- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi cơm điện bị trầy xước hoặc lớp sơn phủ bị bong ra có dùng được nữa không? Nhiều người vô tình làm sai mà không biết
Một số người sẽ vẫn tiếp tục sử dụng nồi cơm điện khi thấy lòng nồi có vết xước nhưng cũng có người lại vứt chúng đi. Vậy cách làm nào là chính xác?
Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn hầu hết các gia đình đều đang sử dụng nồi cơm điện. Vậy bạn đã biết những điều cần chú ý khi sử dụng nồi cơm điện chưa? Lớp phủ bên trong của nồi cơm điện bị xước hoặc bong tróc sau khi sử dụng một thời gian dài thì có dùng tiếp được không?
Một số người sẽ vẫn tiếp tục sử dụng nồi cơm điện khi thấy lòng nồi có vết xước nhưng cũng có người lại vứt chúng đi. Vậy cách làm nào là chính xác? Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết cách sử dụng nồi cơm điện chính xác, giúp giải quyết những rắc rối của nhiều gia đình. Hãy cùng tham khảo những kiến thức bổ ích để biết cách làm đúng nhé!
Bạn có thường sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn ở nhà không? Ruột nồi cơm điện của bạn có bị xước, bong tróc không? Khi lớp sơn bên trong của nồi cơm điện bị trầy xước hoặc bong tróc, điều mà mọi người quan tâm nhất là liệu nó có tiếp tục được sử dụng không và nếu sử dụng thì có gây hại cho sức khỏe hay không?. Để có câu trả lời chính xác cho những vấn đề trên, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu lớp phủ bên trong của nồi cơm điện.
Thông thường, để tiện cho việc vệ sinh, nồi cơm điện sẽ phun một lớp hóa chất đặc biệt còn gọi là lớp "chống dính" lên bề mặt nồi nhôm. Hầu hết các loại nồi cơm chính hãng sử dụng chất chống dính Teflon.
Hợp chất này bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C. Teflon là chất khó hấp thụ, dù có đi vào cơ thể người cũng bị đào thải ra, do vậy bạn đọc có thể an tâm, dù có lỡ ăn phải một chút lớp chống dính của nồi cơm thì chúng cũng sẽ đào thải theo đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể.
Tuy nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon với lòng nồi nhôm. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người, do vậy không nên tiếp tục sử dụng nồi quá cũ, lớp chống dính bị bong tróc nặng.
Ngoài ra, khi sử dụng nồi cơm điện bị bong tróc lớp sơn để nấu ăn thì trong quá trình chế biến thức ăn, vết bẩn có tính axit trong thực phẩm sẽ xảy ra phản ứng hóa học với lòng nồi nhôm. Về lâu dài, có thể gây ra những rủi ro nhất định về an toàn thực phẩm cho người sử dụng.
Trong số đó, nhôm khác với sắt, kẽm và các nguyên tố khác vì chúng không phải là nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người cần. Một khi được cơ thể con người hấp thụ trong thời gian dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, nếu lớp lót bên trong của nồi cơm điện tại nhà bị bong tróc nghiêm trọng, bạn không nên tiếp tục sử dụng.
Mặt khác, nếu nồi cơm bị bong tróc quá nhiều còn làm cho cơm dễ dính và cháy khét, ăn mất ngon, công đoạn lau chùi cũng gặp không ít khó khăn. Trường hợp nồi cơm điện của bạn là hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo thì khi lòng nồi có trầy xước chút xíu cũng không sao. Chúng ta vẫn có thể sử dụng sản phẩm để nấu cơm, tuy nhiên khi vệ sinh và xới cơm bạn nên nhẹ nhàng một chút để không làm trầy xước rộng thêm.
Mẹo vệ sinh nồi cơm điện đúng cách để không làm trầy xước lòng nồi và kéo dài tuổi thọ
Bước 1: Lấy hết thức ăn ra khỏi nồi
Bước 2: Dùng miếng bọt biển làm sạch lòng nồi
Đầu tiên, bạn cần tráng sơ lòng nồi qua nước. Sau đó, dùng miếng bọt biển thấm một ít xà phòng để làm sạch lòng nồi. Cuối cùng, bạn rửa nồi với nước sạch và để ráo.
Chú ý: Chỉ nên dùng miếng bọt biển để không làm trầy xước lớp phủ chống dính bên trong lòng nồi cơm điện.
Bước 3: Vệ sinh thân ngoài và mâm phát nhiệt
Hãy dùng khăn khô để lau và lấy nhẹ những hạt cơm hoặc vết bẩn bám trên mâm phát nhiệt, đồng thời lau mặt trong của thân nồi cơm điện. Ngoài ra, với mặt ngoài của nồi thì bạn dùng khăn ẩm để loại bỏ vết bẩn (nếu có) một cách dễ dàng hơn thay vì khăn khô.
Chú ý: Chỉ nên vệ sinh thân nồi và mâm phát nhiệt sau khi thiết bị đã nguội và nên để khô ráo trước khi nấu cơm vào lần kế tiếp.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.