- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn xa xỉ của giới siêu giàu bỗng hóa 'bình dân', ai cũng mua được
Trứng cá tầm từng là một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới, vốn thường xuất hiện trên bàn tiệc của giới siêu giàu.
Món ăn xa xỉ trở nên "bình dân"
"Lần đầu tiên tôi ăn trứng cá tầm với snack khoai tây là ở Air’s Champagne Parlor, một quán rượu tại khu Greenwich Village (New York, Mỹ) hồi quán mới khai trương năm 2017. Chỉ khoảng nửa lượng tây trứng cá tầm ăn kèm những lát khoai tây mỏng, chấm với sốt kem Pháp.
Cảm giác thật bất ngờ. Tôi vốn luôn coi trứng cá tầm là thứ đắt đỏ, xa xỉ, thế mà ở đây, tôi lại có thể xúc trứng cá tầm bằng những miếng snack khoai tây", cây viết Kara Newman chia sẻ trên WSJ.
Sự kết hợp này khiến cho trứng cá tầm "dễ tiếp cận và không còn quá đáng sợ", Ariel Arce - chủ quán Air cho biết. Trong suốt thời kỳ đại dịch, Arce đã rục rịch cho ra mắt 1 công ty trứng cá tầm - CaviAIR - nhằm mang tới khía cạnh thú vị cho món trứng cá.
Trứng cá tầm dùng kèm snack khoai tây.
Hiện nay, trứng cá tầm phục vụ kiểu "bình dân" có ở mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy trứng cá tầm trên món cá tẩm bột chiên của 1 nhà hàng ở Los Angeles, trong món kem ở New Orleans và tại rất nhiều nơi trên thế giới, người ta đặt từng cụm nhỏ trứng cá tầm lên tay (caviar bump) để dùng kèm rượu Martini.
Nhưng vì sao vậy nhỉ? Trứng cá tầm từng là một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới, chỉ thường xuất hiện trên bàn tiệc của giới siêu giàu cơ mà.
Lianne Won-Reburn, quản lý của nông trại cá tầm Marshallberg Farm chuyên nuôi cá tầm Osetra cho rằng, xu hướng sử dụng trứng cá tầm "bớt sang chảnh" (và trong vài trường hợp còn khá bình dân) phản ánh thời đại mà chúng ta đang sống. Dường như trứng cá tầm cũng có chu kỳ bùng nổ và suy thoái, bà Won-Reburn giải thích.
Khi các quy định Covid dần được nới lỏng và người tiêu dùng quay trở lại các nhà hàng, quán bar, tâm trạng ăn mừng đã thúc đẩy giai đoạn bùng nổ, đưa trứng cá tầm vào các thực đơn. "Nó phù hợp với thời điểm hiện tại", bà Won-Reburn nói.
Caviar Bump: Trứng cá tầm được đặt trực tiếp lên tay để thưởng cùng rượu Martini. Ảnh: Botswana Butchery/Time Out
Trong nhiều trường hợp, bản thân món trứng cá tầm đã thay đổi theo thời gian. Sự tiến bộ trong nuôi trồng thủy sản và cả những sự kiện xảy ra trên thế giới đã tác động tới giá cả, cũng như tình trạng sẵn có của mặt hàng này.
Cần phải nhớ rằng trứng cá tầm vốn không phải lúc nào cũng là xa xỉ phẩm.
Trứng cá tầm là trứng cá từ một trong số 27 loại cá tầm (xin lưu ý con số này chỉ là ước tính vì có những loại đã tuyệt chủng) được vệ sinh sạch sẽ và ngâm muối để bảo quản. Món thực phẩm này bắt đầu được ưa chuộng ở Nga vào thời Trung cổ, khi Nhà thờ Chính thống Nga cho phép ăn cá, trứng cá vào những ngày không được ăn thịt.
Theo cuốn sách của nhà báo Mỹ Inga Saffron, lối sống của quý tộc Nga hồi giữa những năm 1800 đã khiến trứng cá tầm lọt vào mắt xanh của giới tư sản Tây Âu và sau đó là Mỹ.
"Sự đắt đỏ trở thành một trong những phẩm chất định hình nên món trứng cá tầm, thậm chí còn là một trong những điểm hấp dẫn của nó", Saffron viết, "Tới cuối thế kỷ 19, những doanh nhân, thương gia mới phất gần như sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có một nhúm trứng cá tầm trên lát bánh mì".
Nguồn cung lớn từ Trung Quốc
Tác nhân chính khiến trứng cá tầm trở nên sẵn có hơn là do trong thập kỷ qua, nguồn cung trứng cá tầm nuôi gia tăng từ Trung Quốc - chủ yếu là trứng cá tầm Kaluga (một loại cá tầm lai) - khiến giá thành hạ xuống. Theo ước tính của bà Won-Reburn, khoảng 80% trứng cá tầm hiện đang phân phối ở Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Có lẽ vì vậy mà các đầu bếp đưa trứng cá tầm vào món ăn theo những cách không ngờ, như phục vụ một lượng đáng kể cùng món burger tôm hùm hoặc thêm vào nước xốt để tạo hương vị nhấn nhá cho món mỳ Ý. Nhiều đầu bếp còn dùng trứng cá tầm làm nguyên liệu chính của món ăn chứ không chỉ điểm xuyết để tạo sự sang trọng.
