- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quy tắc 'ba trước bốn sau' khi đi ăn buffet là gì?
Nhiều người vẫn nhắc đến quy tắc “ba trước bốn sau” khi đi ăn buffet, đó là những quy tắc nào?
Hình thức ăn buffet (tự chọn) được nhiều người ưa thích trong các buổi liên hoạn, tụ tập thì có thể tự chọn món mình ưa thích và biết trước số tiền phải chi. Quy tắc "ba trước bốn sau" khi đi ăn buffet thường được nhắc đến với mục tiêu tránh ăn uống quá đà, lấy thừa đồ ăn hoặc cảm giác thiệt thòi so với chi phí bỏ ra.
Quy tắc 'ba trước bốn sau' khi đi ăn buffet
Với những quy tắc này, bạn sẽ không bị ăn quá nhiều, cũng không sợ bị thiệt với chi phí bỏ ra khi đi ăn buffet.
Với quy tắc "ba trước bốn sau" khi đi ăn buffet, bạn sẽ không bị ăn quá nhiều, cũng không sợ bị thiệt với chi phí bỏ ra. (Ảnh: Design & Build)
Quy tắc 3 trước: Ba món nên ăn đầu tiên
Hải sản cao cấp: Các loại hải sản thường đắt hơn nên nhà hàng thường phục vụ hạn chế. Trong khi đó, nhiều người ưa thích món này nên thường tập trung “tấn công” quầy hải sản, khiến khu vực này dễ ở tình trạng thiếu đồ. Vì thế, đây là món nên ăn trước khi sử dụng dịch vụ buffet.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải vì việc ăn cùng lúc quá nhiều hải sản cũng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn nhiều món ngon khác chờ bạn thưởng thức và nhiều người khác cũng muốn dùng hải sản.
Hải sản cao cấp là món nên ăn trước, theo quy tắc 'ba trước bốn sau' khi đi ăn buffet. (Ảnh: Useful)
Bít tết, đồ nướng: Các loại bít tết, sườn nướng, chân gà, cánh gà nướng, thịt quay… cũng là loại thực phẩm giá cao và phù hợp với sở thích nhiều người, do đó bạn nên lấy sớm.
Nem, chả: Các món nem cua, chả ốc, chả tôm rất ngon miệng nhưng cũng nên ăn sớm để cảm nhận được hương vị của chúng một cách tốt nhất. Những món này ăn ít mới ngon, không nên “đói con mắt” mà lấy nhiều.
Quy tắc 4 sau: Những món nên dùng sau
Với quy tắc “ba trước bốn sau” khi đi ăn buffet, bạn nên thưởng thức 4 món dưới đây sau khi ăn hải sản, đồ nướng và nem chả:
Salad: Món này giúp chốn ngán, cân bằng khẩu vị và đem lại sự dễ chịu sau khi bạn ăn các loại thịt và thức ăn giàu đạm, chất béo.
Sushi: Sushi cũng cung cấp tinh bột nhưng lành mạnh hơn cơ rang, mỳ xào vì ít dầu mỡ và được làm từ những thành phần giàu dinh dưỡng.
Nước trái cây: Ly nước ép trái cây giúp bạn cảm thấy dễ chịu, lấy lại sự ngon miệng sau khi ăn những món giàu dinh dưỡng.
Các món tráng miệng: Để không dung nạp quá nhiều calo và mệt mỏi vì quá no, bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng dù trên quầy có đến vài chục loại chè, bánh, trái cây. Hãy chọn vài món ngon nhất, bạn thích nhất hoặc những món hiếm lạ ít khi có cơ hội thử ở nơi khác, ăn mỗi thứ một lượng nhỏ.
Để không dung nạp quá nhiều calo bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng mà chỉ nên ăn mỗi thứ một lượng nhỏ. (Ảnh: Fingerfood)
Các mẹo tối đa hóa lợi nhuận của nhà hàng buffet
Đây là những thủ thuật kinh doanh của các nhà hàng buffet mà khách hàng ít khi được biết.
Dùng đĩa nhỏ
Đĩa nhỏ khiến thực khách không thể lấy nhiều đồ ăn cùng lúc và khi đã lưng lửng dạ, họ sẽ không có nhu cầu tiếp tục đi lại để lấy đồ ăn. Thậm chí trong lúc ngần ngại tự hỏi có nên đứng dậy không, cảm giác no càng rõ và họ sẽ quyết định dừng lại.
