chúng ta nên thực hiện ngâm rau trước khi nấu bằng nước sạch. Trước khi nấu khoảng 1-2 giờ, người nội trợ nên loại bỏ đất cát nếu có, rửa sạch rồi cho rau vào chậu đầy nước để ngâm trước. Quá trình ngâm đó nếu rau có hóa chất tồn dư sẽ hoà tan vào nước và sẽ hạn chế được khi chúng ta ăn vào. Nếu có thời gian thì sau khoảng nửa tiếng thay nước một lần. Đặc biệt lưu ý khi ngâm rau là không được thái, cắt nhỏ rau củ vì như vậy sẽ không bị hao hụt, mất chất dinh dưỡng trong rau củ quả.
Nước ngâm rau chỉ cần là nước sạch, không cần thêm bất kỳ chất, dung dịch gì khác. Trước khi nấu, vớt rau củ và rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa rau xong, lúc đó mới thái hoặc cắt nhỏ tuỳ thuộc vào món ăn bạn chế biến. Việc ngâm rau trong thời gian một vài tiếng mới có tác dụng làm thôi nhiễm bớt tồn dư hóa chất nếu có, còn rửa rau nhanh chỉ là loại bỏ tạp chất bám trên rau. Khi nấu chín ở nhiệt độ cao, giun sán hay kí sinh trùng sẽ bị tiêu diệt, nên không nhất thiết phải rửa ray dưới vòi nước chảy mạnh.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.