- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trám đen Cao Bằng đắt gấp 4 lần trám trắng, giá 175k/kg vẫn đắt khách thành phố mua vì lạ miệng
Nếu như giá trám trắng vỏ xanh ở thành phố chỉ khoảng 40-50 ngàn đồng/kg thì trám đen Cao Bằng đắt gấp 4 lần nhưng bà nội trợ thành phố vẫn đặt mua về ăn vì lạ miệng.
Những ngày tháng 8 khi Hà Nội bắt đầu vào thu thì có cốm sữa vỉa hè. Tuy nhiên ở các bản làng của Cao Bằng thời điểm này lại là mùa trám đen chín.
Trám đen Cao Bằng được trồng ở hầu hết các bản làng và khu vực vùng núi của người dân nơi đây. Đây là loài cây thân mộc, cao to khoảng 15-20m, quả hình thoi. Những quả trám thường chín và cho thu hoạch vào tháng 8 đến cuối tháng 9 âm lịch.
Chính bởi đang mùa trám nên chị Trần Mai, 31 tuổi ở Từ Liêm, Hà Nội tuần nào cũng rao bán trám trên facebook. Chị Mai kể rằng, quê ngoại chị ở Cao Bằng. Vì thế mùa trám đen chín, người nhà chị hái trám đen và gửi xuống Hà Nội để chị bán cho những khách có nhu cầu mua thứ quả núi rừng bình dị này.
Những quả trám đen thường chín và cho thu hoạch vào tháng 8 đến cuối tháng 9 âm lịch. Ảnh minh họa
"Trám nhà mình là trám nếp ăn rất thơm, bùi, ngậy và bở tơi. Đặc biệt vì là trám của nhà nên gom đơn xong trên mình mới chuyển xuống nên là những mẻ trám mới, không có hàng tồn", chị Mai nói.
Người phụ nữ này cũng chia sẻ, trám đen Cao Bằng nổi tiếng thơm ngon và làm được nhiều món ăn. Chẳng hạn như mua trám về, khách mua chỉ cần bỏ hạt và nấu xôi nếp nương với trám. Vị bùi của trám xen lẫn gạo nếp nương dẻo quẹo ăn rất đã miệng.
Trám đen có thể chế biến những món ăn khác nhau. Ảnh minh họa
"Ngoài ra người mua có thể chế biến những món ăn khác nhau như: Trám đen xào thịt, canh trám nấu gà, trám đen kho thịt, cá, trám muối, trám dầm tương, trám đen nhồi thịt... ăn ngon và bùi lắm", chị Mai khẳng định.
Nếu muốn tích trữ trám ăn dần, khách mua có thể cho trám vào để ngăn đá: "Mua trám chín về, có thể lấy hạt rồi hút chân không cho trám và bỏ vào ngăn đá. Hoặc dùng dao nhỏ sắc khoanh tròn cắt đôi cùi trám tách vỏ, bỏ hạt. Sau đó, ngâm cùi trám trong dầu ăn để được khá lâu ăn dần".
Vì trám đen ngon hơn hẳn trám trắng nên 1kg trám đen Cao Bằng được chị Mai bán với giá 170 ngàn đồng/kg: "Trám có hai loại, trám trắng và trám đen. Nhìn bề ngoài hai giống trám này rất giống nhau vì thân cây đều vươn cao và thẳng, lớp vỏ ngoài đều màu trắng xám, gỗ xốp. Nhưng quả trám trắng khi chín chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng rơm và tự rụng. Còn trám đen màu xanh nhạt sẽ dần ngả sang màu tím rồi tím đen và không tự rụng mà phải trèo lên dùng sào đập rụng. Hơn nữa, những cây trám đen không sai quả như trám trắng, cây lại cao nên năng suất có sự chênh lệch rõ. Tuy nhiên do trám đen có mùi vị lạ bùi thơm ngon nên được nhiều người ưa thích hơn hẳn trám trắng".
