- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn?
Thị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô nhưng phổ biến nhất vẫn là ngô nếp và ngô ngọt, vậy trong hai loại này, loại nào tốt hơn?
Ngô có giá thành rẻ, dễ chế biến, lại chứa nhiều dưỡng chất quý giá như vitamin C, vitamin B1, vitamin B9, magie, kali...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô khác nhau nhưng về cơ bản, ngô nếp và ngô ngọt thường được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn? Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích, đối tượng sử dụng. Mỗi người cần tự đưa ra câu trả lời dựa vào việc xem xét đặc điểm từng loại ngô và đối chiếu với nhu cầu, tình hình sức khỏe của bản thân.
Ngô nếp cung cấp nhiều calo hơn ngô ngọt. (Ảnh: Smzdm)
Giá trị dinh dưỡng của ngô ngọt
100gr ngô ngọt cung cấp 86kcal, thấp hơn nhiều so với ngô nếp. Vì thế, ngô ngọt có lợi cho những người muốn giảm cân hay đang cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Ngô ngọt rất giàu canxi, có tác dụng hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, hạ cholesterol huyết thanh và ngăn chặn sự lắng đọng của chất này trên thành mạch máu. Thói quen sử dụng ngô ngọt một cách hợp lý có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.
Ngô ngọt rất giàu vitamin B1, có thể kích thích tế bào não, tăng cường sức mạnh não bộ và trí nhớ, điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác, giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.
Ngô ngọt cũng rất giàu lutein và zeaxanthin có tác dụng làm sáng mắt. Với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, nó còn có thể hấp thụ ánh sáng có hại đi vào nhãn cầu nên giúp mắt trở nên sáng hơn.
Giá trị dinh dưỡng của ngô nếp
-100gr ngô nếp cubng cấp 160-240kcal, cao gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 ngô ngọt. Vì thế, nó không có lợi cho việc giảm cân mà có tác dụng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Ngô nếp rất giàu vitamin A, vitamin E và axit glutamic. Những thành phần này có tác dụng làm đẹp da và cải thiện tình trạng da khô, mụn.
Đây là loại thực phẩm giàu protein, ít béo, lại giàu canxi, có tác dụng giúp hạ cholesterol và điều hòa lipid máu.
Hàm lượng chất xơ trong ngô nếp cao hơn so với các loại ngũ cốc khác. Thành phần này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải phân. Việc sử dụng thường xuyên ngô nếp sẽ giúp nhuận tràng, cải thiện triệu chứng táo bón.
Ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn? Mỗi loại đều có công dụng riêng phù hợp nhu cầu sử dụng. (Ảnh: K.sina)
Như vậy, ngô ngọt hay ngô nếp tốt hơn còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Với người muốn giảm cân thì ngô ngọt là lựa chọn thích hợp do lượng calo thấp; còn nếu đang cần cung cấp nhiều năng lượng, hoặc muốn cải thiện tình trạng táo bón thì hãy ăn ngô nếp.
Do chứa nhiều tinh bột nên ngô nếp cũng dễ làm tăng chỉ số đường huyết. Vì thế giữa hai loại, người có lượng đường trong máu cao nên chọn ngô ngọt, nhưng vẫn cần chú ý lượng sử dụng.
Ngô ngọt có đặc điểm là hàm lượng amylopectin cao nên có xu hướng khô và cứng, khó tiêu hóa. Với những người tiêu hóa kém, ngô nếp sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt12 giờ trướcLo ngại người sử dụng có thể đối mặt với nguy hiểm, một số nơi trên thế giới đã ra quy định, cấm mọi người đi lại trên thang cuốn.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.