Chính quyền Mỹ đang tích cựctìm kiếm quốc gia sẽ đón nhận lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya nếu ông này từchức, theo tờ The New York Times.
Ông Gaddafi có thể sẽ bị xét xửtại Tòa án Quốc tế The Hague (ICC) về những cáo buộc tấn công dân thường kể từlúc làn sóng phản đối chính phủ nổ ra. Để tránh nguy cơ này, The New York Timesdẫn lời ba quan chức cao cấp của Mỹ cho hay, Washington đang tìm một quốc giakhông ký Hiệp ước Rome, quy định giao nộp tất cả những người bị ICC buộc tội.
Theo đó, ông Gaddafi có thể sẽlưu vong tại châu Phi vì hơn một nửa các quốc gia thuộc châu lục này không bịràng buộc bởi hiệp ước trên. Theo các quan chức này, Mỹ “muốn tìm một lối ra hòabình” cho vấn đề Libya.
![]() |
Nhà lãnh đạo Gaddafi khẳng định sẽ không từ chức - Ảnh: Reuters. |
Tuy nhiên, có vẻWashington đang làm chuyện “không đâu” vì không có dấu hiệu cho thấy ôngGaddafi sẽ đầu hàng phương Tây. Hôm qua, trả lời phỏng vấn tờ LeParisien, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gérard Longuet thừa nhận “có nguy cơcuộc chiến sẽ kéo dài vì không thể lường trước được mọi thứ”.
Tình hình chiến sự nhùng nhằngtại Libya càng làm rõ hơn phát biểu trên của ông Longuet. Hôm 16 - 4, nhờ cáccuộc không kích của NATO mở đường, lực lượng chống chính phủ đã tiến được khoảng40 km về phía hướng thành phố dầu mỏ Brega. Tuy nhiên, khi còn cách Brega 40 km,quân chống đối vấp phải sự tấn công dữ dội của lực lượng chính phủ.
Theo đà đó, đến sáng qua, quânđội chính phủ tấn công mạnh vào thành phố Ajdabiya, đang nằm trong tay lực lượngchống đối. Hướng bắn cho thấy, nhiều khả năng lực lượng trung thành với ôngGaddafi chỉ còn cách thành phố này vài km.
Trong khi đó, theo hãng tin Jana,từ hơn ba ngày qua, NATO tăng cường không kích vào các khu vực thuộc sự kiểmsoát của ông Gaddafi là thành phố Sirte và vùng Al-Hira.
Theo Lan Chi
Thanh Niên