Bão "tai xanh" đang càn quét tại 17 tỉnh khiến cho người chăn nuôi lao đao.Không chỉ người có heo bị dịch khốn khổ, người có heo không bệnh cũng bị vạ lây.Thiệt hại không thể tính hết.

Heo sạch vạ lây

Cũng như ở những vùng dịch khác, người chăn nuôi ở TP. Đà Nẵng đang rất lo lắng,không biết dịch tai xanh (DTX) sẽ tiến đến đâu. Ngoài những vùng có heo mắc bệnh,vẫn còn nhiều trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn chưa dính dịch bệnh. Tuynhiên số heo này cũng chung tình cảnh không khác gì các đàn heo dịch, bán rấtkhó khăn.

Ông Nguyễn Đình Sơn ở thôn Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cho biết: Trại có100 con heo (từ 90-100kg/con) quá lứa xuất chuồng nhưng gặp ngay đợt DTX nênkhông bán được con nào vì rớt giá thê thảm.

Theo ông Sơn, hơn 100 con heo nuôi trong vòng 4 tháng, dự kiến xuất chuồng vớigiá 37.000 đồng/kg, giờ đã không bán được lại tốn thêm mỗi ngày một triệu đồngđể nuôi chờ qua đợt dịch. Chị Lê Thị Mai ở Hòa Khương có đàn heo lớn nhỏ gần 200con. Chị chấp nhận lỗ mới bán hết, vì “biết chờ đến bao giờ hết dịch, giá mớilên" - chị Mai rầu rĩ.

“Ngắc ngoải” vì dịch tai xanh
Nhiều quầy bán thịt heo có chứng nhận đã kiểm dịch cũng bị vạ lây, lâm vào cảnh ế ẩm

Ông Trần Hải Nghĩa - chủ trang trại heo lớn ở phường 8, TP. Sóc Trăng than thở:"Trại của tôi hiện nay còn 600 con heo lớn nhỏ, trong đó có 100 con loại từ90-100kg đã quá lứa xuất bán, nhưng gặp ngay đợt "bão tai xanh" nên không thểbán được, mỗi tháng phải chi thêm hàng chục triệu đồng cho chúng ăn. Nếu qua đợtdịch có bán được cũng cầm chắc lỗ trong tay”.

Cũng tại TP. Sóc Trăng còn có trại nuôi heo của ông Sơn Thanh ở phường 5, hiệncũng còn hàng trăm con heo tới kỳ vào lò mổ, nhưng phải neo lại vì DTX. Chủ trạingày ngày “cắn răng” lo thức ăn cho đàn heo.

Ông Phan Thanh Phong - Chi cục Trưởng chi cục Thú y Sóc Trăng cho biết: Toàntỉnh có trên 200.000 con heo nhưng chỉ có khoảng 2.500 con bị tiêu hủy vì DTX,số còn lại chưa phát hiện bệnh, nhưng hiện nay vẫn phải chấp hành chủ trươngkhông cho giết mổ. Chính điều này khiến cho người chăn nuôi và người tiêu dùnggặp nhiều khó khăn. Chi cục đã có văn bản trình tỉnh để có biện pháp tháo gỡ chonhững đàn heo không bị dịch bệnh.

“Ngắc ngoải” vì dịch tai xanh

Đây cũng là mong mỏi của các chủ trang trại heo lớn không bị dịch bệnh ở ĐồngNai, Bình Dương, Quảng Nam, Khánh Hòa… hiện không tiêu thụ được đàn lợn vì "bãotai xanh" mà phóng viên NTNN ghi nhận được.

Người kinh doanh cũng “méo mặt”

Lo ngại dịch bệnh, người tiêu dùng hạn chế ăn thịt heo. Chưa có thời điểm nào màthị trường thịt heo ở Tiền Giang lại ế ẩm như hiện nay. Tại chợ Thạch Trị (TP.Mỹ Tho), giờ chỉ có gần 10 người bán thịt heo mà sạp nào cũng vắng teo. ChịNguyễn Thị Hồng Thắm - chủ một sạp bán thịt heo ở đây bày tỏ: "Trước đây mỗingày tui bán khoảng 100kg thịt, nhưng hiện nay chỉ bán được khoảng 10kg, bữa nàocũng còn thịt đem về”.