"Tôi thực sự nghĩ rằng, ăn trứng cá tầm ngon nhất là phải thưởng thức một lượng đáng kể, để không cảm thấy nó quý giá quá mức", Markus Glocker - một đầu bếp Mỹ nói, "Tôi thích ăn một lượng đủ, để có thể thực sự cảm nhận được hạt trứng "nổ" và vị mặn ngậy của nó. Trứng cá tầm hoàn thiện rất nhiều món ăn, giống như muối vậy".
Pizza với topping trứng cá tầm.
Hầu hết trứng cá tầm bán ở Mỹ đều là trứng cá nuôi, chứ không phải tự nhiên. "Chất lượng sẽ cao hơn và đồng đều hơn", Arce giải thích, "Có những con cá ngoài tự nhiên bơi ở các vùng nước chứa kim loại nặng hoặc ô nhiễm".
Phổ biến hơn nhờ TikTok, Netflix?
Ngoài ra, đầu bếp Andrew Black của Grey Sweater đề cập tới một điểm đặc biệt khác: Giống như hầu hết các xu hướng ẩm thực hiện thời, nhiều người tiêu dùng biết tới trứng cá tầm thông qua những nền tảng như mạng xã hội TikTok hoặc các show nấu ăn của Netflix.
Black tin rằng những kênh thông tin phổ biến ấy đã góp phần khiến món trứng cá tầm được biết tới rộng rãi hơn.
Chỉ cần lên TikTok và tìm kiếm về trứng cá tầm là có thể thấy rất nhiều món. Nào là trứng cuộn kiểu Nhật được cắt ngang, bên trong nhân trào ra những hạt trứng đen bóng bẩy. Rồi thì một TikToker thưởng thức món "Huso Dog" - bánh mì kẹp thịt cua với trứng cá tầm dàn đều bên trên.
Thưởng thức trứng cá tầm một cách thông thường đã không còn là điều gì bí ẩn. Black cho rằng, việc thấy sự xuất hiện của trứng cá tầm trên các mạng xã hội hoặc như một phần của văn hóa đại chúng khiến người xem bắt đầu nghĩ tới món này và cả những loại thực phẩm-từng-là-của-hiếm như một phần trong thế giới của mình.
"Người ta sẵn sàng thử mọi thứ", Black nói, "Bạn không còn phải là một tệp người nhất định mới có thể ăn được món này".
Theo Nhịp sống thị trường
-
Mua sắm5 giờ trướcGiá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh rồi tăng trở lại vào buổi chiều. Tại các cửa hàng vàng, người dân xếp hàng chờ mua vàng nhẫn nhiều, song một số nhà buôn cho hay vẫn không đông như các đợt trước và có nhiều người đến chỉ để... quan sát.
-
Mua sắm9 giờ trướcThiên nhiên Việt Nam ẩn chứa rất nhiều bảo vật tự nhiên quý giá, chăm chỉ săn lùng ắt đổi đời lên hương.
-
Mua sắm11 giờ trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (23/4) tiếp đà giảm mạnh. Có thương hiệu từ đầu tuần đến nay giảm tới 2 triệu đồng, rời xa dần mốc 75 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm13 giờ trướcGiá vàng hôm nay 23/4/2024 trong nước vàng SJC giảm mạnh tới 1,2 triệu đồng, còn 82,3 triệu đồng/lượng (bán ra) chờ tin tức từ phiên đấu thầu vàng. Giá vàng thế giới tiếp tục bốc hơi do làn sóng bán tháo chốt lời.
-
Mua sắm16 giờ trướcNgân hàng Nhà nước giảm giá tham chiếu đấu thầu vàng xuống 80,7 triệu đồng/lượng cho phiên sáng nay 23/4. Tuy nhiên, cần giảm thêm một tiêu chí khác để nhiều đơn vị sẵn sàng đấu thầu.
-
Mua sắm1 ngày trướcThời điểm này, ve sầu non được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, mức giá bán dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.
-
Mua sắm1 ngày trướcỞ các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.
-
Mua sắm1 ngày trướcHà Nội thuộc top những thủ đô khó mua nhà nhất thế giới khiến nhiều người chật vật tìm nơi an cư. Mong muốn có một mái nhà càng xa vời khi Hà Nội nhiều năm đứng đầu cả nước về mức chi phí đắt đỏ.
-
Mua sắm1 ngày trướcDo không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, Ngân hàng Nhà nước hủy buổi đấu thầu sáng nay và chuyển sang sáng mai (23/4).
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 22/4/2024 trong nước vàng SJC giảm mạnh 1,5 triệu đồng (mua vào) và 1 triệu đồng (bán ra), về mức 83 triệu đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng giảm nhẹ.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội và TP.HCM đi các điểm du lịch nổi tiếng dịp lễ 30/4-1/5 gần như hết nhẵn vé máy bay trong ngày đầu và cuối kỳ nghỉ. Tuy nhiên, chỉ cần lùi 1-2 ngày vẫn còn chỗ, kể cả trên các chặng bay 'nóng'.
-
Mua sắm2 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực Đông y cho biết xác ve sầu không phải thần dược. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhiều môi giới cho biết, những ngày gần đây đất nền đang có sức nóng cả về giá và giao dịch khiến nhà đầu tư tìm kiếm nhiều.