- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn?
Thị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô nhưng phổ biến nhất vẫn là ngô nếp và ngô ngọt, vậy trong hai loại này, loại nào tốt hơn?
Ngô có giá thành rẻ, dễ chế biến, lại chứa nhiều dưỡng chất quý giá như vitamin C, vitamin B1, vitamin B9, magie, kali...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô khác nhau nhưng về cơ bản, ngô nếp và ngô ngọt thường được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn? Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích, đối tượng sử dụng. Mỗi người cần tự đưa ra câu trả lời dựa vào việc xem xét đặc điểm từng loại ngô và đối chiếu với nhu cầu, tình hình sức khỏe của bản thân.
Ngô nếp cung cấp nhiều calo hơn ngô ngọt. (Ảnh: Smzdm)
Giá trị dinh dưỡng của ngô ngọt
100gr ngô ngọt cung cấp 86kcal, thấp hơn nhiều so với ngô nếp. Vì thế, ngô ngọt có lợi cho những người muốn giảm cân hay đang cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Ngô ngọt rất giàu canxi, có tác dụng hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, hạ cholesterol huyết thanh và ngăn chặn sự lắng đọng của chất này trên thành mạch máu. Thói quen sử dụng ngô ngọt một cách hợp lý có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.
Ngô ngọt rất giàu vitamin B1, có thể kích thích tế bào não, tăng cường sức mạnh não bộ và trí nhớ, điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác, giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.
Ngô ngọt cũng rất giàu lutein và zeaxanthin có tác dụng làm sáng mắt. Với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, nó còn có thể hấp thụ ánh sáng có hại đi vào nhãn cầu nên giúp mắt trở nên sáng hơn.
Giá trị dinh dưỡng của ngô nếp
-100gr ngô nếp cubng cấp 160-240kcal, cao gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 ngô ngọt. Vì thế, nó không có lợi cho việc giảm cân mà có tác dụng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Ngô nếp rất giàu vitamin A, vitamin E và axit glutamic. Những thành phần này có tác dụng làm đẹp da và cải thiện tình trạng da khô, mụn.
Đây là loại thực phẩm giàu protein, ít béo, lại giàu canxi, có tác dụng giúp hạ cholesterol và điều hòa lipid máu.
Hàm lượng chất xơ trong ngô nếp cao hơn so với các loại ngũ cốc khác. Thành phần này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải phân. Việc sử dụng thường xuyên ngô nếp sẽ giúp nhuận tràng, cải thiện triệu chứng táo bón.
Ngô ngọt và ngô nếp loại nào tốt hơn? Mỗi loại đều có công dụng riêng phù hợp nhu cầu sử dụng. (Ảnh: K.sina)
Như vậy, ngô ngọt hay ngô nếp tốt hơn còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Với người muốn giảm cân thì ngô ngọt là lựa chọn thích hợp do lượng calo thấp; còn nếu đang cần cung cấp nhiều năng lượng, hoặc muốn cải thiện tình trạng táo bón thì hãy ăn ngô nếp.
Do chứa nhiều tinh bột nên ngô nếp cũng dễ làm tăng chỉ số đường huyết. Vì thế giữa hai loại, người có lượng đường trong máu cao nên chọn ngô ngọt, nhưng vẫn cần chú ý lượng sử dụng.
Ngô ngọt có đặc điểm là hàm lượng amylopectin cao nên có xu hướng khô và cứng, khó tiêu hóa. Với những người tiêu hóa kém, ngô nếp sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.