- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm
Trữ đông thịt là cách bảo quản phổ biến với nguyên liệu này. Thịt có thể để được vài tuần nếu bảo quản đúng cách trong ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, công đoạn rã đông cũng cần phải lưu ý, tránh để thịt bị hỏng, vi khuẩn xâm nhập hay kém chất lượng trong quá trình này.
Mẹo rã đông thịt nhanh. Video: Tiktok serena_sgsk
Mẹo hay giúp rã đông được tài khoản Tiktok mang tên Serena_sgsk chia sẻ, nhiều người áp dụng và đã thành công. Chủ tài khoản cho biết cô cũng vừa học được mẹo này trên mạng xã hội và thử nghiệm với miếng thịt đã để trong tủ lạnh hơn một tuần.
Đầu tiên, cô lấy một lít nước, hòa với nước cốt của một quả chanh, thêm hai thìa đường cát, hòa tan hỗn hợp rồi cho miếng thịt đông vào ngâm. Sau 10 phút, miếng thịt đã mềm ngon, có thể sử dụng chế biến như bình thường. Trên thực tế, đây là kinh nghiệm được kết hợp từ hai mẹo vặt khá phổ biến: dùng đường và dùng chanh (hoặc giấm).
Các bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng đường để rã đông thịt. Họ pha nước lạnh với nước sôi theo tỷ lệ 5:1 hoặc chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C. Sử dụng nước máy thông thường cũng được nhưng hiệu quả không cao. Sau đó, họ hòa hai thìa đường vào nước, khuấy đều rồi cho thịt vào khoảng 7-10 phút là mềm. Cách này giúp thịt không chỉ mềm, còn giữ được vị thơm ngon khi nấu.
Có nhiều cách để rã đông thịt nhưng không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.
Với cách dùng chanh, người ta cũng sử dụng nước ấm khoảng 40 độ C, vắt một quả chanh hoặc thay thế bằng một thìa giấm rồi khuấy đều, ngâm thịt trong khoảng 30 phút sẽ đạt hiệu quả mềm. Việc kết hợp hai phương pháp giúp tăng hiệu quả rã đông và bảo toàn hương vị của thịt.
Ngoài hai cách này, bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác đơn giản hơn như dùng chế độ rã đông của lò vi sóng nếu cần nấu ngay hoặc rã đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh. Bên cạnh đó, cách dùng gừng cũng được một số người thử nghiệm. Bạn không nên rã đông bằng dầu nóng hay cho vào lò nướng. Để thịt ở nhiệt độ phòng quá hai tiếng cũng khiến miếng thịt bị vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách rã thịt đông khác:
Rã đông từ ngăn mát tủ lạnh
Thịt lấy từ ngăn đông ra, bạn đặt thịt trong dĩa hoặc chén để khi rã đông trong ngăn mát tủ lạnh thịt không bị chảy nước. Bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để thịt rã từ từ trong 24 giờ.
Sau khi thịt đã rã đông hoàn toàn, bạn có thể để thịt trong 1 - 2 ngày hoặc cất lại lên ngăn đông mà không sợ thịt bị hư hỏng hay mất vệ sinh.
Rã đông bằng nước lạnh
Nhiều người vẫn chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, nhưng nước nóng sẽ làm thịt mất protein và mùi vị, ngoài ra còn thịt còn dễ bị bở và vi khuẩn thâm nhập vào thịt.
Vì thế, để thay thế nước nóng, bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Bạn gói thịt thật kĩ rồi cho vào trong nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút thì thay nước 1 lần để quá trình rã đông nhanh hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử rã đông thịt bằng 2 cái nồi nhôm hoặc nồi inox cùng với nước lạnh nhờ vào sự dẫn nhiệt của kim loại.
Bạn lật mặt 1 nồi xuống và cho thịt đã gói kín lên đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miếng thịt trong 3 - 7 phút là thịt đã được rã đông.
Rã đông bằng gừng
Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.
Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông.
Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm
Không rã đông bằng dầu nóng
Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.
Không rã đông cá quá mềm
Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được
Không rã đông bằng lò nướng
Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.
Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm
Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.
Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.
Theo giadinh.suckhoedoisong
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.