Nguyên liệu | Gia vị |
3 con ghẹ khoảng 700gr 10g gừng 1 củ hành lá 1 trái ớt Bột bắp |
Dầu hào 1 thìa nước mắm Dầu |
Thực hành:
1. Đối phó với ghẹ sống, bạn để nguyên dây chun buộc để tránh vì cắn tay. Dùng bàn chải đánh răng chải dưới vòi nước chảy để loại bỏ chất bẩn trên bề mặt ghẹ.
2. Đặt ghẹ trên thớt, mạnh tay cắt đôi ghẹ thành hai nửa.
3. Lúc này bạn hãy tháo dây chun buộc ra, lột bỏ mai rồi rửa sạch.
4. Dùng dao đập dập càng ghẹ đẻ thuận tiện cho việc chiên.
5. Dùng rây để rây một lớp bột bắp nhằm giúp khóa ẩm và ghẹ giữ được hương vị.
6. Dùng dao cắt gừng, hành lá và ớt thành từng đoạn rồi thái sợi.
7. Làm nóng chảo, cho dầu và đun dầu trên lửa lớn. Cho ghẹ đã cắt vào chảo.
8. Dưới tác động của nhiệt độ cao, ghẹ nhanh chóng chắc lại, không bị rơi rời chân ra ngoài.
9. Sau khi thấy ghẹ trong chảo dầu chuyển sang màu đỏ, bạn vớt ra cho ráo mỡ.
10. Để ít dầu trong chảo, cho gừng, hành lá, ớt vào phi thơm rồi cho ghẹ đã chiên vào chảo, rưới dầu hào và nước mắm, tiếp tục xào. Thêm một nửa bát nước, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 10 phút, sau đó bắc ra và bày lên đĩa là có thể thưởng thức món ngon rồi.
Ghi nhớ:
1. Phải chọn ghẹ tươi mới đảm bảo ăn thơm ngon, ngọt vị.
2. Khi chiên ghẹ nên tráng qua một lớp bột bắp để có thể khóa độ ẩm của thịt ghẹ và khi nêm gia vị sẽ dễ ngấm gia vị hơn.
3. Ghẹ nếu chiên ở nhiệt độ thấp sẽ dễ bị rơi phần chân ra. Hãy nhớ, khi chiên, nhiệt độ dầu phải trên 100°C, thì ghẹ mới chắc không bị tách rời.
4. Sử dụng chảo gang có khả năng dẫn nhiệt nhanh và tích nhiệt mạnh, thích hợp cho các món chiên ngập dầu.
Theo Minh Minh - Vietnamnet