- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cận cảnh giống lợn "lạ" nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi
Để bán được giá "khủng" và trở nên xa xỉ đến mức độ này, giống lợn được chăm sóc cực kỳ đặc biệt. Ngoài thức ăn là quả mọng, ngũ cốc những con lợn còn nghe nhạc mỗi ngày.
Khi nhắc đền những món ăn độc lạ và đắt đỏ trên thế giới không thể không nhắc đến thịt lợn muối Jamón Ibérico. Đây là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới.
Để sở hữu được đùi thịt lợn muối đắt nhất thế giới này thực khách phải bỏ ra số tiền rất lớn. Một chiếc đùi lợn hảo hạng có giá “cao ngất ngưởng” tới 4500 USD (hơn 100 triệu đồng).
Những chú lợn đen được nuôi và chế biến theo quy định nghiêm ngặt mới có giá đắt nhất thế giới.
Đùi thịt lợn Iberico chuẩn Tây Ban Nha được đánh giá có hương vị thơm ngon bậc nhất nhờ quy trình chăn thả tự nhiên nhưng tiêu chuẩn rất khắt khe, kèm theo đó phải có thức ăn đặc biệt nên mới được bán ra với giá 7 đến 30 triệu đồng cho một cái đùi lợn, tùy chất lượng và độ thuần chủng. Giá thành cao nhất có thể lên tới 4.500 USD (hơn 100 triệu đồng).
Để có giá xa xỉ đến mức độ này, thịt lợn Iberico phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe ngay từ khâu chăn nuôi, mổ thịt đến chế biến và bảo quản. Hãy cùng thử tìm hiểu xem tại sao chúng lại đắt đỏ tới mức đó. Lợn Iberico được nuôi hữu cơ hoàn toàn, bằng phương pháp chăn nuôi gia súc kết hợp canh tác rừng. Muốn có món thịt lợn ngon và được giá những con lợn đen thuần chủng được thả tự do trên đồng cỏ xanh rì. Thiên nhiên trong lành khiến chúng tự do thoải mái chơi đùa, ăn quả sồi, những thảo dược, rễ cây có sẵn... Chúng vốn có nguồn gốc từ lợn rừng, từng được tìm thấy ở khu vực phía nam và phía tây của bán đảo Iberia, bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Không chỉ nuôi theo phương pháp đặc biệt những chú lợn được chọn đều có tỉ lệ mỡ và cơ đạt chuẩn. Thịt lợn phải trải qua quá trình ủ muối và chế biến khá cầu kỳ. Đùi lợn được ủ muối trong khoảng 10 ngày, sau đó, bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C, độ ẩm 85 - 95%. Tiếp đến, thịt được sấy khô tự nhiên trong nửa năm, cuối cùng được treo trong hầm với nhiệt độ thấp hơn trong 2 năm. Như vậy, để có một chiếc đùi lợn muối đạt chuẩn cần đến 7 năm.
Đặc biệt, Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra đạo luật nuôi lợn Iberico theo tiêu chuẩn rất khắt khe. Với chế độ ăn nghiêm ngặt, được nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, lợn Iberico có sức đề kháng tốt và trong thịt không có thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng. Trước khi giết mổ, chúng được vỗ béo bằng quả sồi, hạt dẻ cũng như nhiều thảo mộc tự nhiên, cho thịt thơm ngọt. Phải đáp ứng đủ những điều kiện đặt ra, chúng mới đạt chuẩn khi giết mổ và thịt được đóng nhãn kiểm định.
Ẩm thực dành cho giới thượng lưu chưa bao giờ khiến chúng ta thôi bất ngờ về mức giá đắt đỏ của những món ăn này.
Không chỉ vậy Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra đạo luật nuôi lợn Iberico theo tiêu chuẩn rất khắt khe. Với chế độ ăn nghiêm ngặt, được nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, lợn Iberico có sức đề kháng tốt và trong thịt không có thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng. Trước khi giết mổ, chúng được vỗ béo bằng quả sồi, hạt dẻ cũng như nhiều thảo mộc tự nhiên, cho thịt thơm ngọt. Phải đáp ứng đủ những điều kiện đặt ra, chúng mới đạt chuẩn khi giết mổ và thịt được đóng nhãn kiểm định.
Thịt lợn đen Iberico có thể làm được nhiều món, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ướp muối. Với những đùi lợn ủ muối từ 2-3 năm, sẽ bán giá khoảng 3-4 triệu đồng. Nhưng những chiếc ướp lâu năm có thể lên giá tới hơn trăm triệu đồng tùy loại.
