Giá đỗ là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với các bà nội trợ Việt. Giá đỗ có thể ăn sống, làm nộm, sử dụng trong các món nem, lẩu, món bún... Có một điều mà nhiều bà nội trợ thường gặp là không bảo quản được giá đỗ. Chỉ qua một ngày là giá nhanh chóng bị thâm đen, nát ủng.
Bảo quản giá đỗ trong hộp
Đầu tiên, hãy đảm bảo mình mua được loại giá đỗ tươi. Nếu thấy giá đỗ không còn màu trắng đẹp, thân giá có màu nâu úa thì tốt nhất không nên mua nữa. Đó là giá đã cũ. Nếu mua về không ăn ngay thì giá sẽ bị hỏng.
Thông thường, mọi người sẽ bảo quản giá trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu chỉ để giá trong tủ lạnh thôi thì chưa đủ, bạn cần làm theo các bước như sau.
Giá mua về không nên rửa. Bạn chỉ rửa giá trước khi sử dụng. Giá ngấm nước sẽ rất nhanh nhũn, thối.
Nếu bảo quản giá đỗ đúng cách, bạn có thể giữ chúng tươi ngon trong khoảng 1 tuần. Để lâu hơn, giá sẽ không còn ngon.
Đặc biệt, không bảo quản giá trong ngăn đá vì giá sẽ bị mềm, nhũn. Nhìn chung, bạn chỉ nên mua một lượng giá vừa đủ để ăn trong một tuần.
Bảo quản giá đỗ trong túi nilon
Bạn cũng có thể chia nhỏ giá đỗ vào các túi zip hoặc túi nilon bình thường. Bỏ một tờ khăn giấy lót vào bên trong túi rồi cho giá vào trong. Không nên nhét quá nhiều giá đỗ vào một túi vì sẽ khiến chúng bị dập nát. Nên đục vài lỗ nhỏ gần miệng túi để thoát hơi nước, tránh làm giá đỗ bị úng.
Bảo quản giá bằng cách ngâm nước
Với cách này, bạn nên thay nước mỗi ngày để giá đỗ được tươi và nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Theo Saigonthethao