Món ăn rẻ tiền được đặt tên sang chảnh
“Mánh khóe” đặt tên sang chảnh cho món ăn quen thuộc, rẻ tiền và dễ no là một thủ thuật để tối ưu lợi nhuận của các cửa hàng buffet. Khách sẽ tò mò ăn thử và dạ dày sẽ không còn đủ chỗ để ăn thêm nhiều món khác.
Thủ thuật ánh sáng
Nhiều nhà hàng buffet dùng loại ánh sáng vàng nhạt có tác dụng kích thích thị giác ở khu vực món ăn chi phí thấp. Ánh sáng này giúp các món ăn trông rất ngon mắt và được lấy nhiều hơn. Ánh sáng trắng được dùng cho khu vực bàn ăn để khách có xu hướng tập trung ăn, do đó sẽ ra về sớm hơn.
Trì hoãn phục vụ món ăn đắt tiền
Trong khi các món ăn chi phí thấp luôn đầy ắp thì quầy phục vụ các món đắt tiền như sashimi, bít tết, đồ nướng, hải sản cao cấp luôn có tốc độ ra đồ chậm. Khách rất hay phải chờ đợi lâu hơn hoặc gặp phải tình trạng hết đồ khi đến khu vực này. Đó là sự cố ý, nhân viên trì hoãn cung cấp thêm thực phẩm và có vẻ luôn bận rộn việc khác, lâu lâu mới tiếp thêm đồ ăn, khiến nhiều vị khách không thể chờ đợi và bỏ sang quầy khác.
Đặt các món rẻ cạnh món đắt
Một bí quyết giảm chi phí của các nhà hàng buffet là chia món ăn sang chảnh thành những phần bé xíu nhưng xung quanh nó lại ê hề những món phụ rẻ tiền như xúp, salad, bánh mỳ… được trình bày rất đẹp. Nhiều nhà hàng không bày món ăn đắt đỏ trên quầy mà cho nhân viên phục vụ tại bàn một lần duy nhất.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc tinh chỉnh các chi tiết nhỏ nhất trên thiết bị của bạn như font chữ không chỉ phục vụ mục đích thẩm mỹ mà còn giúp trải nghiệm người dùng trở nên mượt mà hơn.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcBằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như baking soda, giấm, than hoạt tính..., bạn có thể khử mùi hôi giày một cách hiệu quả và an toàn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcĐể loại bỏ bã kẹo cao su dính trên quần áo, bạn có thể dùng đá lạnh, dầu giấm trắng hay các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng, tùy thuộc vào chất liệu vải.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcÁp dụng các giải pháp tưới tự động này, những cây cảnh của bạn luôn tươi tốt mà bạn không mất nhiều thời gian, công sức chăm sóc, đi vắng ít ngày cũng không sao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVới các mẹo xếp túi nylon gọn gàng, tiện cho việc tái sử dụng, bạn không chỉ tiết kiệm mà còn góp phần giảm thải rác nhựa, bảo vệ môi trường.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVới mẹo nhận biết cam Vinh qua một số dấu hiệu đặc trưng, bạn sẽ không nhầm lẫn khi mua loại trái cây đặc sản này của xứ Nghệ
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDù lau chùi kỹ càng đến mấy, những vết bẩn trên bồn rửa bát đôi khi vẫn rất khó mờ đi và gây mùi khó chịu, những cách hay sau sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc tài xế cố chạy xe lúc gần hết nhiên liệu là không tốt cho động cơ và cả những bộ phận khác.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp từ đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính năng sử dụng hiện đại, tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không ít người mắc sai lầm dẫn tới những sự cố đáng tiếc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự làm nước rửa bát tại nhà với nguyên liệu 100% thiên nhiên, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ làn da.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcÁp dụng những mẹo bóc trứng không chạm tay, mẹo bóc trứng nhanh và dễ dưới đây, bạn sẽ cảm nhận được công việc nấu nướng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn thế nào.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMàn hình iPhone bị chảy mực là một trong những sự cố khá nghiêm trọng, chỉ đứng sau vỡ màn hình. Khi gặp phải tình trạng này, người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu và bất tiện trong quá trình sử dụng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông phải ai cũng biết cách sơ chế và làm sạch cua nhanh để việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng, tốn ít thời gian và công sức.