- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm
Trữ đông thịt là cách bảo quản phổ biến với nguyên liệu này. Thịt có thể để được vài tuần nếu bảo quản đúng cách trong ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, công đoạn rã đông cũng cần phải lưu ý, tránh để thịt bị hỏng, vi khuẩn xâm nhập hay kém chất lượng trong quá trình này.
Mẹo rã đông thịt nhanh. Video: Tiktok serena_sgsk
Mẹo hay giúp rã đông được tài khoản Tiktok mang tên Serena_sgsk chia sẻ, nhiều người áp dụng và đã thành công. Chủ tài khoản cho biết cô cũng vừa học được mẹo này trên mạng xã hội và thử nghiệm với miếng thịt đã để trong tủ lạnh hơn một tuần.
Đầu tiên, cô lấy một lít nước, hòa với nước cốt của một quả chanh, thêm hai thìa đường cát, hòa tan hỗn hợp rồi cho miếng thịt đông vào ngâm. Sau 10 phút, miếng thịt đã mềm ngon, có thể sử dụng chế biến như bình thường. Trên thực tế, đây là kinh nghiệm được kết hợp từ hai mẹo vặt khá phổ biến: dùng đường và dùng chanh (hoặc giấm).
Các bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng đường để rã đông thịt. Họ pha nước lạnh với nước sôi theo tỷ lệ 5:1 hoặc chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C. Sử dụng nước máy thông thường cũng được nhưng hiệu quả không cao. Sau đó, họ hòa hai thìa đường vào nước, khuấy đều rồi cho thịt vào khoảng 7-10 phút là mềm. Cách này giúp thịt không chỉ mềm, còn giữ được vị thơm ngon khi nấu.
Có nhiều cách để rã đông thịt nhưng không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.
Với cách dùng chanh, người ta cũng sử dụng nước ấm khoảng 40 độ C, vắt một quả chanh hoặc thay thế bằng một thìa giấm rồi khuấy đều, ngâm thịt trong khoảng 30 phút sẽ đạt hiệu quả mềm. Việc kết hợp hai phương pháp giúp tăng hiệu quả rã đông và bảo toàn hương vị của thịt.
Ngoài hai cách này, bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác đơn giản hơn như dùng chế độ rã đông của lò vi sóng nếu cần nấu ngay hoặc rã đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh. Bên cạnh đó, cách dùng gừng cũng được một số người thử nghiệm. Bạn không nên rã đông bằng dầu nóng hay cho vào lò nướng. Để thịt ở nhiệt độ phòng quá hai tiếng cũng khiến miếng thịt bị vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách rã thịt đông khác:
Rã đông từ ngăn mát tủ lạnh
Thịt lấy từ ngăn đông ra, bạn đặt thịt trong dĩa hoặc chén để khi rã đông trong ngăn mát tủ lạnh thịt không bị chảy nước. Bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để thịt rã từ từ trong 24 giờ.
Sau khi thịt đã rã đông hoàn toàn, bạn có thể để thịt trong 1 - 2 ngày hoặc cất lại lên ngăn đông mà không sợ thịt bị hư hỏng hay mất vệ sinh.
Rã đông bằng nước lạnh
Nhiều người vẫn chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, nhưng nước nóng sẽ làm thịt mất protein và mùi vị, ngoài ra còn thịt còn dễ bị bở và vi khuẩn thâm nhập vào thịt.
Vì thế, để thay thế nước nóng, bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Bạn gói thịt thật kĩ rồi cho vào trong nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút thì thay nước 1 lần để quá trình rã đông nhanh hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử rã đông thịt bằng 2 cái nồi nhôm hoặc nồi inox cùng với nước lạnh nhờ vào sự dẫn nhiệt của kim loại.
Bạn lật mặt 1 nồi xuống và cho thịt đã gói kín lên đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miếng thịt trong 3 - 7 phút là thịt đã được rã đông.
Rã đông bằng gừng
Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.
Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông.
Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm
Không rã đông bằng dầu nóng
Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.
Không rã đông cá quá mềm
Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được
Không rã đông bằng lò nướng
Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.
Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm
Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.
Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.
Theo giadinh.suckhoedoisong
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.