Dọc mùng sấy khô thành đặc sản nơi phố thị, 'hét giá' 300.000 đồng/kg

Dọc mùng vốn là cây mọc nhiều ở bờ ao, đầm lầy vùng quê nhưng khi lên thành phố lại trở thành đặc sản khiến nhiều người mê mẩn dù giá đắt đỏ lên đến gần nửa triệu đồng/kg loại sấy khô.

Cứ vào hè, chị Kim Oanh (Thanh Xuân, Hà Nội) lại ra các khu chợ truyền thống tìm mua dọc mùng sấy khô về nấu kèm các món canh chua, bún. So với loại tươi thì loại dọc mùng sấy khô giá khá đắt, lên tới 300.000 đồng/kg. Nhưng theo chị Oanh, loại sấy khô rất tiện, mỗi lần nấu chỉ cần bỏ ra rửa sạch và chế biến như thường.

"Ngày trước, cứ thèm món canh chua dọc mùng, tôi đều phải ra chợ tìm hàng tươi về chế biến, ăn thì ngon nhưng tốn công làm. Thế nên, tôi chuyển sang dùng dòng khô, chất lượng vẫn thế mà tiện lợi" - chị kể.

Dọc mùng sấy khô thành đặc sản nơi phố thị, hét giá 300.000 đồng/kg-1

Dọc mùng sấy khô có giá từ 300.000 đồng/kg.

Theo chị Oanh, ngày trước, dọc mùng thường sống cạnh các bờ ao, đầm lầy ở các vùng quê, thậm chí, nhiều nhà còn nhổ bỏ. Cách đây 7 - 8 năm, loài cây này mới được để mắt tới, dân mới bắt đầu trồng quy mô và mang ra làm thương mại. Ngoài bán cây tươi cho các quán ăn, nhà hàng, nhiều người còn mang đi sấy khô bán cho thương lái và các công ty thu mua xuất khẩu.

"Dọc mùng có nhiều công dụng, ngoài dùng để nấu ăn còn có thể chữa ho, trừ giun, chữa sởi ở trẻ em. Tuy nhiên, để tránh nguy hại cho sức khỏe, khi chế biến, cần cắt hết phần bụng của dọc mùng, ngâm muối, dùng tay vắt nhẹ, rồi rửa sạch để ráo nước" - chị nói.

Dọc mùng sấy khô thành đặc sản nơi phố thị, hét giá 300.000 đồng/kg-2

Sản phẩm được rao bán trên một trang thương mại điện tử ở Việt Nam.

Chị Hoàng Mai, một đầu mối chuyên cung cấp dọc mùng ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng, chị đều cung cấp ra thị trường 1 - 2 tạ dọc mùng sấy khô. Hàng chủ yếu là bán buôn, đổ sỉ cho các tiểu thương, cửa hàng nhỏ, lẻ.

"Thông thường cứ 5kg dọc mùng tươi sẽ cho 1kg hàng sấy khô. Để đảm bảo chất lượng, giữ hương thơm đều, toàn bộ hàng sẽ được sấy thay vì phơi khô dưới ánh nắng mặt trời" - chị kể.

Ngoài ra, chị Mai còn cho rằng, dọc mùng khô ngoài là đặc sản trong nước còn được mang đi xuất khẩu ở nhiều nơi như Malaysia, Philippines, Nhật Bản. Ở nước ngoài, chúng thường được ăn kèm với các món như gỏi, thịt nướng, sushi..

"Nhà tôi có 2 loại dọc mùng, một là hàng thông thường có giá 280.000 đồng/kg, còn loại đặc biệt, tuyển chọn là 350.000 đồng/kg. Khách mang về chỉ việc bảo quản nơi khô ráo, đến bữa mang ra dùng." - chị nhấn mạnh.

Tại một số trang thương mại điện tử ở Việt Nam, dọc mùng khô thường được bán theo lạng với giá từ 30.000 đồng/lạng. Theo quảng cáo của người bán, dọc mùng này sẽ không bị ngứa, khi chế biến chỉ cần ngâm cho nở, bóp rửa sạch với nước là có thể nấu ăn được ngay. 

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doc-mung-say-kho-thanh-dac-san-noi-pho-thi-het-gia-300000-dongkg-20210413095002157.htm

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.