Ông Kỵ - người kinh doanh thịt heo ở chợ trung tâm TP. Sóc Trăng cho biết: Bìnhthường mỗi ngày ông bán từ 50 - 70kg thịt heo các loại, lời cũng được 250.000 -300.000 đồng. Nhưng từ ngày có lệnh bán mua bán giết mổ heo, cả nhà ông phảixoay sang việc khác để kiếm sống, dù vẫn có thể mua được heo sạch để giết mổ.

Toàn TP. Sóc Trăng có khoảng 23.000 con heo, trong đó có trên 1.300 con bị tiêu hủy vì DTX. Phần lớn số heo bị bệnh nằm ở các hộ nuôi nhỏ lẻ, còn những trang trại chăn nuôi lớn chưa phát hiện heo bị bệnh, tức là heo sạch, cũng bị vạ lây.

Ông Nguyễn Văn Tư - Trưởng Trạm thú y TP. Sóc Trăng

Cũng giống như ông Kỵ, bà Hồ Hà - tiểu thương ở chợ Túy Loan huyện Hòa Vang (ĐàNẵng) cũng mỗi ngày trước đó tiêu thụ 50 - 70kg thịt heo, lời 200 - 300 ngànđồng, nhưng nay bán chỉ còn một nửa. Đến chợ nào trên địa bàn vào thời điểm nàycũng vậy, các sạp bán thịt heo đều vắng khách hoặc có hộ nghỉ kinh doanh luôn.

Nhiều hộ bán thức ăn chăn nuôi gia súc cũng bị liên lụy. Chị Nguyễn Thị Nhứtkinh doanh tinh bột gạo và bắp ở xã Hòa Nhơn ngán ngẩm: So với những người phảitiêu hủy cả đàn heo, chúng tôi cũng khổ không kém. Nhập hơn hai chục tấn bắp hơn100 triệu đồng, nhưng để hoài chẳng bán được cân nào. Mùa mưa đến có nước đổ đichứ biết làm chi".

Đừng tẩy chay thịt heo

Theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết người tiêu dùng hiện nay rất lo ngại DTX vàchưa tin vào lượng thịt sạch đang bán trên thị trường nên quyết định "quay lưngvới thịt heo". Tại các quán ăn, món thịt heo bị thừa nhiều. Anh Nguyễn Lâm (ThanhKhê, TP. Đà Nẵng) tâm sự: “Thấy rõ ràng thịt heo được đóng dấu kiểm dịch nhưngsao ăn vẫn sợ. Vào quán nào cũng không dám gọi thịt heo”.

Heo mắc dịch được phát hiện từ rất sớm, nhưng TP. Đà Nẵng chậm trễ công bố. Điềunày khiến không ít người lo ngại "khả năng sạch" của sản phẩm heo thịt. Thậm chíđến quán chả heo cũng chẳng ai mua.

Ngày 5 - 8, Bộ NN&PTNT đã có chỉ thị về “Tăng cường công tác phòng chống dịch tai xanh”, trong đó nêu rõ: Tăng cường công tác kiểm dịch tại gốc, kiểm soát vận chuyển nhằm không để dịch lây lan, đồng thời tạo điều kiện vận chuyển heo khoẻ mạnh, không mắc bệnh đến cơ sở giết mổ.

Tại Nhà hàng Làng Việt ở phường 5, TP. Mỹ Tho, gần đây không có các món ăn từthịt heo, một nhân viên nhà hàng này cho biết: Mấy ngày qua khách đến ăn khôngthấy ai kêu món thịt heo. Trong khi thịt heo rớt giá, ế ẩm, người tiêu dùng quaysang ăn các lại thực phẩm khác như thịt gà, vịt, cá tôm, rau… khiến giá của cácmặt hàng này tăng theo.

Hầu hết các tiểu thương chúng tôi gặp đều bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năngcần tuyền truyền đúng về DTX và định hướng để người tiêu dùng sử dụng thịt sạchbình thường.

TheoSao Khuê - Mai Khuê
Dân Việt