Từng đến Cao Bằng vào giữa mùa trám, cô Phạm Thị Quý, 50 tuổi ở Nguyễn Quý Đức, Hà Nội được ăn nhiều món ăn của người dân tộc Tày chế biến từ trám như xôi trám, trám om cá, om tép, trám rang thịt, gỏi trám.
Người mua trám đen có thể nhờ tách hạt rồi về để ngăn đá ăn dần. Ảnh minh họa
"Bản thân cô đã thích ăn trám rồi, mùa trám đều mua trám xanh về kho thịt, kho cá. Vậy mà lên Cao Bằng, cô được thưởng thức trám đen theo cách rất khác biệt. Đó là xôi trám có vị thơm dịu dàng không thể quên được. Cô vẫn nhớ như in mùi thơm của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái bùi bùi, mằn mặn của quả trám rừng, ăn ngậy mà không ngấy", cô Quý nhớ mãi.
Từ đó trở đi, năm nào mùa trám đen Cao Bằng, cô Quý cũng gọi điện lên đặt mua: "Do quen chị bán hàng nên chị ấy lúc nào cũng chọn cho những quả trám nếp rất mềm và cùi không rắn… Khi trám mang về Hà Nội, cô rửa sạch rồi đem ngâm đun âm ỉ tầm 30 phút. Khi chín rồi tách hạt ra lấy cùi. Sau đó xào trám cho săn đến ra tinh dầu rồi đem trộn đều với xôi. Đây là cách làm xôi trám theo như chị người Tày mách. Khi chín, màu trám phai ra hồng nhạt cực ngon và bắt mắt".
Ngoài chế biến cùng với xôi, quả trám đen cô Quý còn đem kho thịt khiến bữa cơm gia đình cô cũng thêm lạ miệng, đậm đà hơn.
Do rất thích loại quả này nên năm nào mùa trám đen, nhà cô Quý đều mua cả 4-5kg. Tính ra cả gần triệu tiền trám để tủ lạnh ăn dần. Và để tiện lợi, mua xong, cô toàn nhờ người bán tách hạt luôn.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mua sắm12 giờ trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (26/4) tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Có thương hiệu tăng tới hơn 1 triệu đồng, vượt xa mốc 76 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm16 giờ trướcCả chục tấn khoai lang mật đang nằm trong kho khiến anh nông dân ở Ba Vì đứng ngồi không yên, mất ăn mất ngủ.
-
Mua sắm20 giờ trướcGiá vàng hôm nay 26/4/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên 84,6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng tăng trở lại do lực mua vào mạnh.
-
Mua sắm23 giờ trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm1 ngày trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 25/4/2024 trong nước vàng SJC lại đảo chiều giảm mạnh, hơn 700.000 đến cả triệu đồng mỗi lượng, còn 83,8 triệu đồng (bán ra) trước phiên đấu thầu vàng lần hai. Giá vàng thế giới treo cao và khá vững trên ngưỡng 2.300 USD.
-
Mua sắm1 ngày trướcLoại cá này chỉ có trong tự nhiên, lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất nhân tạo thành công tại Việt Nam.
-
Mua sắm2 ngày trướcLàm đẹp là một trong những lĩnh vực hàng đầu mà các chị em quan tâm. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người do nhẹ dạ đã mất hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu vì mạnh tay chi tiền mua “combo trọn gói”.
-
Mua sắm2 ngày trước“Hầu như ngày nào tôi cũng bán được 200 – 300 chiếc bánh trứng kiến, thi thoảng có hôm bận không tư vấn được cho khách nhiều thì bán được chừng vài chục cái thôi”.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (25/4) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 270-300 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể mất mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 24/4/2024 trong nước vàng SJC tăng dữ dội, lên tới 800 nghìn (mua) và 500 nghìn (bán), lên sát 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới hồi phục sau khi lao dốc xuống đáy 3 tuần.