Dịch lợn tai xanh ngày càng diễn biến phức tạp,đã khiến nhiều chủ chăn nuôi lao đao vì bỗng nhiên bao nhiêu tài sản đã trởthành tro bụi. Người tiêu dùng thì lo sợ và không dám mua thịt lợn, việc kinhdoanh của cả người bán và ngươi nuôi từ đó mà sa sút đáng kể.
Tránh xa… cho an toàn
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,trong hai tuần qua tình trạng dịch lợn tai xanh đang tiếp tục diễn biến phức tạpvà lan rộng trên toàn quốc.
Đến nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận các ổ dịch lợn tai xanh tại 154 xã,phường, thị trấn của 28 quận, huyện thuộc 11 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương,Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam,Lạng Sơn và Nghệ An. Tổng số lợn mắc bệnh đã lên tới trên 49.900 con, trong đósố tiêu hủy là 21.310 con.
Trước thông tin này, hàng loạt người tiêu dùng tại Hà Nội tỏ ra lo lắng. Nhiềungười đã quyết định bỏ các món ăn từ thịt lợn trong bữa cơm gia đình.
|
Thịt lợn ế vì dịch tai xanh |
Chị Hải, ở khu tập thể Thành Công cho biết: Ngay sau khi dịch lợn tai xanh đượcphát hiện tại Hà Nội, nhà tôi lập tức ngừng ăn tất cả những món ăn chế biến từthịt lợn và chờ cho đến khi hết dịch mới dám ăn tiếp. Hiện tại gia đình tôi đãthay bằng những món ăn khác an toàn hơn như trứng, tôm, thịt bò…
Đồng suy nghĩ trên, chị Phương Anh, trú tại phườngPhương Mai cho biết: "Không được ăn trong thời gian dài cũng cảm thấy rất thèm. Còn ăn mãi cá, thịt gà cũng cảm thấy chán. Tuy nhiên vì sức khoẻ của cả nhà, tôichúng chấp nhận điều này và chờ đợi thêm thời gian nữa cho dịch bệnh này lắngxuống".
Cũng nhờ vào việc bùng phát dịch bệnh ở lợnmà các mặt hàng như: cá, thịt bò, thịt gà, trứng… đã trở nên “có giá” hơn trongnhững thực đơn hàng ngày.
Chị Lan, chủ cửa hàng gà tại chợ Mơ cho biết: Mấyngày nay, cửa hàng tôi bán chạy hơn rất nhiều, do từ khi có dịch lợn tai xanh xuấthiện nhiều người chuyển sang thịt gà thay thế trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay,mỗi ngày cửa hàng tôi bán chạy gấp rưỡi có khi gấp đôi so với ngày thường.
Lao đao vì dịch lợn tai xanh
Theo khảo sát của chúng tôi sáng 5/5 tại các chợđầu mối ở Hà Nội như: Thành Công, Kim Liên, chợ Mơ… cho thấy, dù dịch lợn đangbùng phát mạnh nhưng thịt lợn vẫn được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên theo phảnánh của họ thì mức độ tiêu thụ khá chậm so với trước thời điểm dịch chưa bùngphát.
Tại các siêu thị bán thực phẩm tươi sống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cótiếng như Fivimart, maximark, BigC… thịt lợn cũng được tiêu thụ kém hơn. Dườngnhư ý thức tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân của người tiêu dùng đã được cảnh giác“cao độ”, mặc dù dịch bệnh này được dự báo là không lây qua người.
|
Các mặt hàng thay thế như tôm, cá... đang được nhiều người lựa chọn |
Một nhân viên bán hàng tại siêu thị Fivimart, cho biết: “Từ khi dịch lợn taixanh có dấu hiệu bùng phát mạnh trở lại thì các mặt hàng thực phẩm từ thịt lợn đãbán chậm đi đáng kể”.
Cùng với xu hướng ấy, tại các chợ đầu mối ở Hà Nội,thịt lợn cũng trở nên ế ẩm hơn. ChịHoa, chủ của hàng thịt ở chợ Thành Công cho biết: “Lợn bỗng nhiên phát dịch đãlàm cho khá nhiều hộ nông dân và người bán hàng như chúng tôi lao đao. Khách mua giảmkhá nhiều, lượng thịt cung cấp ra thị trường cũng ít đi. Trước đây, ngày nào tôicũng bán 2 con nhưng giờ giảm xuống còn 1 con mà nhiều hôm vẫn ế".
|
Theo Minh Hường