Giá nho Ninh Thuận giảm sâu, nguyên nhân thực sự là gì?

Theo nhiều thương lái, giá nho Ninh Thuận năm nay nói chung giảm sâu, lên đến 30% so với năm ngoái.

Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu rất khắc nghiệt, ít mưa, nhiều nắng, nhiều gió, vùng đất này được ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”. Bao đời nay, cây nho đã mang lại cho người dân Ninh Thuận thu nhập để có cuộc sống ấm no.

Năm nay, nho Ninh Thuận đã vào vụ thu hoạch, giá bán quả thấp hơn năm ngoái. Nhiều thương lái và nhà vườn cho biết nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng khiến quả nho bị mềm hơn.

Anh Hoàng Xuân Hiệp – đầu mối thu mua nho Ninh Thuận, cho biết thời điểm này giá nho đã tăng nhẹ so với cách đây nửa tháng. Nửa tháng trước, nho Ninh Thuận giá còn rẻ hơn, có lúc thu mua chỉ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Hiện tại, giá nho vào khoảng 35.000 đồng/kg.

“Mức giá này có rẻ hơn khoảng 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức tiêu thụ vẫn không giảm. Ngày nào tôi cũng thu và cắt khoảng 3-4 tấn nho rồi đóng thùng gửi đi cho khách”, anh chia sẻ.

Theo anh, nho Ninh Thuận thời điểm này đang vào giữa vụ. Chỉ một vài tuần nữa, nho sẽ hết sạch. Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, quả nho mềm hơn mọi năm nên giá cả cũng ảnh hưởng một chút. Tuy nhiên, anh cho rằng vườn nho sẽ bị ảnh hưởng một phần không phải toàn bộ.

“Ví dụ, một vườn nho thu được khoảng 2 tấn quả thì những quả nho bị mềm chiếm khoảng hơn 50%, còn lại là những quả nho chất lượng như mọi năm, quả cứng và ngon”, anh nói.

Giá nho Ninh Thuận giảm sâu, nguyên nhân thực sự là gì?-1

Năm nay, nhiều vườn nho Ninh Thuận bị ảnh hưởng nắng nóng kéo dài khiến quả bị mềm, chua nên giá bán rẻ hơn so với năm ngoái.

Một đầu mối khác chuyên thu mua nho ở Ninh Thuận cũng nhận định giá nho năm nay giảm đến 30% so với năm ngoái do thời tiết nắng nóng làm quả nho bị mềm. Anh cho biết giá thu mua hiện tại tại vườn trung bình khoảng 30.000 đồng/kg, còn loại chọn lọc sẽ có giá cao hơn.

Theo anh, tình trạng nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến quả nho không phải lần đầu tiên xảy ra. Cách đây khoảng chục năm, anh cho biết các vườn nho Ninh Thuận cũng gặp tình trạng nắng nóng khiến quả nho bị mềm, bán giá rẻ hơn.

Được biết, tại Ninh Thuận, nho có hai loại là nho xanh và đỏ. Trước đây, nho xanh có giá đắt hơn loại đỏ nên nhiều hộ chuyển sang canh tác dòng này. Nguồn cung dồi dào nên giá nho xanh thấp hơn trước.

Bên cạnh đó, năm nay nắng nóng kéo dài, nhiều hộ không chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật, trái bị mềm và chua. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho giá giảm sâu so với hàng chất lượng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Phạm Dũng - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, cho biết hiện tại những vườn nho canh tác tốt, quả đẹp đảm bảo vẫn được thương lái thu mua mức giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/kg.

“Mức giá này không giảm nhiều so với năm ngoái. Chỉ có một số vườn nho canh tác không tốt thì mức giá thu mua quả thấp hơn một chút, nhưng số lượng vườn nho không đạt cũng chỉ chiếm khoảng 10%. Còn lượng tiêu thụ vẫn ổn định, thương lái vẫn thu mua đều của các nhà vườn”, ông nói thêm.

Diện tích trồng nho ở Ninh Thuận tập trung nhiều ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam và TP Phan Rang - Tháp Chàm. Ở Ninh Thuận, gần như nhà nhà trồng nho, bình quân mỗi hộ trồng từ 0,1 - 3ha.

Theo Nông thôn việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/gia-nho-ninh-thuan-giam-sau-nguyen-nhan-thuc-su-la-gi-1560263.ngn

trái cây


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.