Loại lợn độc đáo có "1-0-2" này có 4 mức để đánh giá chất lượng thịt lợn muối Iberico. Đắt nhất là loại dán nhãn màu đen. Đó phải là một con lợn đạt chuẩn 100% “de bellota”. Điều này có nghĩa cha mẹ chúng phải thuộc giống lợn đen Tây Ban Nha thuần chủng. Loại thứ 2 được dán nhãn đỏ. Đó là con mẹ phải là lợn đen thuần chủng, còn cha có thể giống lợn khác, gọi là “duroc”. Tiếp đến là loại dán nhãn xanh, gồm những con lợn được thả tự do nhưng ăn nhiều thức ăn chứ không chỉ quả sồi. Và cuối cùng là loại “rẻ tiền” nhất, được dán nhãn trắng. Đây là thịt từ những con lợn không nuôi thả tự nhiên, có chất lượng thịt không thể so sánh với hạng “cực phẩm”. Nhưng đương nhiên, giá thành của chúng sẽ “mềm” hơn cả.
Đùi heo muối của nước này có nhiều phân khúc khác nhau, nhưng đắt đỏ hàng đầu là loại heo đen Iberico Bellota thuần chủng.
Nói về giá thành đắt đỏ, các cửa hàng cho biết loài heo đen Iberico của Tây Ban Nha vốn được ví là "Cây olive 4 chân". Khi làm ra loại đùi muối ngon này, những con heo chỉ ăn quả sồi tự nhiên sau 18 tháng sống tự do, tập thể dục, thư giãn trong rừng sồi và đổng cỏ. Sau đó sẽ bước vào quá trình làm thịt muối của các nghệ nhân từ 26-40 tháng. Quá trình gồm 3 giai đoạn: ủ muối – cho thịt nghỉ ngơi, bảo dưỡng và cân bằng nhiệt độ, cuối cùng là hoàn thiện.
Đùi lợn đắt nhất thế giới có giá hơn 100 triệu đồng/chiếc luôn hút thực khách.
Ở Việt Nam loại thịt lợn đắt đỏ trên cũng được nhập khẩu về bán. Theo các nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm cao cấp, thị trường đùi heo muối năm nay phong phú hơn, vì có thêm nhiều lựa chọn giá mềm. Ví dụ như đùi heo muối cắt lát 50-100g có giá dao động 85.000-761.000 đồng mỗi gói. Trong khi đó, các loại đùi nguyên xương có giá bán 3-4 triệu đồng mỗi kg, tùy loại và trọng lượng.
Theo Người đưa tin
-
Mua sắm3 phút trướcGiá căn hộ cao cấp, hạng sang ở TP.HCM đã lên mức cao kỷ lục, dao động từ 120 triệu đến khoảng 600 triệu đồng/m2 khiến người có thu nhập cao cũng khó mua được.
-
Mua sắm2 giờ trướcTừng cãi vợ, bỏ nghề tài xế để chuyển sang mô hình nuôi loài động vật quen thuộc dân nhậu thích mê, nông dân Bùi Công Mạnh mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.
-
Mua sắm5 giờ trướcGiá dưa hấu rớt thê thảm, khiến mỗi hộ nông dân thua lỗ hàng trăm triệu đồng... Nhiều quả dưa to đẹp bị vứt đầy đồng.
-
Mua sắm6 giờ trướcNhững bất ổn kinh tế và địa chính trị sẽ tác động tiêu cực lên giá vàng thế giới trong năm 2025. Giới phân tích cảnh báo nhà đầu tư vàng cần chuẩn bị tâm lý trước một chặng đường gập ghềnh và nhiều rủi ro giảm giá đáng kể trong năm tới.
-
Mua sắm10 giờ trướcSáng nay (22/11), giá vàng tiếp tục tăng mạnh nửa triệu đồng/lượng. Theo đó, vàng miếng SJC lên mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn trên mốc 85 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm10 giờ trướcBlack Friday được coi là dịp giảm giá mạnh nhất năm. Vậy Black Friday 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?
-
Mua sắm13 giờ trướcDự kiến, từ đầu năm 2025, ngành thuế sẽ nâng cấp ứng dụng hỗ trợ cá nhân kê khai thuế điện tử, từ đó tự động hỗ trợ toàn bộ việc quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế.
-
Mua sắm14 giờ trướcNghe ngóng giá vàng giảm, nhiều khách hàng vội mang vàng đi bán. Mấy ngày sau, giá vàng lại đảo chiều đi lên khiến không ít người chịu thiệt hại hàng chục triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcDám nghĩ dám làm, anh nông dân Kiên Giang quyết định đầu tư nuôi con đặc sản dân nhậu thích mê, trừ chi phí, mỗi năm thu nhập nhẹ nhàng gần 2 tỷ đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ 15h hôm nay (21/11), giá xăng giảm nhẹ, trong khi giá các loại dầu tăng giảm trái chiều nhưng cũng không đáng kể.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng 21/11, Quốc hội thảo luận về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
-
Mua sắm1 ngày trướcChỉ vì không để ý thông báo từ ngân hàng về việc thay đổi chính sách thu phí dịch vụ SMS Banking, không ít khách hàng phải “ngậm đắng nuốt cay” trả một khoản tiền lớn.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng miếng SJC lên cao nhất trong 3 tuần qua, bỏ xa mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn 99,99 cũng nhảy vọt.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.